Share Button

ตามระเบียบ !! ติดอันดับยอดนิยม (TRENDING) ทันทีที่ปล่อยมิวสิกวิดีโอ “Good morning Teacher” ซิงเกิลเปิดอัลบั้ม Cyantist ของ นักร้องนักแต่งเพลงรุ่นใหม่มาแรงตลอดอย่าง “อะตอม” ชนกันต์ รัตนอุดม ใน Youtube OfficialWhiteMusic สมกับที่เพลงนี้ฮิตล่วงหน้าตั้งแต่วางอัลบั้มไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งเจ้าตัวบอกเลย รักเพลงนี้ที่สุด และเล่าถึงที่มาของเพลงว่า …


“เพลงนี้จริงๆแก่นของมันมาจากการที่ ผมชอบเพลง “ขอบใจจริงๆ” ของพี่เบิร์ด คือในเพลงนั้นมีการ เปรียบเทียบคนที่เคยสร้างความเจ็บปวดให้เรา หรือว่าเป็นคนที่เราเคยรู้สึกดีๆด้วย แต่แยกจากกันไปแล้ว ได้ให้บทเรียนกับเรา เหมือนเค้าเป็นคุณครูที่ ทำให้เราได้รู้จักอะไรมากขึ้น ได้เห็นความเป็นจริงของชีวิตมากขึ้น ว่าความสัมพันธ์ของคนมันไม่ได้แน่นอนอะไร ความผิดหวังที่เคยเกิดขึ้นแล้ว มันสามารถเกิดกับเราได้อีก อย่างผมมีแฟนคนแรกตอนอายุ 15 เป็นความรักในแบบ poppy love ก็โดนหนัก คือ เป็นเรื่องของการนอกใจ คิดว่าเด็กในยุคนั้น มันเกิดขึ้นได้ เพราะใจยังไม่แน่นอน ยังไม่รู้ว่าต้องการอะไรด้วยซ้ำ แต่ว่าสำหรับผมเนี่ย คือไม่รู้โชคดีหรือโชคร้ายที่เป็นคนจริงจังกับเรื่องนี้มากๆตั้งแต่อายุน้อยๆ เลยทำให้เขียนเพลงออกมาเรื่อยๆจนถึงทุกวันนี้ครับ (หัวเราะ) แล้ว ก็น่าจะเป็นครั้งนั้นแหละที่เป็นครั้งแรกของเรา เป็นความรักที่ค่อนข้างจะครบรส คือได้เจอเกือบทุกอย่าง มันก็คงเป็นบรรยากาศรวมๆที่ปฎิเสธไม่ได้ว่า สิ่งที่เจอตอนเด็กๆตอนที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกันอะไร มันค่อนข้างจะ safe direction เกี่ยวกับความคิดอยู่กับเรื่องพวกนี้ ในเวลาที่ผ่านมาโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว ซึ่งบทเรียนหลักๆเลย คือ ใจคนมันไม่แน่นอน ถ้าจะหวังอะไรแน่นอนในชีวิตโดยต้องขึ้นอยู่กับความซื่อสัตย์ หรือว่า ใจของใครซักคน ผมมองว่ามันเสี่ยงมากๆ บางคนโชคดีเจอคนที่ไว้ใจได้ หรือคนที่เค้าฝากชีวิตไว้ได้ตั้งแต่ยังอายุไม่มาก ผมว่าโชคดีมากๆ ผมเคยมีโมเม้นต์ในชีวิตแบบนั้นมาเหมือนกัน แต่ว่าสุดท้ายแล้วพอมันพังลงปั๊บ มันกลับมาเป็นเหมือนเดิมไม่ได้อีกแล้ว ทำให้ทัศนคติเกี่ยวกับเรื่องนี้เปลี่ยนไป อาจมีบางคนมี poppy love อายุ 15-16 แล้วได้แต่งงานกัน ก็ถือเป็นบุคคลที่น่าอิจฉา มีเพื่อนแบบนั้นอยู่เหมือนกันนะ แต่สำหรับบางคนที่อาจจะไม่โชคดีแบบนั้น สุดท้ายที่เราทำได้ก็คือ ไม่นอยกับสิ่งที่เกิด แล้วก็แข็งแรงขึ้นอะไรแบบนี้ ไม่ได้มีสูตรสำเร็จหรอก จริงๆคือ เรื่องดวง แบบฟ้าพาคนมาเจอกัน ถ้ามีความเข้าใจซึ่งกันและกัน ยอมกันบ้างคนละครึ่ง หรืออะไรทำนองนั้น ก็อยู่กันได้นาน แบบลงล็อคกันพอดีระหว่าง 2 คน แต่ถ้าเป็นเพื่อนกันได้ ผมว่าดีนะ แล้วก็เข้าใจทำไมวันนั้นถึงต้องแยกกัน ส่วนใหญ่ผมไม่ค่อยโทษใครที่มาทำผิดกับเรา หรือว่า เค้าจะต้องรู้สึกผิดไปตลอด มันก็ไม่ใช่ สุดท้ายแล้วทุกคนก็ต้องเลือกทางของตัวเอง ถ้าเกิดคนที่เราเคยมีช่วงเวลาที่ดีตอนนั้นได้กลับมาอยู่ในชีวิตเราในฐานะเพื่อน หรือคนที่หวังดีต่อกัน มันก็คงดีที่สุด แต่อาจไม่ใช่ทุกคนที่ทำใจได้ นั่นหละ เลยตกผลึกเป็นเพลงนี้ครับ”

“ และผมรู้สึกว่า คำว่า Good morning Teacher มันเป็นอะไรที่สามารถจูนกับคนได้ อย่างน้อยนักเรียนไทยส่วนใหญ่ก็น่าจะเคยพูดประโยคนี้กับคุณครูภาษาอังกฤษ เลยเอามาใช้เปรียบเป็นการทักทายคุณครูที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเรา แบบในเพลง ซึ่งเป็นเพลงที่ผมชอบมากๆ เลยรู้สึกว่า เหมาะที่เอามาเป็นเพลงแรกเปิดหัวอัลบั้ม และด้วยบรรยากาศของดนตรีมันค่อนข้างสว่าง แปลกใหม่ตรงมีโอกาสใช้เสียง ซินธิไซเซอร์ (synthesizer) แต่ เราก็ยังยึดแนวทางเดิมอยู่นะ จะมีโทนของอาร์แอนด์บี ของโซล หรือทางคอร์ดของคีย์บอร์ดที่เล่นลงไป แล้วมีลายกลองที่ซับซ้อนมากขึ้น ก็จะเป็นกรุ๊ปที่เราอาจจะได้กลิ่นของฮิพฮอพนิดหน่อย พยายามซัพพอร์ตตัวเพลงไปถึงคนฟังให้มากที่สุด ซึ่งเพลงนี้ค่อนข้างจะเพลงที่มี Direction ต่างออกไปพอสมควร สำหรับตัวผมก็น่าจะเป็นเพลงที่ค่อนข้างจะเท่มากกว่าเพลงก่อนๆ พอประมาณ มีการเรียบเรียงที่ ต่างออกไป ร่วมกับทางพี่บอลพี่กวิน จริงๆนิยามไม่ค่อยถูกเหมือนกันว่า มันคือแนวไหนแน่ แต่ว่าผมกับทีมโปรดิวเซอร์ตกผลึกกันมาแล้วแหละ จากแนวทางทั้งหลายทั้งปวง ที่พวกเราชอบมารวมตัวใน Direction นี้ และ เป็นเพลงที่ผมรักมากๆ หวังว่าคงโดนใจใครหลายๆ แด่คุณครูทุกๆคนที่เคยฝากบทเรียนต่างไว้ในชีวิตของผู้ฟังทุกๆท่านด้วย สำหรับเอ็มวี ก็ตรงตามเพลง คือ พูดถึง การที่เรารักใครซักคนมาก แล้วอกหัก แต่ยังจมอยู่กับมัน ซึ่งพอเวลาผ่านไป เหมือนตอนเช้าที่ผ่านไปทุกวัน มันทำให้ลืมได้ เลยมีการนำจุดเด่นการอกหักของพระเอกในแต่ละเอ็มวีที่ผ่านมาของผมมาใช้เป็น Symbolic ในเพลงนี้ โดย symbolic ต่างๆ จะมีความเกี่ยวข้องกับแสงอาทิตย์ตอนเช้า และผู้หญิงพวกนี้ก็กลับมาเป็นเหมือนคุณครูของแต่ละคน ที่ทำให้แต่ละคนโตขึ้น และลืมพวกเธอไปได้ อยากให้ลองหาชมกันนะครับ”
ติดตามชม “Good morning Teacher” ได้แล้ว Youtube OfficialWhiteMusic และฟังได้ทาง Joox, Itune, Spotify หรือถ้าใครยังไม่ได้เป็นเจ้าของอัลบั้ม Cyantist ก็ยังไม่สายถ้าจะลองไปหาดูที่ร้าน GMM Shop รวมถึงติดตามข่าวสารได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ WHITE MUSIC / IG @atomoatom / @whitemusicrecord

Facebook Comments
Share Button