Share Button

“สนามนอกห้อง เฟสติวัล” สุดคึกคัก! น้องๆ เยาวชนแห่ท่องโลกกีฬา พร้อมเรียนรู้เทคนิค และเคล็ดลับการเล่นกีฬา ทั้งแบดมินตัน, อีสปอร์ต และสปอร์ตสแต็คกิ้ง จากรุ่นพี่นักกีฬามืออาชีพ ด้าน “ดร.หญิง” ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนฯ เผยหนุนเด็กไทยได้เล่นกีฬามากขึ้น ภายใต้แนวคิด “เล่นให้สนุกนะ”
JFswaN.jpg
เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2566 “ดร.หญิง” ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) เป็น ประธานในพิธีเปิดกิจกรรม “สนามนอกห้อง เฟสติวัล” เนรมิตพื้นที่ใจกลางเมืองให้เยาวชนได้ท่องโลกกีฬาภายใต้ แนวคิด “เล่นให้สนุกนะ” โดยมี นายชนาสิน สิมะดำรงค์ รองผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และน้องๆ เยาวชน รวมทั้งผู้ปกครองเข้าร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก ณ สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ ชั้น 5

กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ จัดกิจกรรม “สนามนอกห้อง เฟสติวัล” ให้น้องๆ เยาวชน และผู้ที่สนใจได้มีพื้นที่เล็กๆ ที่ได้เข้ามาทำความรู้จักกับกีฬา และเข้ามาลองเล่นกีฬาต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล, มวยไทย, บาสเกตบอล, เทเบิลเทนนิส, แบดมินตัน, สปอร์ตสแต็คกิ้ง และกีฬาน้องใหม่ไฟแรงสุดๆ อย่าง อีสปอร์ต โดยนักกีฬาอาชีพที่จะมา พบปะพูดคุยแจกเทคนิคการเล่นกีฬาแต่ละชนิด รวมถึงเคล็ดลับการฝึกซ้อมต่างๆ

ภายในงานจะได้กระทบไหล่กับ “พี่เฟิร์ส” ฉลองรัฐ นอบสำโรง อดีตนักกีฬาแบดมินตันเยาวชนชายและนักแสดงซีรีส์ ชื่อดัง สนุกกับ “กิจกรรมลองเล่นกับพี่” ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ช่วง ช่วงละ 50 นาที และจะมี 3 ชนิดกีฬาคือ แบดมินตัน, อีสปอร์ต และสปอร์ตสแต็คกิ้ง ให้น้องๆ เยาวชนได้ลองเล่นทุกกีฬา โดย แบดมินตัน มี “พี่อิคคิว” พณิชพล และ “พี่โอ โม่” พรรคพล ธีระรัตน์สกุล คู่ฝาแฝดนักกีฬาแบดมินตันไทย เจ้าของเหรียญทองชายคู่ กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศ เวียดนาม มาคอยสอนทักษะพิเศษในการตีลูกขนไก่ให้กับน้องๆ
JFstOE.th.jpg JFswaN.th.jpg JFsKzV.th.jpg JFsZxQ.th.jpg JFscnS.th.jpg JFsiWn.th.jpg JFsRKg.th.jpg
ขณะที่ อีสปอร์ต มีนักกีฬาชื่อดังอย่าง Ipodpro จาก taton หรือ “พี่ป๊อด” ภัคพล แซ่ทอง นักกีฬาอีสปอร์ต เจ้าของ เหรียญทอง กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนามเช่นกัน มาบอกเทคนิคลับในการเล่นเกมอย่างไม่อั้นกันเลย และ สุดท้ายกับ สปอร์ตสแต็คกิ้ง ที่มี “พี่กรีน” กษิดิศ แตงอ่อน แชมป์โลกรายการ World Sport Stacking Championships มาสอนทริกการนำแก้วมาวางเรียงกันเป็นพีระมิดให้เร็วที่สุด และแม่นยำที่สุด

นอกเหนือจากบูทกีฬาแต่ละประเภทแล้ว ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอย่าง “โฟโต้บูท” มาให้น้องๆ เยาวชน พร้อม ผู้ปกครองได้ถ่ายรูปร่วมกัน และได้รับรูปที่ปริ้นออกมาแล้วแชร์รูปลงในโซเชียลมีเดียของตัวเองว่า ได้มาเข้าร่วม กิจกรรม “สนามนอกห้อง เฟสติวัล” ในครั้งนี้ อีกทั้งยังมีบูทเครื่องดื่มจาก “ชาตรามือ” ให้ทุกคนได้นำคูปองเข้าร่วมงาน มาแลกเครื่องดื่มให้สดชื่นกันตลอดการเข้าร่วมกิจกรรม

ในส่วนของนิทรรศการด้านหลังจะมีการสอบถามความคิดเห็นจากน้องๆ ทุกคน โดยจะมีบอร์ดที่ให้น้องๆ ได้เขียน โพสอิทแล้วเอาไปแปะ เพื่อเป็นการสอบถามความคิดเห็นของน้องๆ ปิดท้ายงานด้วยการแสดงมินิคอนเสิร์ตสนุกๆ ส่ง ท้ายจากพี่ๆ ศิลปินค่าย Lit Entertainment ที่เข้ามาสร้างสีสัน และความสนุกสนานให้กับน้องๆ ทุกคนอีกด้วย

“ดร.หญิง” ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) กล่าวว่า กองทุนพัฒนาการกีฬา แห่งชาติ มีอีกหนึ่งพันธกิจหลักคือ การสนับสนุน เสริมสร้าง การตื่นตัว และการมีส่วนร่วมในการเล่นกีฬา และการออก กำลังกายให้กับเยาวชนไทยผ่านกิจกรรม หรือบริการทางการกีฬา จึงเป็นที่มาของกิจกรรม “สนามนอกห้อง เฟสติวัล” ที่เราจะจัดขึ้นในรูปแบบเทศกาล ภายใต้แนวคิด “เล่นให้สนุกนะ”

“กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ อยากพาน้องๆ ไปทำความรู้จักกีฬา และโลกของกีฬามากขึ้น เพราะกองทุนฯ เราไม่ได้ สนับสนุนแค่เฉพาะนักกีฬาอาชีพเท่านั้น แต่ยังเล็งเห็นถึงความสำคัญของเยาวชนอีกด้วย กิจกรรมครั้งนี้นี้จึงถูกจัดขึ้นมา เพื่อให้น้องๆ เยาวชนได้ท่องโลกกีฬากันอย่างสนุกสนาน” ดร.หญิงกล่าว

สำหรับ “สนามนอกห้อง” หมายถึง “สนามเล่นกีฬา นอกห้องเรียน” คือพื้นที่เล่นกีฬาใกล้ตัว เป็นการดึงน้องๆ เยาวชน ให้พักสายตาจากสังคมก้มหน้า และการเล่นโซเชียล ออกมาสัมผัสประสบการณ์นอกห้องเรียน มาเล่นกันอย่างสนุก เล่น ไป เรียนรู้ ได้ออกกำลังกาย และพัฒนาสู่การเป็นกีฬาได้

“สนามนอกห้อง เฟสติวัล” จึงเป็นการสร้างพื้นที่ฟรี ที่มีกิจกรรมกีฬาต่างๆ ให้เยาวชนไทยได้เข้ามาเรียนรู้ มาลอง มา เล่นกีฬาไปด้วยกันอย่างสนุกสนาน เพราะกีฬาไม่ได้เป็นแค่เกมการแข่งขัน แต่กีฬายังเป็นอีกกิจกรรมนอกห้องเรียนที่ เราสามารถใช้เวลาร่วมกับเพื่อนๆ ได้อย่างสนุกสนาน จึงอยากให้เยาวชนได้เข้ามาลองเล่นกีฬา และรู้สึกสนุกไปด้วยกัน

สนใจ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Facebook : กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย

Website : https://nsdf.or.th

Facebook Comments
Share Button