Share Button

“พระราชาโพธิสัตว์” จาก “แอ๊ด คาราบาว

เพลง “พระราชาโพธิสัตว์”
คำร้อง/ทำนอง/ขับร้อง/กีตาร์โปร่ง : ยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว)
เรียบเรียง/บันทึกเสียงและมิกซ์ อ๊อด อ่างทอง @Mongol Studio
กีตาร์ไฟฟ้า : ขจรศักดิ์ หุตะวัฒนะ (หมี คาราบาว)
มาสเตอร์ริ่ง วู้ดดี้ พรพิทักษ์สุข @Westside Mastering


ตลอดระยะเวลา 1 ปี หลังเหตุการณ์ความโศกเศร้าของคนไทยทั่วทั้งประเทศ ประชาชนมากมายหลั่งไหลเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาททุกวัน และถึงแม้ว่าประตูพระบรมมหาราชวังได้ปิดลงโดยวันที่ 5 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมาเพื่อจัดเตรียมงานพระราชพิธี แต่ประชาชนในพระองค์นั้นยังคงเดินทางเข้ามากราบถวายบังคมเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้อย่างเนืองแน่น
เนื่องด้วยยังคงความรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และในโอกาสครบรอบ 1 ปีวันสวรรคต 13 ตุลาคม 2560 พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ พระอาจารย์ ว. วชิระเมธี จึงได้ประพันธ์กวีนิพนธ์ถึงพระองค์ขึ้น 2 บท และได้มอบหมายให้ ยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว เป็นผู้นำกวีนิพนธ์ 2 บทนั้นไปทำเป็นบทเพลงเพื่อแสดงความอาลัยต่อพระองค์ท่าน และยังได้ชักชวนให้แต่งเพิ่มจากความคิดความรู้สึกของแอ๊ด คาราบาว ขึ้นมาอีกหนึ่งเพลง โดยแนะนำแนวทางของเพลง ว่าพระองค์เปรียบเสมือนพระโพธิสัตว์ อวโลกิเตศวร แอ๊ด คาราบาว จึงได้บรรจงประพันธ์บทเพลงที่มีชื่อว่า “พระราชาโพธิสัตว์” ขึ้น เพื่อเทิดทูนพระองค์ ผู้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่นานัปการ ทรงเสียความสุขส่วนพระองค์ เสียสละหยาดเหงื่อและทรงงานหนักเพื่อความร่มเย็นผาสุกแก่ราษฎรมาโดยตลอด เปรียบได้ดังพระโพธิสัตว์ของประชาชนชาวไทย เพื่อให้คนไทยได้มีความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดไม่ได้
บทเพลง “พระราชาโพธิสัตว์” จึงเป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่เกิดจากหัวใจคนไทยคนหนึ่ง ที่ตั้งใจประพันธ์ขึ้นแทนใจคนทั้งประเทศ เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมแสดงความอาลัยต่อองค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 26 ตุลาคม นี้

พระองค์เสด็จลงมา ในภาพพระโพธิสัตว์ ทุ่มเท ทำสารพัด เพื่อปัดเป่าทุกข์ภัยราษฎร
ปณิธาน เบิกบานเพื่อการรับใช้ มีหัวใจ เต้นรำเพื่อเราทุกคน ไม่เลือกที่รักที่ชัง พระองค์เสด็จแดนใด
นำไปถึงการพัฒนา สี่พันโครงการทั่วหล้า มิได้แสวงหากลับคืน ดังแสงเดือน เด่นดาวในนามพระจันทร์
ดังแสงตะวัน ส่องนำชีวิตหนุนเนือง พระราชาโพธิสัตว์
** เป็นพระราชา พระองค์เดียวในโลก มาเพื่อดับทุกข์โศก บนแผนที่ประเทศไทย
ยิ่งทุกข์ยิ่งยาก ยิ่งลำบากสักเพียงไหน คนเล็ก คนน้อย คนไทย ใกล้ไกล ท่านไปรักษา
พระราชาโพธิสัตว์ ดุจดังเจ้าแม่กวนอิม พระอวโลกิเตศวร
ฟังเสียงคนทั้งมวล ด้วยเมตตามหากรุณา อัปปมัญญา บำเพ็ญเพียรโพธิสัตว์
พระราชดำรัส ตรัสไว้เป็นสักขีพยาน พระราชาโพธิสัตว์

Facebook Comments
Share Button