Share Button

บทสัมภาษณ์ โอม ปัณฑพล ประสารราชกิจ (Ohm Cocktail)

โอม Cocktail : สวัสดีครับ ผม โอม ครับ นักร้องนำ Cocktail

จิกกะบาล : นึกถึง จิกกะบาล นึกถึงอะไร
โอม Cocktail : นึกถึงจิกกะบาล ผมชอบอย่างนึงของจิกกะบาลคือ เวลาผมเล่นคอนเสิร์ตงาน eventใหญ่ๆ เราอยากดูวีดีโอตัวเอง เราจะเห็นว่าทีมงานของจิกกะบาลตามเก็บภาพ คอนเสิร์ต หลายครั้งมาก โดยเฉพาะอย่างตอนคอนเสิร์ตใหญ่ผมที่ผ่านมา ก็จะมีตอนซ้อมใหญ่ จิกกะบาลก็เก็บภาพไป ดีมากกลับบ้านแล้วมีตัวเองให้ดู รู้สึกว่าได้ดูว่าตัวเองได้ทำอะไรไปบ้าง แล้วก็เร็วกว่าที่อื่นเสมอครับผม

จิกกะบาล : 10 ปีที่แล้ว ทำอะไรอยู่
โอม Cocktail: 10ปีที่แล้ว ผมทำอะไรอยู่ 10ปีที่แล้ว ผมอายุ 21 น่าจะเพิ่งรับปริญญา 10ปีที่แล้วเพิ่งรับปริญญาตรี ก็ยังเตะฝุ่นอยู่ จบจากคณะ รัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ปีนั้นแล้วก็ยังตัดสินใจอยู่ว่าจะเอายังไงกับชีวิตอยู่ เพิ่งเรียนจบใหม่ๆเลย
จิกกะบาล : ตอนนั้น cocktail เป็นยังไง บ้าง
โอม Cocktail : วงผมตอนนี้ปีที่ 15 แล้วครับ ตอนนั้นวงไม่เป็นโล้เป็นพาย ก็เล่นดนตรีเอาสนุก ไม่เคยคิดว่าจะเล่นดนตรีอาชีพ ผมว่าเราเล่นดนตรีเพื่อความสุขส่วนตัวมาตั้งนานแล้ว จริงๆมีอัลบั้มไปแล้ว เราอยู่ในยุคของอินดี้ ก็มีฐานแฟนเพลงอินดี้ อินดี้กำลังบูมด้วย ช่วงนั้น ดังไหมไม่รู้เหมือนกัน เราก็อยู่ของเรา

จิกกะบาล : ตอนนั้น คิดว่า 10 ปี ข้างหน้า จะเป็นยังไง
โอม Cocktail : 10ปีผ่านมาถึงวันนี้ ตอนนั้นคิดไหมว่ามันจะเป็นยังไง อืม ผมไม่ใช่คนคิดไกลมาก ผมมองตรงหน้า เป้นอย่างนี้มาตั้งแต่เด็กๆล่ะ ไม่ค่อยฝันอะไรเยอะ enjoy moment ที่อยู่ค่อนข้างมาก แล้วก็มองแค่ว่า แค่คือสำหรับเด็กจบใหม่ แค่คิดว่าตอนนั้นจะทำอะไรต่อ ก็วุ่นวายใจอยู่แล้ว คุณพ่อคุณแม่ มีความคาดหวังเราเองก็มีความคาดหวัง เรื่องเรียนต่อด้วย เรื่องอาชีพ เรื่องอะไร ไม่เคยคิดไปไกลเกิน 3-4 ปีครับ ตอนนั้นคิดว่า คงอยู่กับงานกฎหมาย ไม่ได้ออกมาไกลมาก ตอนนั้นอาจจะสอบผู้พิพากษา สอบอัยการ ก็คงมีบ่าเป็นของตัวเอง ตอนนี้ไม่มี

จิกกะบาล : อีก 10 ปี โอม และ cocktail จะเป็นยังไง
โอม Cocktail : จริงๆอย่างที่ผมเรียนให้ทราบ ผมไม่ใช่คนคาดหวังเยอะ แล้วชีวิตเรา enjoy กับ moment ที่เรามีตรงหน้า อะไรที่มาถึงแล้วมันเป็นโอกาส หรือเราชั่งใจแล้วว่าเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้ความรู้รอบตัว ผมอยากได้ทำอะไรใหม่ๆ แล้วก็พอเราได้รับโอกาส แล้วโอกาสพาเราไปในที่ๆไม่เคยไป ได้เจอคนที่ไม่เคยรู้จักผมว่ามันดีทั้งนั้น ก็ยังอยากให้วินาทีนี้ เราได้ทำให้มันคุ้มค่ากับเวลาที่เราใช้ไป คือไม่ได้มองไกล คือแค่อยากให้แน่ใจว่าทุกๆอย่างที่ทำไปไม่ต้องมาเสียใจย้อนหลังว่าไม่ได้ทำดีกว่า
จิกกะบาล : อีก 10 ปี คิดว่าวง cocktail จะยังคงอยู่ไหม
โอม Cocktail : อาจจะไม่ก็ได้ครับใครจะรู้ เราไม่รู้หรอก เราได้แต่บอกว่าอนาคตอาจจะเป็น แต่เราไม่มีใครรู้ for sure อยู่แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราได้แต่คาดหวังว่า ขอให้ทุกๆคนในวง คนฟัง รวมทั้งผมเองยังคงยิ้มได้ กับชีวิตที่เป็นอยู่ และพอใจในสิ่งที่เป็นแค่นี้ก็ดีใจแล้วครับ ไม่เอาอะไรมากมาย

จิกกะบาล : ยังอยากจะสานฝันเป็น ผู้พิพากษา หรือ อัยการ อยู่ไหม
โอม Cocktail : จะว่าฝันมันก็ไม่ใช่ แค่คิดว่าเราอยากจะใช้ความรู้ที่เรียนมาให้เป็นประโยชน์ ผมยังคาดหวังจะเรียนให้สูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะว่าความรู้มันอยู่คู่กับตัวเราแล้วก็ไม่หนีไปไหน ก็ถ้าชีวิตมันต้องผกผันไปสู่อะไรก็ปล่อยให้มันเป็นไปแล้วกัน ถ้าผมบอกว่าผมเรียนเป็น hobby จะเชื่อผมไหม งานอดิเรกครับ ไม่ให้ความรู้มันสูญหาย
จิกกะบาล : แต่งงานนานแล้ว จะมีลูกรึยัง อยากมีกี่คน
โอม Cocktail : ยังไม่ได้คิดมากครับ ให้เป็นไปตามธรรมชาติ มันเป็นไปแล้วกัน ผมมีความเชื่อส่วนบุคคลอยู่ว่า ธรรมชาติคงคัดสรร แล้วถ้ามันไม่มีแสดงว่า ธรรมชาติคงคิดแล้วว่าเราควรสูญพันธุ์ ก็สูญพันธุ์ ก็ได้

จิกกะบาล : ขอเพลงพิเศษที่ไม่เคยร้องที่ไหนมาก่อน ร้องให้ฟังนิดนึง
โอม Cocktail : เพลงพิเศษที่ผมไม่เคยร้องที่ไหนใช่ไหมครับ เอาไรดีละ ยากจังเลย
จิกกะบาล : เพลงที่ pop up ขึ้นมาตอนนี้ก็ได้
โอม Cocktail : pop จริงๆใช่ไหมฮะ “เดือนเพ็ญ สวยเย็นเห็นอร่าม นภาแจ่มนวลดูงาม เย็นชื่นหนอ….” พอเหอะ อะไรประมาณนี้ละกันครับ

[(ขอขอบคุณ เพลง : เดือนเพ็ญ, ศิลปิน : แอ๊ด คาราบาว อัลบั้ม : กัมพูชา, จำหน่าย:ปี 2527, ค่าย:อโซน่า, โปรดิวเซอร์:ยืนยง โอภากุล, เนื้อร้อง/ทำนอง : อัศนี พลจันทร (นายผี/สหายไฟ)
บันทึกเสียงครั้งแรก 2526, ในชื่อเพลง:คิดถึงบ้าน, ศิลปิน : พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ (คาราวาน), อัลบั้ม:บ้านนาสะเทือน) ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://th.wikipedia.org/wiki/]

 

view More & Full size Photos

จิกกะบาล : จิกกะบาล สไตล์ โอม
โอม Cocktail : จิกกะบาล ยินดีด้วยนะครับ 10 ปีแล้ว ขอให้อยู่คู่กับเราไปนานๆครับผม

Facebook Comments
Share Button