Share Button

สยามพารากอน ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม ชวนคนไทยร่วมกิจกรรมมหามงคลสวดมนต์ข้ามปี “สยามพารากอน สวดมนต์ข้ามปี: ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ พุทธศักราช ๒๕๖๐” ณ พาร์คพารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน

view More & Full size Photos
ศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม จัดกิจกรรมยิ่งใหญ่ภายใต้ชื่อ“สยามพารากอน สวดมนต์ข้ามปี: ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ พุทธศักราช ๒๕๖๐”เชิญชวนประชาชนชาวไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติชมการแสดงนาฏศิลป์ที่สะท้อนถึงคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรมไทยที่หาชมได้ยากพร้อมรับฟังบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชจากเหล่าศิลปินชื่อดัง, เขียนคำปณิธาน “บันทึกความภาคภูมิใจที่ทำตามพ่อ” เพื่อนำไปประดับต้นไม้แห่งคำปณิธานขนาดยักษ์ ซึ่งตกแต่งด้วยแสงไฟงดงามสว่างไสวและในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมสำคัญ ครั้งแรกกับการสวดมนต์ข้ามปี๔ สำเนียง๔ ภาค (เหนือ, กลาง, อีสาน, ใต้)เพื่อเริ่มต้นสิ่งที่ดีเป็นมงคลแก่ชีวิตตามแบบวิถีพุทธ โดยภายในงานได้นิมนต์พระพรหมดิลก เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร (ภาคกลาง) พระเทพญาณเวที ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดพระเยา (ภาคเหนือ)พระเทพปริยัติโมลี รองเจ้าคณะภาค ๙ (ภาคอีสาน) และ พระราชวรเวที เจ้าคณะจังหวัดสงขลา (ภาคใต้) พร้อมด้วยพระสงฆ์ ๖๐ รูปร่วมนำสวดมนต์๔ สำเนียง ๔ ภาคณ พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน


นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า “การสวดมนต์ข้ามปี” เป็นกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาที่พุทธศาสนิกชนให้ความสนใจและแพร่หลายไปทั้งในประเทศและต่างประเทศ เป็นที่น่ายินดียิ่งที่กระทรวงวัฒนธรรม ศูนย์การค้าสยามพารากอน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตระหนักถึงความสำคัญของการสืบสานศิลปวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามตามแบบวิถีไทย วิถีพุทธ รวมถึงประชาชนทุกเชื้อชาติ ศาสนา ได้ร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ที่วัด ศาสนสถานใกล้บ้าน และสถานที่จัดกิจกรรม ด้วยการนำหลักธรรมทางศาสนามาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตเพื่อความเป็นสิริมงคลของตนเอง ครอบครัว และประเทศชาติในนามกระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญชวนทุกท่านเจริญสมาธิ สวดมนต์น้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และน้อมเกล้าฯ ถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ และร่วมกันสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมที่งดงามและทรงคุณค่า และการสวดมนต์ข้ามปีอย่างยั่งยืนสืบไป”
นางมยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานการตลาด ศูนย์การค้าสยามพารากอน กล่าวว่า “เพื่อร่วมนับถอยหลังส่งท้ายปีเก่าเข้าสู่ปีใหม่ในปีนี้ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในฐานะสถานที่ยอดนิยมที่ครองใจนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจากทั่วโลก ได้จัดงาน “สยามพารากอน สวดมนต์ข้ามปี:ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ พุทธศักราช ๒๕๖๐”เพื่อให้ลูกค้าและประชาชนทุกท่านได้ร่วมชื่นชมการแสดงทางศิลปวัฒนธรรม ที่งดงาม ตลอดจนการแสดงจากเหล่าศิลปินชื่อดังอีกมากมาย นอกจากนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน และกระทรวงวัฒนธรรม ได้ร่วมจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ณ พาร์คพารากอน เพื่อให้ทุกคนก้าวสู่ปีใหม่ด้วยความเป็นสิริมงคล ถือเป็นของขวัญปีใหม่อันล้ำค่าที่สยามพารากอนขอมอบให้กับลูกค้าและประชาชนชาวไทยทุกท่านค่ะ”

อาจารย์ช้าง – ทศพร ศรีตุลาในฐานะผู้ดูแลพิธีกรรมครั้งนี้กล่าวว่า “ในช่วงเวลาที่คนไทยทุกคนต้องการกำลังใจ การสวดมนต์ถือว่าเป็นการให้กำลังใจที่ดี เพื่อเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความเป็นสิริมงคล และเชื่อว่าในช่วงเทศกาลปีใหม่หลายคนที่เป็นคนต่างจังหวัดอาจจะไม่มีโอกาสกลับไปถิ่นฐานบ้านเกิดของตนเอง ดังนั้นใครที่อยู่กรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นคนภาคเหนือ อีสาน ใต้ กลาง เมื่อได้มาร่วมงานครั้งนี้นอกจากจะได้ตั้งจิตเป็นกุศลเพื่อสวดมนต์ข้ามปีแล้ว ก็ยังถือว่าได้รับพรในภาษาที่เป็นภาษาบ้านเกิดของตัวเอง เปรียบเสมือนได้กลับไปทำบุญที่บ้านของตนเองอีกด้วย”

สำหรับการแสดงภายในงานซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ ๒๙ ธันวาคม ๒๕๕๙ ถึงวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๐ ได้รับความร่วมมือจาก กรมส่งเสริมวัฒนธรรม, กรมศิลปากร, สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์, และสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ในการนำการแสดงชุดพิเศษมาถ่ายทอดอย่างยิ่งใหญ่ อาทิ การแสดงดนตรีไทยร่วมสมัย โดยชัยยุทธ โตสง่า ศิลปินรางวัลศิลปาธร (ป๋อม บอยไทย),โขนรามเกียรติ์ ชุด “รามยั้งยุทธนาเพื่อวิถีพุทธแห่งสยาม”ซึ่งดัดแปลงมาจากการแสดงชุดยกรบ ตระการตากับฉากสงครามระหว่างทัพยักษ์กับทัพพระราม และปิดท้ายด้วยการเจรจาพักรบ เพื่อแสดงถึงความศรัทธาในมหามงคลสวดมนต์ข้ามปีสะท้อนถึงการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ตามวิถีพุทธแห่งปวงชนชาวสยาม เป็นมหาสิริสวัสดิ์ด้วยแสงเทียนแห่งมงคลส่องสว่างทั่วทั้งแผ่นดิน, โขนรามเกียรติ์ ตอน “นารายณ์ปราบนนทุก”, รำอวยพรปีใหม่, การแสดงหนังใหญ่ จากเยาวชนวัดขนอน มรดกทางวัฒนธรรมไทยซึ่งถือเป็นการแสดงชั้นสูงที่รวมศิลปะอันทรงคุณค่าหลายแขนง, การแสดงนาฏศิลป์สร้างสรรค์ ๔ ชุด ประกอบด้วย สักการะเทวราช, ลีลาหมากแก้บ, กีปัสเรนัง และมิตรประชาอาเซียน และการแสดงหุ่นเงา โดยคณะคิดบวกสิปป์, ขบวนฟ้อนเทียนชุดไจยยะมังคลา ระกาสุขโข (สวัสดีมีชัย ปีไก่ขอให้มีสุข),มหกรรมการแสดงนาฏศิลป์ ๔ ภาค(โดยมีการแสดงชุดพายัพพิไล, ระบำอยุธยา, รองเง็ง และ เซิ้งโปงลาง) ฯลฯ พร้อมกันนี้ร่วมรับฟังบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอันไพเราะจากเหล่าศิลปินชื่อดัง อาทิTheVoice Kids, ศิลปิน เอม, น้ำ, แม๊กซ์ และมาริว จาก AF,โอมThe Voice,นักร้องประสานเสียงวงสวนพลู, วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ฯลฯ

พบกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมที่สง่างามและหาชมยากการแสดงจากศิลปินชื่อดังคับคั่ง ตลอดจนกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายในงาน “สยามพารากอน สวดมนต์ข้ามปี: ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ พุทธศักราช ๒๕๖๐”และเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมกิจกรรมมหามงคลสวดมนต์ข้ามปี ๔ สำเนียง ๔ ภาค ในค่ำคืนวันที่ ๓๑ธันวาคม ๒๕๕๙ ณ พาร์ค พารากอน ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม พร้อมกันนี้ขอเชิญชวนประชาชนผู้สนใจร่วมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ ณ วัดปทุมวนาราม ในเช้าวันที่๑มกราคม ๒๕๖๐ เวลา ๗.๐๐ น.เป็นต้นไป

Facebook Comments
Share Button