Share Button

ส่งเสียงเฮกันได้เต็มเสียงสักที หลังจากรอคอยอัลบั้มไทยของศิลปินมาดเท่ “ฮิวโก้-จุลจักร จักรพงษ์”กันมานาน ล่าสุดแฟนเพลงชาวไทยไม่ต้องร้องเพลงรอเก้ออีกต่อไป เพราะซิงเกิลเปิดตัวอัลบั้ม “ดำสนิท” ชื่อ “อย่ามาให้เห็น” ก็ไม่ทำให้คอเพลงผิดหวัง ยังคงอัดแน่นด้วยคุณภาพ แถมปลดล็อคคำถามที่ว่า “จะฟังยากรึเปล่า?…”ได้อย่างไร้ข้อกังขา “อย่ามาให้เห็น”มาพร้อมกับซาวน์ดนตรีสุดเนี้ยบ ในสไตล์ “มินิมอล” ซึ่งถึงแม้จะใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้น แต่สามารถเก็บรายละเอียดได้ครบทุกอรรถรสและเสน่ห์เฉพาะทางของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นได้อย่างครบถ้วนและลงตัว จนสามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่า ซิงเกิลนี้เป็นซิงเกิลเปิดอัลบั้มที่เต็มไปด้วยรสนิยมทางดนตรีที่ไม่เหมือนใคร ที่เจ้าของโปรเจคเล่าให้ฟังว่า…


“ซิงเกิลใหม่ชื่อ อย่ามาให้เห็น ครับ ความสำคัญของซิงเกิลนี้คือ เป็นเพลงแรกที่ค้นพบซาวน์ดนตรีของอัลบั้มภาษาไทยที่กำลังจะเสร็จสมบูรณ์ครับ ซึ่งใช้เวลานานกว่าจะมาถึงจุดลงตัวระหว่างเครื่องดนตรีกับองค์ประกอบต่างๆว่าจะหนักเบาแค่ไหน จะมีซาวน์กลองแบบไหน ในการทำงานของผมตลอดชีวิตมาเนี่ย ซาวน์กลองเหมือนเป็นสิ่งที่กำหนดมูดแอนด์โทนของอัลบั้มทั้งหมด พอพบเจอแล้วเนี่ยงานมันจะง่ายขึ้นในด้านดนตรี


ในด้านเนื้อร้องผมก็มีไอเดียจากเพลงนี้ขึ้นมาจากประสบการณ์ของผมในชีวิตจริงคือ หลายๆคนก็รู้ว่าผมแต่งงานแล้ว มีลูกสองแล้ว สภาวะชีวิตรักผมก็จบอยู่กับครอบครัว ผมพยายามทำเพลงที่ผมร้องได้เต็มปาก และผมคิดว่ามันจะง่ายกว่าถ้าผู้ชายอยากจะซื่อสัตย์ อยากจะไม่พลาดหรือหลงทาง เหตุผลอะไรที่คนเขานอกใจคนที่เขารัก ส่วนมากมันก็เป็นเรื่องตื้นๆของความรักคือความชอบ ความสวยความงาม ซึ่งมันหลีกเลี่ยงได้ ถ้าเราไม่พบสิ่งเหล่านั้น ถ้าจะให้ดีสำหรับผมก็อย่ามาให้เห็นเลย เพลงนี้ได้เป้-อารักษ์ มาช่วยดูเรื่องเนื้อร้องของเพลงนี้และอีกหลายๆเพลงในอัลบั้มครับ ผมเองเคยมีโอกาสไปโปรดิวซ์เพลงให้เขา พอมาถึงอัลบั้มเราๆต้องการความคิดเห็นของคนที่เราไว้ใจ เป้เขาแต่งเพลงถี่มาก แต่งเพลงเยอะมาก หลากเนื้อเรื่องด้วย บางทีคนอาจจะไม่เคยสังเกตุว่าเพลงเขาแตกต่างจากเพลงคนอื่นมากน้อยแค่ไหนในเรื่องเนื้อร้องที่เขาเลือกที่จะแต่ง แล้วก็สไตล์ของเขา ซึ่งผมว่าน่าสนใจ ซึ่งไม่ได้เป็นไปตามหลักสูตรเลย ซึ่งผมต้องการแบบนั้น

การทำงานในอัลบั้มนี้ได้พี่เจ-มณฑล เป็นโปรดิวเซอร์ให้ พี่เจเค้าเป็นคนที่มีทักษะ และมีรสนิยม แล้วพอเราพูดถึงไอเดียอัลบั้มนี้เขาก็รู้ว่ามันคืออะไร ซึ่งไอเดียในอัลบั้มนี้ผมนึกถึงโรงแรมมณเฑียร ซึ่งมีความร่วมสมัยและสวยงาม ผมนึกถึงวงอิสซึ่น หรือตอนที่เริ่มมีวงดนตรีไปเล่นอยู่ตามโรงแรมต่างๆนักดนตรีตัวท้อปๆมักจะเล่นอยู่ในวงพวกนี้ และนักดนตรีที่ในที่สุดกลายเป็นตำนานในวงการเพลง เป็นยุคหนึ่งที่กรุงเทพฯเริ่มเป็นเมืองผู้ดี เริ่มเป็นเมืองที่อินเตอร์ เริ่มเป็นเมืองที่นักดนตรีไทยเริ่มเล่นดนตรีฝรั่ง แล้วมันเป็นยุคที่ทั้งดนตรีฝรั่งและดนตรีไทยมันบังคับให้เล่นเนี้ยบเล่นเนียนและแบบไม่หนวกหูด้วย เพราะมันอยู่ในโรงแรม มันเลยกลายเป็นคอนเซ็ปต์ของอัลบั้มนี้


ด้านมิวสิควิดีโอได้ “แอ๊ะ-ชาติฉกาจ ไวกวี” ถ้าผมมีวิธีการทำงานที่ชัดเจน ผมเลือกที่จะทำงานกับแอ๊ะ เพราะว่าเขาเป็นช่างภาพคนแรกที่ผมเจอ เขาเป็นคนที่มองเมืองไทยด้วยสายตาอันเดียวกับที่ผมมอง เขามองในสิ่งที่คนอื่นมองว่าสกปรกเป็นสิ่งที่สวย เขาเข้าใจความเป็นวินเทจแต่ก็เป็นคนสมัยใหม่ เรื่องราวในเอ็มวีผมจะมีผ้าปิดตาอันหนึ่ง ซึ่งช่วยอำพรางสายตากับสิ่งที่ผมไม่อยากเห็น คือผู้หญิงอื่นที่ไม่ใช่ภรรยา ผู้หญิง4คนที่มาช่วยเล่นก็เป็นเพื่อนกับภรรยาผมทุกคน ซึ่งก็เซฟตัวเองในระดับหนึ่งครับ สีในเอ็มวีก็ยังคงเป็นมูดแอนด์โทนเดียวกับชื่ออัลบั้มคือออกเทา-ดำครับ
หลายคนมาพูดกับผมว่าเมื่อไหร่จะได้ฟังเพลงไทย อยากฟังอัลบั้มไทย นี่ไงครับผมทำแล้ว ฟังเพลงของผมนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจ ซิงเกิลนี้เป็นออเดิร์ฟ เดี๋ยวพวกแกง พวกปลาจะตามมา” ฮิวโก้ กล่าวทิ้งท้าย

สามารถดาวน์โหลดเพลง “อย่ามาให้เห็น” ได้ที่ *492 222 299
อัพเดทข่าวสารและความเคลื่อนไหวของ “Hugo” อัลบั้ม “ดำสนิท” ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/HugoOfficial, https://www.facebook.com/MeRecordslabel
IG : @hugolek, @merecordslabel
Twitter : Merecordslabel
Youtube Channel : MERECORDS

Facebook Comments
Share Button