Share Button

จีเอ็มเอ็ม จัดหนักคว้า 5 ศิลปินชั้นนำ เสิร์ฟเมนูอร่อยหูในโปรเจค “โซลฟู้ด บาย โซลสมิธ”

“จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่”จัดหนักสำหรับโปรเจค”ยูทูป ออริจินอล อัลบั้ม”ซึ่งได้ผลิตงานเพลงสะดุดหู รวมถึงวิชวลสะดุดตา ที่ออกมาในรูปแบบ ออริจินัล อัลบั้ม พร้อมคอนเซ็ปพิเศษ ซึ่งมีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบกับงานในรูปแบบเดิมๆที่คุ้นชิน ไม่ว่าจะเป็นโปรเจคที่ได้ผ่านหูผ่านตาอย่างThe Love Speech/ FUSE ที่ถูกพูดถึงอย่างมากในธุรกิจวงการเพลง โดยล่าสุดส่งโปรเจค ที่มีชื่อว่า “โซลฟู้ด บาย โซลสมิธ”- SOULFOOD by Soul Smith อัลบั้มสุดพิเศษที่เกิดจากแนวความคิดซึ่งได้เปรียบเทียบดนตรีกับอาหารโซลฟู้ด หรือ อาหารเมนูง่ายๆที่รู้สึกดีทุกครั้งที่ได้รับประทาน โดยมีความต่างในเรื่องแนวดนตรีที่หลากหลาย แต่ยังคงยืนพื้นด้วยส่วนผสมหลักอย่างดนตรีแนวโซล ที่ได้ “กันต์ รุจิณรงค์”หรือ “บอล อพาร์ตเมนต์คุณป้า ”โปรดิวเซอร์มือดีที่ร่วมกับ “วงโซลสมิธ” กลุ่มนักดนตรีผู้อยู่เบื้องหลังผลงานเพลงของบุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ซึ่งมีหลากหลายรางวัลการันตีความเก๋า โดยครั้งนี้ได้มาร่วม ทำหน้าที่เป็นเอ็กเซกคิวทีฟโปรดิวเซอร์ รวมตัวเฉพาะกิจสวมบทบาทเชฟมือทองร่วมปรุงเมนูอร่อยหูกับ 5 ศิลปินชั้นนำของประเทศ ซึ่งมีวัตถุดิบชั้นดีเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็น โอ๊ต ปราโมทย์, ลุลา กันยารัตน์, ป๊อบ ปองกูล, บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ และ ฮิวโก้ จุลจักรเรียกได้ว่าได้ยินแค่ชื่อวัตถุดิบศิลปินก็ถึงกับน้ำลายสอ และขอท้าพิสูจน์ นักชิมหูติดโปรทั้งหลาย ร่วมชิมเมนูเด็ดทั้ง 5 เพลง พร้อมกันในรูปแบบมิวสิควีดีโอ โดยสามารถดูได้แล้วที่ YOUTUBE CHANNEL : GMM GRAMMY OFFICIAL ที่เดียวในโลก!


SOULFOOD by Soul Smith (โซลฟู้ด บาย โซลสมิธ)
อัลบั้มล่าสุดจากโปรเจ็กต์ GMM original Album คือ อัลบั้มหลากหลายแนวเพลงที่มีเบสเป็น Soul จาก 5 ศิลปินชั้นนำของประเทศ อย่าง โอ๊ต ปราโมทย์, ลุลา กันยารัตน์, ป๊อบ ปองกูล, บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ และ ฮิวโก้ จุลจักร โดยมี กันต์ รุจิณรงค์ หรือ บอล อพาร์ตเมนต์คุณป้า โปรดิวเซอร์และนักดนตรีมากฝีมือ เจ้าของหลากหลายรางวัล การันตีความเก๋า พร้อม วง Soul Smith มาทำหน้าที่ Executive Producer อัลบั้มนี้เกิดจากแนวคิดที่ว่าเพลงโซลที่ดีก็เหมือนโซลฟู้ด* (*โซลฟู้ด คือ อาหารเมนูง่ายๆที่เรารู้สึกดีทุกครั้งที่ได้ทาน) ที่ทั้งนัว ทั้งอร่อยถึงใจ ดั่งอาหารของจิตวิญญาณ!! อัลบั้ม โซลฟู้ด บาย โซลสมิธ จึงเป็นเหมือนอัลบั้มที่สื่อความรู้สึกจากโปรดิวเซอร์และศิลปินนักปรุงถึงผู้ฟังทุกคน ให้ได้อิ่มเอมกับดนตรีชั้นเลิศแต่อร่อยหูทั้ง 5 เพลง จาก 5 ศิลปิน และ 5 มิวสิกวิดีโอ กับโจทย์ “แล้วอาหารของจิตวิญญาณคืออะไร?”โดย HELLO FILMMAKER
ที่เรียงร้อยมาอย่างถูกหู ดีต่อใจทุกครั้งที่ได้ฟังเหมือนได้ทานอาหาร SOULFOOD ทางดนตรี


ได้อะไร : POP PONGKOOL ( ป๊อบ – ปองกูล สืบซึ้ง )
ศิลปินเสียงนุ่มจากค่าย WHITE MUSIC ที่มาถ่ายทอดเพลง “ได้อะไร” เพลงแนว Pop Soul ที่มีกลิ่น Electronic เบาๆ จังหวะโยกสบายๆ กับเมโลดี้ที่มีความ Pop ฟังง่าย เข้าถึงได้ทุกคน เนื้อหาเพลงพูดถึงมุมมองของคนแอบรักที่ค่อนข้างแตกต่างจากที่ผ่านมา บอกใจให้กล้า ถ้าไม่อยากเสียโอกาส การแอบรักที่ถ้าเราไม่สารภาพออกไป บางทีเราอาจจะสูญเสียคนที่เรารักให้คนที่กล้ากว่า หรือบางทีเค้าอาจจะรอให้เราเปิดเผยความรู้สึกอยู่ก็เป็นได้ โดยได้ ข้าว – ปณิธิ เลิศอุดมธนา นักแต่งเพลงฝีมือดี มาช่วยแต่งเนื้อร้อง และเรียบเรียงโดยวง Soul Smith มิวสิกวิดีโอเป็นการตีความถึงอาหารของ “จิตวิญญาณที่เสพติดความสุข” เรื่องราวแอบรักของหนุ่มจืดสาย Loser กับสาวสวยประจำออฟฟิศ ผู้แทบจะเป็นความสุขเดียวในชีวิตของเขากับการที่แค่ได้แอบมองเธอไปวันๆ และบทพิสูจน์บางอย่างที่จะเปลี่ยนความกลัวให้เป็นความกล้า ให้เขาได้บอกอะไรบางอย่างกับเธอในที่สุด


ได้โปรด : BURIN BOONVISUT ( บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ )
ศิลปิน Funk ตัวพ่อ จากค่าย MuzikMove การร่วมงานกับคนคุ้นเคยอย่างวง Soul Smith ที่เป็นวงส่วนตัวของเขาเอง เพลง ได้โปรด เป็นสไตล์ Neo Soul ที่มีกลิ่นอาย Disco Funk ซึ่งได้ กานต์ – นิภัทร์ กำจรปรีชา มาเป็นผู้แต่งเนื้อร้อง อีกทั้งยังมีการผสมผสานเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสาย ทำให้มีรสชาติที่จัดจ้านมากยิ่งขึ้น เนื้อเพลงพูดถึงชีวิตกลางคืนกับความรักแบบ Night Life ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน มิวสิกวิดีโอเป็นการตีความถึงอาหารของ “จิตวิญญาณที่เสพติดความรัก” เรื่องราวของแวมไพร์สาวที่กลืนกินความรักเป็นอาหาร เก็บชีวิตเหล่าชายหนุ่มที่มาหลงรักเธอโดยมีแหวนแต่งงานเป็นของสะสมแต้ม ทำให้ Exorcist ต้องมาช่วยกำจัดวิญญาณร้ายนี้ให้สิ้นซาก กับเกมรักครั้งนี้และเล่ห์เหลี่ยมที่แลกกันแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน ที่เกมนี้อาจจะต้องเดิมพันด้วยหัวใจของเขาเอง


มีเหมือนไม่มี : LULA ( ลุลา – กันยารัตน์ ติยะพรไชย )
ศิลปินสาวจากค่าย WHITE MUSIC กับแนวดนตรี Soul Electronic ที่ร้องแบบบางเบาไม่หนักหน่วงสไตล์คนผิวขาว แต่ยังคงแฝงไปด้วยอารมณ์ความเศร้าที่พูดตัดพ้อถึงคนรักว่าห่างเหินไป อยากให้กลับมารักกันเหมือนตอนแรกๆ เพราะเมื่อความสัมพันธ์เดินทางมาถึง ณ จุดหนึ่ง ใครบางคนที่เราคบอยู่อาจจะมีอาการเฉยชาไม่ได้ใส่ใจกันเหมือนเดิม เพลงนี้จึงถูกทำขึ้นมาเพื่อเตือนให้กลับมาหมั่นเติมความรักให้หวานดังเดิม ซึ่งแต่งโดยโต้ (นักร้องนำจากวง Nap A Lean) ลุลาตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานกับทีมนี้มาก เพราะไม่เคยทำงานกับพีท Blissonic อย่่างเต็มตัว ซึ่งวง Blissonic ถือว่าเป็นวง Electronic จากยุค 90 ที่โด่งดังมาก และพีทยังได้ดึง โต้ และปิ้ว จากวง Telex Telexs มาร่วมงานด้วย ทำให้โปรเจ็กต์นี้น่าสนุก ท้าทาย และตื่นเต้นที่ได้ทำงานกับทีมงานใหม่ๆทีมนี้ ในส่วนของดนตรีนั้นจะปรับให้เป็น Soul แบบฟังสบายที่มีเสียงกีต้าร์ ไหลลื่นล้อไปกับเพลง, ซาวด์ Electronic เพิ่มเติมที่โดดเด่นจากปิ้ว, เสียงประสานไลน์เพราะๆจากลุลา โต้ และปิ้ว และเสียงร้องที่ปรับให้ Pop ให้แต่มีกลิ่นอาย Soul เล็กๆจากลุลา ถ่ายทอดความรู้สึกของผู้หญิงคนหนึ่งที่เริ่มจะหมดแรงจากการรอความรักที่หายไปจากใครสักคนของเราแล้ว ซึ่งถือเป็นซาวด์ที่ลงตัวในแนว Soul ของลุลา มิวสิกวิดีโอเป็นการตีความถึงอาหารของ “จิตวิญญาณที่เสพติดความหวาน” ถ่ายทอดเรื่องของความรักของคน 3 คู่ 3 ช่วงอายุว่าสถานการณ์ที่เริ่มห่างเหินของแต่ละคู่ แต่ละสถานการณ์มันจะทำให้หมดเรี่ยวแรงในรูปแบบไหนบ้าง ซึ่งใช้ไอศกรีมที่ละลาย เป็นสัญลักษณ์ตัวแทนเหมือนความสัมพันธ์ที่เปราะบาง ละเอียดอ่อน และไม่สามารถย้อนเวลาคืนมาได้เมื่อสายไป เป็นอุทาหรณ์ให้ทุกคู่ได้คิดถึงความโชคดีที่เรามีความรักดีๆ ควรรักษาไม่ให้มันละลายหายไป


สัมพันธ์ : OAT PRAMOTE (โอ๊ต – ปราโมทย์ ปาทาน )
ศิลปินหนุ่มที่อารมณ์ดีไม่แพ้เสียงร้องจากค่าย WHITE MUSIC กับการร้องเพลงแนว FUNK ครั้งแรกในชีวิต ดนตรีเพลงนี้มีจุดเด่นที่เป็นสไตล์ Funk ในยุค 70s โดยมีเครื่องเป่าเป็นตัวชูโรง เรียบเรียงโดยวง Soul Smith โดยได้ หมู Muzu เป็นผู้เขียนเนื้อร้อง ผสมผสานกับการร้องสไตล์กวนๆ ในแบบของ โอ๊ต ปราโมทย์ จึงออกมาเป็นเพลงที่มีสไตล์ค่อนข้างชัดเจนและแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร เนื้อหาเพลงมีความสองแง่สองง่าม เป็นการเชิญชวนผู้หญิงมาทำความรู้จัก ด้วยภาษาที่ใช้แบบหมาหยอกไก่และแนวดนตรีที่มีความเซ็กซี่ปนทะเล้น เพลงนี้จึงเหมาะกับใครไปมากกว่า โอ๊ต ปราโมทย์ คงไม่ได้ มิวสิกวิดีโอเป็นการตีความถึงอาหารของ “จิตวิญญาณที่เสพติดความลุ่มหลง” เหตุเกิดในแกลเลอรี่แห่งหนึ่งเมื่อชายหนุ่มเห็นภาพวาดของหญิงสาวภาพหนึ่งก็เหมือนดั่งต้องมนต์สะกด แต่เมื่อหันมาอีกทีก็พบหญิงสาวตัวจริงผู้ที่อยู่ในภาพวาด ทำให้เขาต้องไล่ตามสาวสวยคนนั้นไปเรื่อยๆผ่านห้องแสดงงานศิลปะต่างๆเพื่อจะได้ใกล้ชิดเธอ โดยไม่ได้เอะใจเลยว่าห้องหุ่นเหล่านั้นแท้จริงก็คือร่างของบรรดาชายหนุ่มผู้ลุ่มหลงต่อมนต์สะกดของภาพวาดของหญิงสาวภาพเดียวกันจนต้องมีชะตากรรมจบลงที่แกลเลอรี่แห่งนี้


ปล่อยไปตามหัวใจ : HUGO (ฮิวโก้ – จุลจักร จักรพงษ์ )
อีกหนึ่งศิลปินที่มีสไตล์อันชัดเจนจากค่าย MuzikMove กับเพลงแนว Soul R&B ที่มีกลิ่นอายของยุค Motown ที่ได้เสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ของฮิวโก้ ช่วยถ่ายทอดเรื่องราวจากปลายปากกาของหมู Muzu ให้ออกมาชัดเจนยิ่งขึ้น ในการบันทึกเสียงเพลงนี้นักดนตรีวง Soul Smith ทุกคนได้อัดพร้อมกัน ด้วยขั้นตอนบันทึกเสียงแบบเก่าที่ฮิวโก้อยากทำมานาน อีกทั้งยังมีเครื่องสายเข้ามาเพิ่มให้บทเพลงมีความกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น เนื้อหาของเพลงเปรียบเทียบกับปัจจัยรอบตัวไม่ว่าอะไรจะเปลี่ยนผันไปสักแค่ไหน หรือแม้กระทั่งตัวเราเองจะผิดเพี้ยนจากเดิมไปเช่นไร แต่ก็ไม่มีอะไรสามารถเปลี่ยนแปลงความรู้สึกส่วนลึกที่มีในจิตใจของเราได้ มิวสิกวิดีโอเป็นการตีความออกมาว่าอะไรคืออาหารของ “จิตวิญญาณที่เสพติดความหลัง” การถ่ายทำแบบ Long Take เล่าโมเมนต์ความสุขของวันวานในสถานที่ที่คุ้นเคย แม้อะไรๆจะเปลี่ยนไปแต่ทุกครั้งที่ได้กลับมาตรงนี้ ฉันก็ยังคิดถึงเธอไม่เปลี่ยนแปลง

ติดตามอัลบั้ม SOULFOOD by Soul Smith อัลบั้มล่าสุดจาดโปรเจ็กต์ GMM Original Album ได้ก่อนใครที่ YOUTUBE CHANNEL GMM GRAMMY OFFICIAL ที่เดียวในโลก!

Facebook Comments
Share Button