Share Button

“อะตอม” ไม่คิดด้วยซ้ำ!! จะได้ทำเพลงดาร์กแบบ “หนึ่งคืน”

​ดาร์กสุด !! สำหรับ“หนึ่งคืน” ซิงเกิลใหม่ จาก “อะตอม-ชนกันต์ รัตนอุดม” นักร้องนักแต่งเพลงคนเก่งจากค่าย ไวท์มิวสิค ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ ที่ทำเพลงไหนออกมาก็ฮิตไปซะหมด ไปฟัง “อะตอม” เล่าถึงการทำงานเพลงนี้…
“ เพลง หนึ่งคืน เป็นเพลงที่เราไม่คิดด้วยซ้ำว่าจะได้ทำ เพราะว่า อย่างแรกเลยที่เรากังวล คือ เนื้อหามันจะดาร์กไปมั้ย (หัวเราะ) เพลงนี้ผมเขียนขึ้นในช่วงชีวิตที่ค่อนข้างจะอิสระเบาๆนะครับ อย่างในเนื้อเพลงเป็นความรักที่เป็น One night stand เป็นความรักระยะสั้น ซึ่งเรามองว่าคนที่เลือกจะทำแบบนี้เค้าก็มีเหตุผลของตัวเองหลากหลายกันไป บางคนก็เลือกที่จะทำแบบนี้ตั้งแต่แรก บางคนอาจจะเจออะไรมาหรือว่ามีปัญหากับความสัมพันธ์ระยะยาว ก็เลยลองเขียนออกมาดูว่ามันจะเป็นยังไง เพลงจะเล่าเรื่องดาร์กที่สุดสำหรับผมนะ เป็นเรื่องทางโลกมากที่สุด แต่เราพยายามเล่าให้มันสวยงามให้มันเป็นใจความที่รู้ถึงเบื้องหลังที่เค้าทำ คือเราตัดสินใครไม่ได้หรอกว่าจะรู้สึกยังไง ก็ปลายเปิดครับเพลงนี้”
“ ซึ่งส่วนตัวผมว่ามันอาจจะเวิร์กสำหรับบางคน แต่สำหรับผมเองมันไม่เวิร์ก เราไม่ใช่คนที่ใช้ชีวิตกับเรื่องแบบนี้ได้ยาวนานไปตลอดชีวิต เราต้องการแค่คนเดียวที่เราอยู่ด้วย มีชีวิตร่วมกันแค่คนเดียวนั่นคือสิ่งที่เราตามหา แต่สำหรับความสัมพันธ์ระยะสั้นก็ตัดสินใจแทนใครไม่ได้ด้วย ถือว่าอันนี้เป็นการเล่าในแง่มุมตามความเข้าใจของผมแล้วกันนะ คือ ต้องแยกกันว่า ตกหลุมรักคนคนนึงในเวลาแค่หนึ่งคืน กับการมีความรักในช่วงเวลาแค่หนึ่งคืนได้มั้ย มันเป็นคนละเรื่องกัน แต่สำหรับในเพลงนี้มันเป็นเรื่องของคนที่มีแผลเจออะไรหนักๆในความสัมพันธ์มาแล้ว ก็ผ่านจุดนั้นมาเปรียบเหมือนคนพิการทางความรัก คนบาดเจ็บรักใครได้ไม่เหมือนกับตอนแรกที่ยังปกติดี ไม่เหมือนเดิม เป็นชีวิตคนที่เข้าใจได้ แต่ยังไงก็ถือเป็นอีกหนึ่งเพลงรักแหละสำหรับผมนะ เป็นความรักในรูปแบบนึง แล้วก็สวยงามตามแบบของมันครับ ส่วนดนตรีค่อนข้างจะสบายนะ ถ้าเป็นตอนเริ่มแรกเนี่ยเราจะใช้เปียโนเป็นหลัก แล้วก็พยายามทำให้อยู่ในมู้ดโรแมนติก ด้วยความที่มันเป็นเพลง 68 เนี่ย เราพยายามทำดนตรีให้ไม่น่าเบื่อ ทำดนตรีให้เล่าเรื่องของตัวเนื้อหาให้ดีที่สุด อยากให้ได้บรรยากาศอารมณ์ของชีวิต อยากให้ลองฟังกันดูครับ” ​
ติดตามชม “หนึ่งคืน” ได้แล้ว Youtube OfficialWhiteMusic และฟังได้ทาง Joox, Itune, Spotify รวมถึงติดตามข่าวสารได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ WHITE MUSIC / IG @atomoatom / @whitemusicrecord

หนึ่งคืน” กับเบื้องหลังมุมดาร์คในเรื่องความรัก


เพลง Dark Romantic ของคนที่หมดศรัทธาในความรัก ใหม่ล่าสุดจาก อะตอม ชนกันต์
เพลง หนึ่งคืน มีเนื้อหาค่อนข้างล่อแหลม จัดว่า ดาร์ค สุดแล้วในบรรดาเพลงทั้งหมดที่ อะตอม เคยทำมา แต่ อะตอม สื่อสารออกมาในแบบของตัวเองในทางที่สวยงาม เข้ากันดีกับดนตรีค่อนข้างสบาย ที่ใช้เปียโนเป็นหลัก ให้ความรู้สึกโรแมนติกได้บรรยากาศชีวิตกลางคืน

เนื้อหาเพลง พูดถึง ความรักระยะสั้น หรือ One Night Stand ความรักในอีกรูปแบบนึง ที่อาจจะสวยงามไม่แพ้รูปแบบอื่นก็เป็นได้ แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน โดยอะตอมตั้งใจส่งมาเป็นประเด็นปลายเปิดของความรักในยุคนี้ ที่เราคงไปตัดสินความรักของใครไม่ได้ว่ายังไง เพราะบางคนเลือกจะทำแบบนี้เพราะมีเหตุผล เหมือนกับเรื่องราวใน MV อาจจะเจออะไรหนักๆมาจนไม่ศรัทธาในความรัก ทำให้มีปัญหากับความสัมพันธ์ระยะยาว

โดยส่วนตัวแล้ว อะตอม คิดว่า การตกหลุมรักคนๆหนึ่งในช่วงเวลาหนึ่งคืน กับการมีความรักในช่วงเวลาแค่หนึ่งคืน เป็นคนละเรื่องกัน…

หนึ่งคืน
ศิลปิน อะตอม ชนกันต์ รัตนอุดม
เนื้อร้อง/ทำนอง อะตอม ชนกันต์ รัตนอุดม

ฉันก็แค่เหงา ไม่ได้ต้องการใคร
ที่มาผูกพันดูแลและรักฉันมากมาย
ฉันก็แค่เหงา อาจเป็นแค่เหงากาย
ต้องการแค่ใครโอบกอดฉันไว้เพียงชั่วคืน
เพราะฉันเหนื่อยมาพอแล้ว
กับการเอาหัวใจ ไปฝากเอาไว้กับคนอื่น
จนไม่ศรัทธาว่าความรัก จะมั่นคงยืนยาว
กว่าชั่วเวลาแค่เพียงหนึ่งคืน

และถ้าคืนนี้ฉันบอกเธอว่ารัก
ให้รู้ว่ามันจริง ถึงมันไม่ยืนยาว
ต่อให้อะไรจะเกิดกับเราก็ตาม ในพรุ่งนี้เช้า
ให้รู้ว่าคืนนี้ฉันรักเธอหมดใจ

ผู้คนที่ถาม เขาคงไม่รู้หรอก
ว่าฉันทุ่มเทให้กับความรักมาเท่าไหร่
แหลกจนไม่เหลือ พอที่จะเริ่มใหม่
เศษใจที่มี ไม่พอไปรักใครได้อีก

ฉันแค่เหนื่อยมาพอแล้ว
กับการเอาหัวใจ ไปฝากเอาไว้กับคนอื่น
จนไม่ศรัทธาว่าความรัก จะมั่นคงยืนยาว
กว่าชั่วเวลาแค่เพียงหนึ่งคืน

และถ้าคืนนี้ฉันบอกเธอว่ารัก
ให้รู้ว่ามันจริง ถึงมันไม่ยืนยาว
ต่อให้อะไรจะเกิดกับเราก็ตาม ในพรุ่งนี้เช้า
ให้รู้ว่าคืนนี้ฉันรักเธอหมดใจ

Facebook Comments
Share Button