Share Button

เพลง ต้นไม้ของพ่อ เป็นความยิ่งใหญ่และภูมิใจ ของ คนร้อง คนแต่ง คนฟัง ที่อย่างน้อยก็ได้ฟังเพลงเดียวกับที่พระองค์ท่าน

จิรโรจน์ ศรุณานิธิโรจน์ (เบนซ์) เกิดเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ 2538 ในวันที่เพลง ต้นไม้ของพ่อ คนไทยทั้งประเทศร้องและ เข้าถึงอารมณ์กับเพลงนี้ เบนซ์ อายุเพียง 1 ขวบ แต่ด้วยความตั้งใจต้องการจะร้องเพลงเพื่อเทิดพระเกียรติ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้นั้น ในวันที่พาแฟนๆไปตามรอยพระราชกรณียกิจ ที่โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ จังหวัดเพชรบุรี เมื่อวันที่ 5-6 พฤศจิกายน 2559 นั้น ด้วยท่ามกลางบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้ ป่าเขาของพ่อ ต้นไม้ของพ่อ


รวมทั้งมีผลสำรวจเมื่อ วันที่ 28 ตุลาคม 2559 โดยชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล สำรวจเรื่อง เพลงศิลปินเพื่อพ่อในความชื่นชอบของสาธารณชนกรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพจำนวนทั้งสิ้น 1,174 ตัวอย่าง ระหว่งวันที่ 25-27 ต.ค.2559 พบว่า เพลงศิลปินเพื่อพ่อที่ประชาชนชื่นชอบลำดับแรกเพลง คือ “ต้นไม้ของพ่อ”อีกด้วย

ประกอบกับ ผู้แต่ง พี่ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค ได้ออกมาแก้ไขคำร้อง เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2559 เพื่อให้คนรุ่นปัจจุบันนำเพลงดังกล่าวมาร้องแล้วรู้สึกตรงตามเพลงมากที่สุด เหตุจาก เพลงต้นไม้ของพ่อ เป็นเพลงที่จัดทำขึ้นเพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเนื่องในงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี เมื่อ พุทธศักราช 2539 ผลิตจัดทำโดย บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ขับร้องโดย ธงไชย แมคอินไตย์ คำร้องโดย นิติพงษ์ ห่อนาค ทำนอง/เรียบเรียงโดย อภิไชย เย็นพูนสุข และ ได้รับรางวัลพระพิฆเนศทอง สาขา เพลงสร้างสรรค์พิเศษ

และเพลงนี้ ยังความภูมิใจสูงสุดของ พี่เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ด้วยได้เข้าเฝ้าถวายการรับใช้โดยการร้องเพลงหน้าพระพักตร์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เนื่องในพระราชพิธีราชาภิเษกครบ 50 ปี ที่วังไกลกังวล ด้วยเพลงเทิดพระเกียรติ “ต้นไม้ของพ่อ” และ 9 บทเพลง จากอัลบั้ม 100 เพลงรักฯ และตื้นตันใจที่สุดคือ “การได้มีโอกาสก้มกราบแทบพระบาท ได้รับฟังพระกระแสรับสั่ง และการได้เห็นพระองค์ทรงพระเกษมสำราญ“ พระองค์ทรงรับสั่ง ว่า “เป็นเกษตรกรก็ดีที่หนึ่ง เป็นนักร้องก็เก่งที่หนึ่ง เราเอาใจช่วย” ธงไชย กล่าวว่า “เป็นความปิติภาคภูมิใจของลูกแม่อุดม ที่มีโอกาสที่ได้เกิดบนแผ่นดินไทย แผ่นดินที่มีเจ้าเหนือหัว ที่ทรงประเสริฐสุดยิ่งนัก”

ข้อมูลจาก : วิกิพีเดีย

Facebook Comments
Share Button