Share Button

การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตและการก่อกวนทางออนไลน์ ต่างกันอย่างไร

โลกออนไลน์ทำให้ผู้คนสามารถแสดงความคิดเห็นและรับฟังความคิดเห็นได้มากขึ้น แต่ยังเปิดโลกใหม่ของการกลั่นแกล้งอีกด้วย บางทีมากกว่าสิ่งอื่นใด อินเทอร์เน็ตร่วมสมัยเป็นสถานที่สำหรับความคิดเห็น เรายังได้คิดค้นคำศัพท์ใหม่ทั้งหมดสำหรับวิธีต่าง ๆ ที่คุณสามารถใช้แสดงความคิดเห็นทางออนไลน์ได้ ในขณะที่ความหมายของการก่อกวนกลายเป็นเรื่องทั่วไปเพื่อหมายถึงบางสิ่งที่ใกล้เคียงกับ “การกลั่นแกล้ง” เนื่องจากได้รับการดึงกระแสหลักมากขึ้น แต่จริง ๆ แล้วเป็นการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตประเภทหนึ่งที่เฉพาะเจาะจงมาก การก่อกวนคือการที่ใครบางคนจงใจพูดบางสิ่งที่เป็นการยั่วยุ ทำให้โกรธ หยาบคาย และมักจะนอกประเด็นเพื่อที่จะขัดขวางการสนทนาที่ผู้คนกำลังสนทนากันทางออนไลน์

ตัวอย่างเช่น การก่อกวนคือคนที่เข้ามาในการสนทนาระหว่างกลุ่มนักธรณีวิทยาเพื่อประกาศว่าโลกมีรูปร่างแบน โดยปกติเป้าหมายของพวกเขาคือการสร้างความหายนะ ในขณะที่การทำร้ายความรู้สึกของผู้คนเป็นโบนัสรองลงมา ในทางกลับกัน เป้าหมายหลักของการกลั่นแกล้งคือเพื่อทำลายใครสักคน แต่ไม่ว่าเป้าหมายจะเป็นอย่างไร ผู้คนต่างก็ได้รับบาดเจ็บในโลกออนไลน์จากทั้งการกลั่นแกล้งและก่อกวน ไม่สำคัญว่าเจตนาของการทำเช่นนี้หลังคีย์บอร์ดคืออะไร เพราะผลกระทบส่วนใหญ่จะเหมือนกันเกือบทั้งหมด

คนหนุ่มสาวแบ่งปันข้อมูลส่วนบุคคลทางออนไลน์มากเกินไปหรือไม่
มีการพูดคุยกันมากมายเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างชาวดิจิทัลและคนรุ่นก่อน ซึ่งมีอายุมาก่อนอินเทอร์เน็ต นั่นเป็นเพราะมันไม่สามารถเน้นมากเกินไปได้ มีการเติบโตขึ้นมาพร้อมกับการเข้าถึงความรู้มากมายและรูปแบบการสื่อสารที่หลากหลายได้สร้างความแตกต่างอย่างแท้จริงในคนรุ่นต่าง ๆ เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการเปิดเผยความแตกต่างระหว่างรุ่นที่น่าสนใจผ่านแบบสำรวจ ซึ่งต้องการเปิดเผยว่าการหลอกลวงทางออนไลน์โดยทั่วไปเป็นอย่างไรในปัจจุบัน สถิติหนึ่งที่กระโดดออกมาคือ แม้จะมีความเชื่อทั่วไปเกี่ยวกับผู้สูงอายุทางออนไลน์ แต่ชาวอเมริกันที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 34 ปีมีแนวโน้มที่จะแบ่งปันข้อมูลส่วนบุคคลกับคนที่พวกเขารู้จักทางออนไลน์เท่านั้นมากกว่าผู้ที่มีอายุเกิน 55 ปีอย่างมีนัยสำคัญ แบบสำรวจพบว่าคนหนุ่มสาวมีอิสระในการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลทางออนไลน์มากกว่าผู้ที่มีอายุเกิน 55 ปี

แต่การแบ่งปันข้อมูลออนไลน์แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างการกระทำจริงที่ผู้คนทำกับสิ่งที่พวกเขาคิดว่ากำลังทำอยู่ เพราะความจริงก็คือข้อมูลส่วนบุคคลที่คนหนุ่มสาวมักจะแบ่งปันทางออนไลน์ทำให้พวกเขาเสี่ยงต่อการถูกหลอกลวงมากขึ้น นี่คือบทเรียนออนไลน์หนึ่งบทเรียนที่คุณสามารถเรียนรู้ได้ นั่นก็คือการแชร์ให้น้อยลง อาจเป็นสิ่งที่ป้องกันคุณจากการถูกหลอกลวงได้

สถิติการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต
บ่อยครั้งเมื่อเราพูดถึงการกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์ เรากำลังพูดถึงเด็กและวัยรุ่น นั่นเป็นเพราะคำจำกัดความของการกลั่นแกล้งก่อนอินเทอร์เน็ตของเรามักขึ้นอยู่กับสิ่งที่เกิดขึ้น “ในสนามเด็กเล่น” หรือระหว่างเด็ก จากการวิจัยที่จัดทำโดยศูนย์วิจัยการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตในปี 2019 พบว่า 36.5% ของนักเรียนระดับมัธยมต้นและมัธยมปลายเคยถูกกลั่นแกล้งในโลกไซเบอร์ในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต แต่การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตเกิดขึ้นกับคนทุกวัย คุณยังอาจโต้แย้งได้ว่าการก่อกวนเป็นวิวัฒนาการของการกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์ ดังนั้นหากคุณเป็นผู้ใหญ่และเคยตกเป็นเหยื่อของการกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์หรือการก่อกวน แสดงว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียว จากข้อมูลของ Pew Research Center พบว่า 41% ของผู้ใหญ่ชาวอเมริกันเคยถูกล่วงละเมิดทางออนไลน์ และ 75% เคยเห็นการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตเกิดขึ้น

วิธีหยุดการกลั่นแกล้งบนอินเทอร์เน็ตและการหลอกลวง
การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตและการหลอกลวงเกิดขึ้นบนอินเทอร์เน็ต แม้แต่เว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงก็ยังต้องรับมือกับมัน แต่ไม่น่าแปลกใจเลยที่การกลั่นแกล้งบนอินเทอร์เน็ตและการก่อกวนส่วนใหญ่เกิดขึ้นบนโซเชียลมีเดียและเกม ในกรณีของเกม ถ้าเป็นเกมที่เล่นคนเดียว เช่น เกมอาร์เคดในเว็บสล็อตแตกง่าย หรือเกมออฟไลน์ แต่จะเกิดขึ้นในเกมออนไลน์ที่มีผู้เล่นหลายคน นี่คือสิ่งที่ต้องทำหากคุณพบเจอสิ่งนี้

1. อย่าโต้ตอบกับคนที่มาก่อกวน คนที่พยายามจะปลุกระดมโดยทั่วไปแล้วจะพบเห็นได้ทั่วไปในเว็บไซต์โซเชียล เช่น Twitter และ Reddit ซึ่งผู้ใช้ไม่ได้เชื่อมต่อในชีวิตจริง แต่คุณจะเห็นพวกเขาปรากฏขึ้นในสถานที่ต่าง ๆ เช่น Instagram และ Facebook ด้วยเช่นกัน

2. บล็อก บล็อก และบล็อก อย่าลังเลที่จะใช้ปุ่มบล็อกนั้น หากมีคนล่วงละเมิดคุณทางออนไลน์ ไม่มีเหตุผลที่คุณต้องฟัง ทุกเว็บไซต์ในโซเชียลมีเดีย ข้อความของคุณ อีเมลของคุณ ทุกอย่างมีปุ่มบล็อกให้คุณกด

3. รายงานต่อแพลตฟอร์ม หากการล่วงละเมิดเกิดขึ้นบนโซเชียลมีเดียหรือแพลตฟอร์มเกม อย่าลืมแคปภาพหน้าจอหรือบันทึกก่อนที่จะบล็อกและรายงานโดยตรงต่อเว็บไซต์ สิ่งนี้จะเพิ่มโอกาสที่บุคคลนั้นจะถูกแบนจากแพลตฟอร์ม

4.แจ้งความกับตำรวจ คุณอาจต้องการรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวไปยังหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ของคุณ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณอาศัยอยู่ที่ไหนและระดับความรุนแรงของการกลั่นแกล้งบนอินเทอร์เน็ต ในสหรัฐอเมริกา ไม่มีกฎหมายของรัฐบาลกลางที่จัดการกับการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต หากคุณกลัวความปลอดภัยในชีวิตจริง หรือต้องการเห็นผลที่ตามมามากขึ้นจากการถูกกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์ คุณอาจต้องพิจารณาเรื่องแจ้งความหรือลงบันทึกประจำวัน

5. ทำให้โปรไฟล์เป็นแบบส่วนตัว เป็นเรื่องแย่ที่ต้องปิดข้อมูลแบบไพรเวท แต่บางครั้งก็เป็นสิ่งจำเป็น การทำให้โปรไฟล์ของคุณเป็นแบบส่วนตัวหมายความว่าพวกอันธพาลมีช่องทางในการเข้าหาคุณน้อยลง และปกป้องคุณจากอาชญากรไซเบอร์ที่สามารถใช้ข้อมูลที่คุณโพสต์ออนไลน์เพื่อขโมยข้อมูลประจำตัวของคุณ

ทุกวันนี้เราทุกคนเป็นพลเมืองดิจิทัล โดยใช้เวลาออนไลน์มากขึ้น และนั่นหมายความว่าเราทุกคนต้องหาวิธีที่จะอยู่ร่วมกัน โดยไม่ต้องมีส่วนร่วมในการกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์หรือพฤติกรรมการล้อเลียน แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะแสดงความคิดเห็นของคุณทางออนไลน์ไม่ได้ อินเทอร์เน็ตเป็นสถานที่สำหรับความคิดเห็น โลกออนไลน์ทำให้ผู้คนจำนวนมากขึ้นในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติสามารถแสดงความคิดเห็นและรับฟังความคิดเห็นได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังเปิดโลกใหม่ของการกลั่นแกล้ง และนั่นเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

Facebook Comments
Share Button