Share Button

ปัญหาสุขภาพจิตที่ซ่อนอยู่ในการถ่ายทอดสดของสตรีมเมอร์

วิดีโอเกมได้พัฒนาจากประสบการณ์ผู้เล่นคนเดียวไปสู่โอกาสทางสังคมที่ผู้เล่นหลายคนสามารถเล่นเกมร่วมกันหรือดูเกมที่สตรีมออนไลน์ได้ สำหรับคนส่วนใหญ่ กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่สนุกสนานและไม่เป็นอันตราย แต่สำหรับคนอื่น ๆ อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพจิตร้ายแรงได้ ผู้คนสามพันล้านคนทั่วโลกเล่นวิดีโอเกมและราว 3% ต่อสู้กับความผิดปกติในการเล่นเกม ความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญไม่เพียงพอในการป้องกันและรักษาพฤติกรรมการเล่นเกมที่เป็นปัญหา แพทย์และที่ปรึกษาจำเป็นต้องเข้าใจวัฒนธรรมเกมเมอร์และมีทักษะเฉพาะทางและเครื่องมือที่ใช้งานได้จริงเพื่อสนับสนุนสตรีมเมอร์ เกมเมอร์ และคนที่พวกเขารัก

การถ่ายทอดสด (Streaming) คืออะไร
สตรีมมิงวิดีโอเกมแบบสดเป็นกิจกรรมที่ผู้คนถ่ายทอดการเล่นเกมของตนไปยังผู้ชมออนไลน์แบบเรียลไทม์ ได้รับความนิยมในช่วงกลางปี ​​​​2010 บนบริการสตรีมมิง Twitch และขณะนี้มีให้บริการบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ รวมถึง YouTube และ Facebook Gaming การสตรีมเปิดโอกาสให้นักเล่นเกมสร้างและนำเสนอเนื้อหาที่แท้จริงของตนเอง ไม่ใช่แค่การเล่นเกมออนไลน์อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถสร้างเนื้อหาที่หลากหลายได้ เช่น การแข่งขันเกม การเดิมพันสล็อตเว็บตรง และอีกมากมาย เนื่องจากบันทึกและออกอากาศแบบเรียลไทม์ จึงไม่มีกระบวนการแก้ไขใด ๆ ผู้ชมสามารถติดตามและแสดงความคิดเห็นแบบสดได้ การสตรีมเป็นกิจกรรมที่เข้าถึงได้ง่าย เพราะทุกคนสามารถสตรีมได้ ด้วยเหตุนี้ การสตรีมจึงได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

สถิติการถ่ายทอดสด
Statista รายงานว่า มีการดูสตรีมวิดีโอเกมแบบสด 8.8 พันล้านชั่วโมงทั่วโลกในช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 เพิ่มขึ้นจาก 3.6 พันล้านชั่วโมงในปี 2019 การเติบโตของการสตรีมสดนี้ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการระบาดใหญ่ของ Covid-19 เนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์จำกัดผู้คนให้อยู่แต่ในบ้าน สตรีมแบบสดได้เสนอช่องทางในการติดต่อและเข้าสังคมออนไลน์ ตามรายงานของ State of the Stream ล่าสุดจาก StreamElements และ Rainmaker.gg นอกเหนือจาก Twitch และ Facebook Gaming ที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า 117% เมื่อเทียบเป็นรายปี ทั้งสองแพลตฟอร์มสร้างสถิติการรับชมใหม่ในเดือนมกราคม ปี 2021 Twitch มีผู้ชมมากกว่า 2 พันล้านชั่วโมง และการเล่นเกมบน Facebook เกิน 439 ล้านชั่วโมง ซึ่งเพิ่มขึ้น 13% เมื่อเทียบเป็นรายเดือน Twitch โฮสต์ 91% ของเนื้อหาการสตรีมทั้งหมดที่ผลิต ตามสถิติจาก Twitch:

  • มีการดู 1 ล้านล้านนาทีในปี 2020
  • มีผู้เข้าชมเฉลี่ย 30 ล้านคนต่อวัน
  • มีผู้ชมมากกว่า 2.5 ล้านครั้งในเวลาที่กำหนด
  • สตรีมเมอร์ที่ไม่ซ้ำกันมากกว่า 7 ล้านคนถ่ายทอดสดทุกเดือน
  • 70% ของผู้ดู Twitch มีอายุระหว่าง 16 ถึง 34 ปี

สุขภาพจิตของสตรีมเมอร์ในการถ่ายทอดสด
สตรีมเมอร์ชั้นนำหลายคนประสบปัญหาสุขภาพจิต เช่น ความวิตกกังวล ซึมเศร้า และความคิดฆ่าตัวตาย การแพร่ระบาดทางสุขภาพจิตที่ซ่อนอยู่ในวิดีโอสตรีมมิง สตรีมเมอร์ยอดนิยมบน Twitch บางคนได้เปิดเผยปัญหาสุขภาพจิตและความคิดฆ่าตัวตายของตัวเอง พวกเขามักต่อสู้กับอาการหมดไฟในหลาย ๆ ครั้ง เป็นเรื่องยากสำหรับบางคนที่จะพบความสุขและแรงจูงใจแบบเดียวกันในการสร้างเนื้อหาการสตรีม สิ่งที่พวกเขาตั้งตารอมากที่สุด เช่น การไปเยี่ยมครอบครัว การเดินทาง การไปประชุม และการพบปะกับเพื่อนฝูงอาจเป็นไปไม่ได้ ทำให้สตรีมเมอร์หลายคนต้องหยุดพักจากการสตรีมไปชั่วเวลาหนึ่ง

เบื้องหลังของปัญหาสุขภาพจิตคืออะไร
ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าสตรีมเมอร์กำลังประสบปัญหาสุขภาพจิตด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้:

แนวคิดของความสม่ำเสมอในการสตรีม
สตรีมเมอร์ยอดนิยมสามารถออนไลน์ได้นานถึง 90 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ มีความกดดันในการออกอากาศบน Twitch เพราะหากพวกเขาไม่สตรีม ช่องของพวกเขาก็จะไม่มีประสิทธิภาพ ความนิยมจะค่อย ๆ ลดลง ไม่เหมือนกับ Instagram และ YouTube ที่มีเนื้อหาถาวรที่ให้คุณค่า ผู้ที่สตรีมมากที่สุดดึงดูดผู้ติดตามได้มากขึ้น การสตรีมต้องใช้พลังงานอย่างมากในการโต้ตอบกับการแชตและความบันเทิง การใช้เวลาถึง 90 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในการสตรีมมิงในลักษณะนิ่ง ๆ ก็สามารถส่งผลดีต่อร่างกายและจิตใจได้เช่นกัน

ข้อเสนอแนะโดยตรงและอคติเชิงลบ
ในระหว่างการสตรีมสด ผู้สตรีมจะได้รับความคิดเห็นโดยตรงและไม่มีการคดกรองความคิดเห็นใด ๆ มีการแสดงความคิดเห็นอย่างต่อเนื่อง (ทั้งเชิงบวกและเชิงลบ) แต่สมองมีแนวโน้มที่จะแทรกแซงความคิดเห็นที่เป็นลบมากกว่า การโต้ตอบจากผู้ชมมักจะไม่หยุดยั้งและขยายออกไปมากกว่าการสตรีมสดและเข้าสู่แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียด้วย สตรีมเมอร์บางคนอาจได้รับความคิดเห็นผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียหลายทาง

การไล่ล่าและตัวเลข
จำนวนผู้ติดตามและจำนวนผู้ชมที่ผันผวนสามารถสร้างแรงกดดันให้กับสตรีมเมอร์และทำให้พวกเขารู้สึกหมดกำลังใจและหดหู่มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเปรียบเทียบตัวเองกับสตรีมเมอร์คนอื่น ๆ

ความสัมพันธ์แบบ Parasocial การล่วงละเมิด และการสะกดรอยตาม
แฟน ๆ ที่คลั่งไคล้สตรีมเมอร์บางครั้งก็มีพฤติกรรมและความคิดที่รุนแรงจนถึงขั้นคุกคาม ซึ่งเป็นส่วนที่น่าตกใจของการมีแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีอิทธิพลต่อสังคมมาก

การแข่งขันโดยตรง
แพลตฟอร์มสตรีมมิงแบบสดมีการแข่งขันสูง และเมื่อใดก็ตามที่คุณแข่งขันกับสตรีมเมอร์รายอื่นนับร้อยนับพัน ช่วงความสนใจของผู้ชมอาจลดลงในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

ทุกวันนี้ ใคร ๆ ก็สามารถเป็นสตรีมเมอร์ได้ แต่การเป็นสตรีมเมอร์เพื่อหารายได้นั้นเป็นเรื่องยาก เนื่องจากการแข่งขันสูง หากเนื้อหาของคุณไม่น่าสนใจ ก็แทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะมีคนเข้ามาดูเยอะ บวกกับสตรีมเมอร์หน้าใหม่ที่เกิดขึ้นในทุก ๆ วัน อาจทำให้หลายคนรู้สึกท้อและหมดไฟในการทำงานได้ นอกจากการแบ่งเวลางานแล้ว ปัญหาสุขภาพจิตจึงเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญมาก ๆ

Facebook Comments
Share Button