Share Button

ประเดิมต้นปี 2560 ทั้งที สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ดิจิตอลทีวี เตรียมเสิร์ฟละครพีเรียดฟอร์มยักษ์ แนวรักชาติ รักแผ่นดิน เรื่อง “เชลยศึก” ลงจอ เพื่อปลุกพลังความรัก ความหวงแหนในแผ่นดินของคนไทย นำแสดงโดย มังกร-ปภาวิน หงษ์ขจร, ฟ้า-ษริกา สารทศิลป์ศุภา,ปูไข่ พงศ์สิรี บรรลือวงศ์, ฝ้าย-เวฬุรีย์ ดิษยบุตร,โบว์ลิ่ง-ปริศนา กัมพูสิริ,ตอง-ภัครมัย โปตระนันทน์ ,บอส-พุทธิพงษ์ คล้ำจีนภาณุวงศ์ , หมิง-อรินทร์มาศ บุญครองทรัพย์ ร่วมด้วย หนุ่มนักมวย นักกล้าม สายบู๊ อย่าง สมจิตร จงจอหอ, ต๊อบ-ชัยวัฒน์ ทองแสง,เอ-พศิน เรืองวุฒิ ,อาร์ต-อัศนี สุวรรณ ,ต๊อก-ศุภกร กิจสุวรรณ ,เดี่ยว-ชูพงษ์ ช่างปรุง ฯลฯ ภายใต้ผู้กำกับมากฝีมืออย่าง อัครพล อัครเศรณี รับประกันคุณภาพ

บทประพันธ์ อัครพล อัครเศรณี และ บทโทรทัศน์ สิริวัฒน์69 , แสงแรก เรื่องย่อ กล้า (มังกร) ทาสในเรือนของขุนฟ้าลั่น ผู้มีพรสวรรค์ในศิลปะการต่อสู้ หลังจากที่ได้รับคำแนะนำจากรุ่นพี่และครูมวย บวกกับความเฉลียวฉลาดและไหวพริบจึงทำให้กล้ากลายเป็นนักมวยที่ค่ายมวยต่างๆในยุคนั้น และรู้จักกันในนามนายขนมต้ม ซึ่งชื่อนายขนมต้มชื่อนี้ได้มาจาก เฟื้องฟ้า (ฝ้าย) ลูกสาวคนเล็กของขุนฟ้าลั่น ซึ่งเป็นคนที่กล้ารักและบูชา หลังจากกรุงศรีอยุธยาโดนพม่าตีแตกครั้งที่สอง กล้าได้รวบรวมสมัครพรรคพวกเพื่อหาทางกอบกู้บ้านเมือง โดยกล้าได้รู้จักกับ นิล(อาร์ต) และโหน(ต๊อบ) จนกลายเป็นพี่น้องต่างสายเลือดที่พร้อมจะตายแทนกันได้ มะขาม(ฟ้า)ลูกสาวของนายบ่อนเจ้าของบ่อนต้องบ้านแตกและเสียพ่อไป เกิดความประทับใจ และทำให้มะขามรู้สึกหลงรักกล้า กลุ่มของกล้าเริ่มเติบโตและแข็งแกร่งขึ้น เมื่อได้ ครูเที่ยง(เดี่ยว)ผู้ซึ่งเป็นทหารเอกและองครักษ์คู่บารมีของ เจ้าฟ้าอุทุมพร เข้ามาร่วมด้วยยิ่งทำให้กลุ่มของกล้าเข้มแข็งขึ้น ด้วยวิธีการรบแบบกองโจร ทำให้พวกเค้าสามารถช่วยให้คนไทยรอดพ้นจากการเป็นเชลยศึกของพวกพม่าได้เป็นจำนวนไม่น้อย มังจาเล(ปูไข่)ที่มีโทษถึงประหารชีวิตถูกลดโทษโดยพระเจ้ามังระให้กลายเป็นคนธรรมดา และยังถูกส่งตัวไปในบ่อนมวยใหญ่ของพวกพม่า นายขนมต้มหรือไอ้กล้าก็เป็นหนึ่งในนักมวยที่ถูกจับมาขังอยู่ที่ค่ายมวยนรกแห่งนี้ กล้าความจำเสื่อมจากการถูกจับ กลายเป็นสิ่งบันเทิงของชาวพม่าที่ได้พบเห็น มะเมียะ(โบว์ลิ่ง)น้องสาวของมังจาเลที่กล้าเคยช่วยเหลือไว้ คอยดูแลกล้าเท่าที่สามารถจะทำได้ มะขามออกตามหากล้าจนพบและรู้ว่ากล้าความจำเสื่อม มะขามคิดหาทางช่วยออกจากที่คุมขังมะขามได้รู้จักกับมะเมี๊ยะ ทั้งสองสาวช่วยกันเพื่อให้กล้าฟื้นจากความทรงจำจากเฟื้องฟ้าที่ตอนนี้เป็นคนรักของมังจาเร มะเมี๊ยกับมะขามช่วยกันหาทางพากล้าออกจากคุกไปช่วย แต่ไม่รอด เพราะทกยอ(เอ)มาพอดี ทกยอตกใจที่เจอมะเมี๊ย สั่งทหารคุมตัวมะเมี๊ยกับมะขาม และพาตัวกล้ากลับเข้าคุก กล้าความจำฟื้นแล้วและต้องสู้กับมังจาเร กล้าแกล้งแพ้มังจาเรอย่างราบคาบ มังจาเรเจ็บใจมาก ออกไปด้วยความแค้น กล้ารีบบอกมังจาเรเรื่องเฟื่องฟ้าตายแล้ว ทกยอกลัว รู้ว่ามังจาเรไม่ปล่อยเขาแน่ อะละแมเสนอให้อองซอ(บอส)ไปฆ่ามังจาเร ในการประลองในลานประตูผี มะเมี๊ยกับมะขามกบุกบ้านอองซอ ค้นหาตัวเมี๊ยด อองซอกับมังจาเร ต่างคนต่างน่วม อองซอพลาด โดนมังจาเรเล่นงานอย่างหนัก มังจาเรเสียเปรียบ กล้าทนไม่ไหว ลุยเข้าไปในสนาม ช่วยเหลือมังจาเร และฆ่าอองซอ(ด้วยมีดของอองซอ)ตายคาสนาม มังจาเรแค้นทกยอมาก คว้ามีดที่ปักท้องอองซอ เขวี้ยงขึ้นไปปักที่หัวใจทกยอ ตายคาอัฒจรรย์ อะละแมช็อค หนีออกจากสนาม พระเจ้ามังระรู้ความจริงทุกอย่างจากเมี๊ยดจึงรับสั่งให้ปล่อยตัวมังจาเร มังจาเรทำศพเฟื่องฟ้าอย่างโศกเศร้า อาละแม(หมิง)กลัวความผิดจนเป็นบ้าเสียสติ พระเจ้ามังระยื่นข้อเสนอให้กล้าลุยเดี่ยวกับทหารอังวะ 10 นายแล้วจะปล่อยตัวเชลยทุกคนกลับอโยธยา สุดท้ายพระเจ้ามังระทำตามที่ตกลงยอมปล่อยตัวกล้าและเชลยทั้งหมดกลับสู่ อโยธยาอย่างสมศักดิ์ศรี


มังกร-ปภาวิน รับบท กล้า เป็นลูกพ่อค้า พ่อ แม่ ถูกพม่าฆ่าตาย เลยถูกจับมาขายเป็นทาส เป็นคนไม่สู้คน แต่ต้องเรียนรู้มวยจนเก่ง เรื่องนี้ต้องไปเรียนต่อยมวยเพิ่ม เพราะต้องต่อยมวยทั้งเรื่อง ซึ่งบทบู๊ที่ผ่านๆ มา ดูเด็กน้อยไปเลย ตอนที่ยากสุด เป็นตอนที่ถูกจับไปเป็นเชลย และต้องต่อยมวยสู้เพื่อให้รอดจากการถูกฆ่า เจ็บตัวเยอะ โหดมาก ยิ่งต้องสู้กับพี่สมจิตร พี่ต็อก พี่เดี่ยว เค้าเป็นสายมวย สายบู๊ของจริง และที่ยากมากคือ เลิฟซีน เรื่องนี้ถึงเนื้อถึงตัวหนัก นอกจากจะได้เห็นความรักของหนุ่มสาวแล้ว จะได้เห็นพลังความรักของคนไทยที่รักชาติ รักแผ่นดินอีกด้วย ฝากเป็นกำลังใจให้ทุกคนด้วยครับ


ฟ้า-ษริกา รับบท ช่อมะขาม เป็นลูกนายบ่อน นิสัยค่อนข้างเป็นผู้ชาย ออกแนวหัวหน้านักเลง บทค่อนข้างเป็นตัวเอง แก่นๆ เรื่องนี้ฉากที่ยาก คือ ยิงธนู เหมือนง่ายแต่ยากมาก เรื่องบู๊ก็มีพอสมควร เป็นแนวฟันดาบ ยิงธนู ทำเอาปวดตัว ปวดข้อไปหมด ถือว่าเป็นการพลิกจากแนวสาวหวาน มาแก่น ทะโมนครั้งแรก เรื่องนี้ต้องการจะบอกว่า ไม่ว่าเราจะเกิดเป็นหญิงหรือชาย หากเรามีพลัง มีความหวงแหนผืนแผ่นดินไทยแล้ว เราพร้อมจะสู้ ยอมตายเพื่อปกป้องบ้านเมืองของเราค่ะ


ฝ้าย-เวฬุรีย์ รับบท เฟื่องฟ้า เป็นลูกคุณหนู และนายของกล้า เป็นคนดื้อรั้น และเป็นเรื่องแรกที่เล่นแนวพีเรียด บทและนิสัยในเรื่อง ค่อนข้างใกล้ตัว เพราะเป็นคนลุยๆ ไม่กลัวอะไรง่ายๆ เรื่องนี้ได้แสดงครบรส คุ้มมาก ทั้งลุยป่า บู๊ ฮา ดราม่า เลิฟซีน มีหมดเลย ฉากที่ประทับใจ คือฉากเลิฟซีนกับพี่ปูไข่ ยาก แต่ภาพสวยมาก คือใช้แสงเป็นภาพแนวอาร์ท ดูโรแมนติกมาก รับรองว่าฟินจิกหมอนแน่นอน แต่สุดท้ายแล้วเฟื่องฟ้าจะเลือกใคร ระหว่างกล้า กับ มังจาเร ต้องติดตามค่ะ


โบว์ลิ่ง-ปริศนา รับบท มะเมี้ยะ เรื่องนี้เป็นเจ้าหญิงอังวะ(พม่า) นิสัยรักความยุติธรรม เสียสละ เพื่อคนที่ตนรัก บทนี้ไม่ยากค่ะ เพราะเคยเล่นพีเรียดมาแล้ว เรื่องผู้ชนะสิบทิศ และบทค่อนข้างใกล้เคียงกัน แต่ที่หนักสำหรับโบว์ลิ่ง คือ ดราม่า เพราะทั้งเรื่องด้วยความเป็นคนหัวอ่อน ต้องร้องไห้ตลอดเวลา ทำเอาตาบวมก็มี เรียกอารมณ์ไม่ได้ก็มี อันนี้ถือว่ายากมากค่ะ แต่ก็ดีใจที่ได้มาเล่นเรื่องนี้ เพราะเรื่องราวเข้มข้นในเรื่องของการรักชาติ เด็กรุ่นใหม่จะได้เห็นความคิดของคนสมัยก่อน ว่าทำไมถึงรักชาติบ้านเมืองมากขนาดนี้


ตอง-ภัครมัย รับบท มะลิ เป็นลูกคุณหนู เป็นกุลสตรีไทยมาก แต่แอบหลงรักกับทาสในเรือนตัวเอง บทนี้ถือว่าไม่ยาก แต่จะยากตรงที่ต้องเรียบร้อย มันขัดกับบุคลิกจริงเรา บางทีก็หงุดหงิดว่าทำไมเรียบร้อย ยอมคนขนาดนี้ แต่ก็ถือว่าเป็นอีกบทที่สนุกมาก ตัวละครตัวนี้มีดีตรงเป็นผู้หญิงเข้มแข็ง รักนวลสงวนตัว ถึงเรียบร้อยแต่ไม่ยอมให้ใครเอาเปรียบ ซึ่งหาได้ยากในผู้หญิงยุคปัจจุบัน เรื่องนี้ให้แง่คิดสอนคนหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของการรักชาติ รักความเป็นไทยค่ะ
ปูไข่-พงศ์สิรี รับบท มังจาเร เป็นนายทัพฝ่ายอังวะ เป็นคนเก่งด้านต่อสู้มาก แต่เป็นคนรักเดียวใจเดียว เรื่องนี้บู๊เยอะมาก ขี่ม้า เตะต่อยตลอด เจ็บตัวบ่อยมาก แต่บทค่อนข้างใกล้เคียงตัวเอง เพราะชอบต่อยมวยอยู่แล้ว แล้วเราเองก็ทำงานสายนี้มาเยอะ ฉากที่ประทับใจคงเป็นฉากที่ต้องป้อนยาให้น้องฝ้าย เพราะอมจริง บ้วนจริง(หัวเราะ) แต่ไม่ได้บ้วนใส่ปากน้องเขาจริงๆนะ แค่ผ่านๆที่คาง ประทับใจตรงที่น้องไม่มีโวยวาย หรือจะไม่เล่นเลย น้อยคนที่ยอมเล่น เรื่องนี้เป็นละครแนวพีเรียดที่ทำให้เรารู้ว่าชาติบ้านเมืองเรา กว่าจะเป็นได้อย่างทุกวันนี้ ปู่ ย่า ตา ยาย เราท่านได้ผ่านอะไรมาบ้าง ก็อยากให้ติดตามกันครับ
เตรียมหลั่งน้ำตา ให้กับความรักชาติ หวงแหนแผ่นดินไทย ในละคร “เชลยศึก” ออกอากาศทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 9.00 และ 20.20 น. ทาง สถานีโทรทัศน์ ช่อง 8 ดิจิตอลทีวี กดเลข 27 (เริ่มตอนแรก 25 มกราคม 2560)

เรื่องย่อ “เชลยศึก”
บทประพันธ์ อัครพล อัครเศรณี บทโทรทัศน์ สิริวัฒน์69,แสงแรก
กล้า(มังกร) ทาสในเรือนของขุนฟ้าลั่น ผู้มีพรสวรรค์ในศิลปะการต่อสู้ หลังจากที่ได้รับคำแนะนำจากรุ่นพี่และครูมวย บวกกับความเฉลียวฉลาดและไหวพริบจึงทำให้กล้ากลายเป็นนักมวยที่ค่ายมวยต่างๆในยุคนั้น และรู้จักกันในนามนายขนมต้ม ซึ่งชื่อนายขนมต้มชื่อนี้ได้มาจากเฟื้องฟ้า(ฝ้าย)ลูกสาวคนเล็กของขุนฟ้าลั่น ซึ่งเป็นคนที่กล้ารักและบูชา หลังจากกรุงศรีอยุธยาโดนพม่าตีแตกครั้งที่สอง กล้าได้รวบรวมสมัครพรรคพวกเพื่อหาทางกอบกู้บ้านเมือง โดยกล้าได้รู้จักกับนิล(อาร์ต)และโหน(ต๊อบ) จนกลายเป็นพี่น้องต่างสายเลือดที่พร้อมจะตายแทนกันได้ มะขาม(ฟ้า)ลูกสาวของนายบ่อนเจ้าของบ่อนต้องบ้านแตกและเสียพ่อไป เกิดความประทับใจ และทำให้มะขามรู้สึกหลงรักกล้า กลุ่มของกล้าเริ่มเติบโตและแข็งแกร่งขึ้น เมื่อได้ครูเที่ยง(เดี่ยว)ผู้ซึ่งเป็นทหารเอกและองครักษ์คู่บารมีของ เจ้าฟ้าอุทุมพร เข้ามาร่วมด้วยยิ่งทำให้กลุ่มของกล้าเข้มแข็งขึ้น ด้วยวิธีการรบแบบกองโจร ทำให้พวกเค้าสามารถช่วยให้คนไทยรอดพ้นจากการเป็นเชลยศึกของพวกพม่าได้เป็นจำนวนไม่น้อย มังจาเล(ปูไข่)ที่มีโทษถึงประหารชีวิตถูกลดโทษโดยพระเจ้ามังระให้กลายเป็นคนธรรมดา และยังถูกส่งตัวไปในบ่อนมวยใหญ่ของพวกพม่านายขนมต้มหรือไอ้กล้าก็เป็นหนึ่งในนักมวยที่ถูกจับมาขังอยู่ที่ค่ายมวยนรกแห่งนี้ กล้าความจำเสื่อมจากการถูกจับ กลายเป็นสิ่งบันเทิงของชาวพม่าที่ได้พบเห็น มะเมียะ(โบว์ลิ่ง)น้องสาวของมังจาเลที่กล้าเคยช่วยเหลือไว้ คอยดูแลกล้าเท่าที่สามารถจะทำได้มะขามออกตามหากล้าจนพบและรู้ว่ากล้าความจำเสื่อม มะขามคิดหาทางช่วยออกจากที่คุมขังมะขามได้รู้จักกับมะเมี๊ยะ ทั้งสองสาวช่วยกันเพื่อให้กล้าฟื้นจากความทรงจำจากเฟื้องฟ้าที่ตอนนี้เป็นคนรักของมังจาเร มะเมี๊ยกับมะขามช่วยกันหาทางพากล้าออกจากคุกไปช่วย แต่ไม่รอด เพราะทกยอ(เอ)มาพอดี ทกยอตกใจที่เจอมะเมี๊ย สั่งทหารคุมตัวมะเมี๊ยกับมะขาม และพาตัวกล้ากลับเข้าคุก กล้าความจำฟื้นแล้วและต้องสู้กับมังจาเร กล้าแกล้งแพ้มังจาเรอย่างราบคาบ มังจาเรเจ็บใจมาก ออกไปด้วยความแค้น กล้ารีบบอกมังจาเรเรื่องเฟื่องฟ้าตายแล้วทกยอกลัว รู้ว่ามังจาเรไม่ปล่อยเขาแน่ อะละแมเสนอให้อองซอ(บอส)ไปฆ่ามังจาเร ในการประลองในลานประตูผี มะเมี๊ยกับมะขามกบุกบ้านอองซอ ค้นหาตัวเมี๊ยด อองซอกับมังจาเร ต่างคนต่างน่วม อองซอพลาด โดนมังจาเรเล่นงานอย่างหนัก มังจาเรเสียเปรียบ กล้าทนไม่ไหว ลุยเข้าไปในสนาม ช่วยเหลือมังจาเร และฆ่าอองซอ(ด้วยมีดของอองซอ)ตายคาสนาม มังจาเรแค้นทกยอมาก คว้ามีดที่ปักท้องอองซอ เขวี้ยงขึ้นไปปักที่หัวใจทกยอ ตายคาอัฒจรรย์ อะละแมช็อค หนีออกจากสนาม พระเจ้ามังระรู้ความจริงทุกอย่างจากเมี๊ยดจึงรับสั่งให้ปล่อยตัวมังจาเรมังจาเรทำศพเฟื่องฟ้าอย่างโศกเศร้า อาละแม(หมิง)กลัวความผิดจนเป็นบ้าเสียสติ พระเจ้ามังระยื่นข้อเสนอให้กล้าลุยเดี่ยวกับทหารอังวะ 10 นายแล้วจะปล่อยตัวเชลยทุกคนกลับอโยธยาสุดท้ายพระเจ้ามังระทำตามที่ตกลงยอมปล่อยตัวกล้าและเชลยทั้งหมดกลับสู่อโยธยาอย่างสมศักดิ์ศรี

Facebook Comments
Share Button