Share Button

“ไง…ทำอะไรอยู่” ประโยคสั้นๆ ที่ส่งไปทักทายคนคนหนึ่งในวันที่ฝนตกอาจเป็นตัวแทนของความคิดถึงที่มาจากการนึกถึงเรื่องราวและความรู้สึกดีๆ ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต แต่เป็นความคิดถึงที่ไม่ได้แฝงไปด้วยความโหยหาหรือเรียกร้องให้ความสัมพันธ์ต้องกลับมาเหมือนเดิม นั่นคือความรู้สึกที่อบอวลอยู่ใน “ลมฝน (Rainy Day)” ซิงเกิลล่าสุดจากห้าหนุ่ม YOUNG MAN AND THE SEA จากสนามหลวงมิวสิก ที่ประกอบด้วย ตั๊ด-วิรชา ดาวฉาย (ร้องนำ), โย-ศุภชัย บุญดี (กีตาร์), มิค-ชวพล รัตนพิภพ (กีตาร์), มะเฟือง-สมาธิ ลือชารัศมี (เบส) และ โจ-อภิวิชญ์ พวงศรีเจริญ (คีย์บอร์ด) และเป็นเพลงลำดับที่ 4 จาก Young and Foolish อัลบั้มที่พวกเขาตั้งใจพูดถึงความรักในวันและวัยที่ยังเยาว์และเขลากว่าตอนนี้ ทั้งยังเป็นวัยที่นึกถึงเมื่อไหร่ก็เต็มไปด้วยความคิดถึง


“เราเชื่อว่าเวลานึกถึงความรู้สึกดีๆ แล้วก็อยากรู้ว่าเขาเป็นยังไงบ้าง น่าจะเป็นความรู้สึกที่เคยเกิดขึ้นกับทุกคน แต่หนักเบาไม่เท่ากัน… แล้วทุกครั้งที่ฝนตกก็มักจะนึกถึงเรื่องราวเหล่านี้” YOUNG MAN AND THE SEA พูดถึงอารมณ์ร่วมที่หลายคนน่าจะเคยผ่านมาก่อน ไม่เฉพาะแค่สมาชิกในวง ความรู้สึกร่วมนั้นยังส่งต่อมาถึงมิวสิกวิดีโอที่ใช้บทสนทนาในห้องแชทส่วนตัว ซึ่งเกิดขึ้นในวันที่ฝนตกวันหนึ่งเป็นตัวถ่ายทอดเรื่องราวระหว่างคนสองคนที่สถานะระหว่างกันเปลี่ยนไปจนทำให้ไม่ได้คุยกันมานาน โดยพวกเขาเล่าถึงที่มาว่า “เราคิดกันว่าถ้าเราทำเพลงนี้ขึ้นมา เราก็คงอยากจะให้แฟนเก่าฟังและอยากส่งไปให้เขาฟังด้วย แล้วเราก็รู้สึกว่ามันมีมวลบางอย่างในบทสนทนาเสมอ บทสนทนามันอาจจะน้อย แต่ในความน้อยนั้นมีเรื่องราวอยู่เบื้องหลัง”
นอกจากเนื้อร้องและทำนองที่มาจากพวกเขาเองแล้ว เพลงนี้ยังได้ บิว-รังสรรค์ ปัญญาใจ นักร้องนำวง Lemon Soup มาเป็นโปรดิวเซอร์ และได้ อ๊อฟ-อนุชา ใจเจริญ จาก Rat Records มาทำหน้าที่มิกซ์และมาสเตอร์ เพื่อทำให้เพลงของ YOUNG MAN AND THE SEA ออกมาในแบบที่พวกเขาบอกว่า ยังไม่ทิ้งลายมือของวง แต่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น “เพลงนี้ต้องให้เครดิตพี่บิวกับพี่อ๊อฟด้วย เพราะทั้งสองคนช่วยทำให้ภาษาหรือสำเนียงทางดนตรีของเพลงเราคุ้นหูกับคนได้ง่ายขึ้น ซึ่งการทำงานร่วมกันมันทำให้วงได้คิด ได้จินตนาการ ได้ปล่อยของมากขึ้น โดยที่ไม่ต้องกังวลอะไร เพราะเขาจะมีฟีดแบ็ก มีมุมมองที่หลายมิติกว่ามาแชร์และแนะนำให้เราได้เสมอ” YOUNG MAN AND THE SEA พูดถึงการร่วมงานที่ลงตัวเบื้องหลังซิงเกิลนี้ เพราะความทรงจำที่แต่ละคนมีต่อ “ฝน” แตกต่างกันไปตามเรื่องราวที่ผ่านมาในชีวิต เหมือนอย่างที่ฤดูฝนมีความหมายกับตั๊ดเป็นพิเศษเพราะเขาเกิดในฤดูฝนและรู้สึกมีความสุขกับการแค่ได้อยู่บ้านนั่งมองฝนตก ขณะที่โจบอกว่าการอยู่บ้านในวันฝนตกมักจะชวนให้เขานึกถึงบ้านเกิดที่ตรัง เพราะเป็นจังหวัดที่ฝนตกเกือบตลอดปี แต่สำหรับเพลง “ลมฝน” แล้ว YOUNG MAN AND THE SEA เชื่อว่าเนื้อเพลงที่จริงใจและไม่ซับซ้อน กับดนตรีป็อปเจือกลิ่นโฟล์กของเพลงนี้จะทำให้คนฟังนึกถึงคนที่เคยคิดถึงในช่วงเวลาหนึ่ง และกลับมานึกถึงอีกครั้งในวันที่ลมฝนทำหน้าที่ของมัน

Facebook Comments
Share Button