Share Button

รายการ “ปากโป้ง” ทาง ช่อง 8 เข้มทุกเรื่องราว สุดทุกอารมณ์ วันนี้ “หนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย”จะพาไปพูดคุยกับ “คุณกบ-วรพงษ์ ตันทัตสวัสดิ” นักสะสมธนบัตรวัย 36 ปีมีอยู่ในครอบครองมหาศาล ซึ่ง “คุณกบ” ออกตัวว่าไม่ได้เป็นพ่อค้าธนบัตร แต่สะสมด้วยความรักและชื่นชอบโดยมีธนบัตรหายากที่นักสะสมตั้งแต่ยุค “รัชกาลที่ 6”จนถึง “รัชกาลที่ 9” ใช้เวลาสะสมมากว่า 15 ปี ธนบัตรบางใบที่นำมาวันนี้มีราคาหลายแสนบาท ซึ่ง “หนุ่ม-กรรชัย” มีความสนใจเป็นพิเศษเพราะ เจ้าตัวแอบกระซิบว่าตนก็ชื่นชอบและสะสมอยู่บ้างอยู่ เช่นกัน


ทำไมถึงชื่นชอบธนบัตร ?
“สมัยตอนที่ผมเรียนจบ ไปรับชุดครุยที่ท่าพระจันทร์ ก็ได้เห็นว่ามีธนบัตรวางขาย เป็นของรัชกาลที่ 9 ตอนต้นๆ ก็เริ่มซื้อมาเก็บ เดิมคือด้วยความที่ว่าผมเก็บสแตมป์มาก่อน ก็ไปที่ร้านสแตมป์ก็เห็นว่ามีวางขายมากขึ้น มีคู่มือให้เราศึกษาด้วยก็เลยเริ่มเก็บมาขึ้นเรื่อยๆ”
ช่วงแรกๆ ที่เก็บเป็นยังไง ?
“ช่วงแรกๆ ที่เก็บก็จะเป็นธนบัตรพื้นๆที่หาไม่ยากมากนัก ถ้าเป็นลายเซ็นบนธนบัตรปกติตอนนั้นก็น่าจะประมาณ 150 บาท (ตัวธนบัตรมูลค่า 20 บาท)”
ธนบัตรในประเทศเราเริ่มมีใช้กันตั้งแต่เมื่อไหร่ ?
“เริ่มต้นในสมัย ร.4 ครับ คือ ตัวเงินพจด้วงมันมีการปลอมแปลงเยอะ ร.4 เลยได้มีดำริว่าจะทำเป็นหมายออกมา หมายเนี่ยจะเล็กๆ จะมีราคาต่ำ ราคาสูง พอมีการทำหมายขึ้นมาก็มีกลายปลอมแปลงอีก ก็เลยเกิดเงินพระราชทานขึ้นมาซึ่ง ร.4 ทรงพระราชทานให้กับผู้ที่จับได้ว่าใครเป็นคนปลอมหมาย”
เงินพระราชทานกับหมายต่างกันไหม ?
“ต่างครับ เงินพระราชทานเหมือนเป็นค่าตอบแทนสำหรับผู้ที่นำไปสู่จับการปลอมหมาย”
ธนบัตรที่มีพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลต่างๆ เริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่ ?
“จริงๆ ที่เราเรียกกันว่าธนบัตรยุคแรกจะอยู่ในรัชกาลที่ 5 แต่ว่า ร.6 จะยังไม่มีพระบรมฉายาลักษณ์ ร.7 ตอนต้นก็ยังไม่มีพระบรมฉายาลักษณ์”
ธนบัตรช่วงต้นรัชกาลที่ 9 ?
“ชุดแรกที่เริ่มใช้ในรัชกาลที่ 9 จะเป็นธนบัตร 50 สตางค์นะครับ เป็นธนบัตรใบเดียวที่มีพระบรมฉายาลักษณ์ของ ร.9 เริ่มออกใช้ประมาณช่วงปี 2490 นิดๆ”
ทำไมไม่มีพระบรมฉายาลักษณ์ ?
“จากข้อมมูลเดิมที่ผมศึกษาครั้งแรกมันมีการพิมพ์มาก่อนรัชกาลที่ 9 แต่ไม่ได้มีการเอาออกมาใช้ จะพิมพ์รุ่นใกล้เคียงกับ ร.8 จริงธบัตรในชุดเดียวกันก็จะมีตั้งแต่ 50 สตางค์ 1 บาท 5 บาท 10 บาท 20 และ 100 บาท จริงธนบัตรีรุ่นี้มีพิมพ์ราคา 1,000 ด้วยแต่ไม่ได้เอาออกมาใช้เลยไม่มี”
ทำไมมีเลขสีดำกับสีแดง ?
“คือว่าเรื่องอายุของธนบัตรหลักง่ายๆ เราดูตามลายเซ็นรัฐมนตรี จะรัฐมนตรีคลัง กับผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ส่วนไหนจะเป็นทั้ง 2 ท่าน แต่ในยุคใกล้เคียงก็ต้องศึกษากันลึกลงไป อย่างเช่นที่ถามทำไมมีเลขสีแดง หรือดำ อันนี้เป็นการวสันนิฐานส่วนตัวผมนะครับเพราะว่าในรุ่นเดียวกัยมีธบัตรตั้งแต่1 บาท-100 บาท ทั้งๆ ที่รุ่นแรก 1 บาท-20 บาทใช้เลขสีแดงแต่ว่าธนบัตรชนิด 100 บาทด้วยความที่ว่าเขาพิมพ์เป็นหมึกสีแดงเลยพิมพ์เป็นเลขสีแดง ตอนหลังก็เลยน่าจะเปลี่ยนให้เป็นเหมือนกันเพราะว่าธนบัตรสีแดงและพิมพ์เลขสีแดงมันอาจจะดูยาก”
ธนบัตรในรัชกาลที่ 9 มีกี่แบบ ?
“ถ้าเราไม่นับธนบัตรที่ระลึก(ธนบัตรในวาระพิเศษต่างๆ เก็บโชว์ไม่ได้เอาออกมาใช้จ่าย) ก็จะมีตั้งแต่แบบ 9 จนถึงแบบ 16 ถึงปัจจุบัน ก็จะประมาณ 7 รุ่น คำว่ารุ่นของธบัตรหมายความว่ามันก็จะมีราคา 1 บาท 5 บาท 10 20 100 แล้วแต่ อย่างรุ่น 16 เนี่ยก็จะมี 20-1,000 บาท แต่ละหนึ่งรุ่นในซีรี่ย์เดียวกันหน้าตาจะคล้ายๆ กัน แบบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่มีการเปลี่ยนรายละเอียดได้”

Facebook Comments
Share Button