Share Button

“ไทยพีบีเอส” ร่วมกับ “เจ เอส แอล” บวงสรวงละครอิงประวัติศาสตร์แห่งปี “บุษบาลุยไฟ” เปิดตัว “โทนี่ รากแก่น” ประกบคู่ “เฌอปราง BNK48” อย่างเป็นทางการครั้งแรก !

(8 พ.ย. 64) องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) นำโดย รศ.ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการ ร่วมกับ แพร รติวัลคุ์ ธนาธรรมโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด ได้ฤกษ์นำทีมผู้กำกับและนักแสดง นำโดยนางเอก เฌอปราง อารีย์กุล (เฌอปราง BNK48) ร่วมด้วย เต๋า สมชาย เข็มกลัด, ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา, กิก ดนัย จารุจินดา, พิม พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์, ลูกหว้า พิจิกา, ฟารีดา วัลเลอร์, มากิ มาชิดา สุทธิกุลพานิช, อติล่า อาร์เธอร์ อภิชาติ กานโยซ์, แพรว หัสสยา อิสริยะเสรีกุล, ภัทร นัตธนนท์ ปิ่นโรจน์กีรติ, พิม ลัทธ์กมล ปิ่นโรจน์กีรติ และทัพนักแสดงอีกคับคั่ง บวงสรวงเปิดกล้องละครอิงประวัติศาสตร์ยุคต้นรัตนโกสินทร์เรื่อง บุษบาลุยไฟ บทประพันธ์และบทโทรทัศน์โดย ปราณประมูล กำกับการแสดงโดยศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ครูช่าง ชนประคัลภ์ จันทร์เรือง พร้อมกันนี้ยังเปิดตัวพระเอก โทนี่ รากแก่น อย่างเป็นทางการครั้งแรกอีกด้วย

ละครเรื่อง บุษบาลุยไฟ เป็นรื่องราวของลำจวน (เฌอปราง BNK48) สตรีผู้มีความคิดมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยว แตกต่างจากสตรีร่วมยุคร่วมสมัยทั่วไปเมื่อเกือบ 200 ปีก่อน ซึ่งไม่ได้อ่านเขียนเรียนหนังสือ จึงหวังเพียงได้เป็นผู้เดินตามหลังบุรุษอย่างสงบราบรื่น แต่ลำจวน (เฌอปราง BNK48) ปฏิเสธชีวิตเช่นนั้น เธอยืนยันต่อสู้เพื่อได้เดินเคียงบ่าเคียงไหล่บุรุษอย่างเสมอภาคโดยเอาชีวิตและความฝันเป็นเดิมพัน

รศ.ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการไทยพีบีเอส เผยว่า “ละครเรื่องนี้เป็นความตั้งใจอย่างยิ่งของไทยพีบีเอส ที่อยากจะเชื่อมคุณค่าของประวัติศาสตร์วัฒนธรรมไทย อันถือเสมือนเป็นรากแห่งชีวิตของคนไทยทุกคน มาสู่การรู้จักและเข้าใจตัวตนของเราในวันนี้ ผ่านการนำเสนอในรูปแบบละครที่สามารถสะท้อนความคิด ความรู้สึกของผู้คนในยุคสมัยนั้น ๆ ได้ดี จุดเด่นของเนื้อหาในละครเรื่องนี้อยู่ที่การชูบทบาทผู้หญิงไทยที่สามารถเป็นกวี เป็นศิลปิน หรือเป็นอะไรต่าง ๆ ได้อีกตามศักยภาพและความฝัน โดยอิงไปกับเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์บางช่วงของรัชกาลที่ 3 ซึ่งเป็นยุคสร้างเมือง ทำนุบำรุงพระศาสนา และการค้าขาย ไทยพีบีเอสเชื่อว่าละครเรื่องนี้จะมอบทั้งอรรถรสและความอิ่มเอมใจให้กับผู้ชม เฉพาะอย่างยิ่งการได้นักแสดงที่มีชื่อเสียงมาร่วมมากมาย ให้สมกับเป็นละครแห่งปีอีกเรื่องหนึ่งของไทยพีบีเอส”

view More & Full size Photos

แพร รติวัลคุ์ ธนาธรรมโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เจ เอส แอล เผยว่า “รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ทางไทยพีบีเอส มีความไว้วางใจให้โอกาส บริษัทเจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด รับหน้าที่ในการผลิตผลงานละครแห่งปี เรื่องบุษบาลุยไฟในครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นโอกาสครั้งสำคัญมาก ๆ ที่ละครพีเรียดอิงประวัติศาสตร์เรื่องนี้ได้รับเกียรติจากครูช่าง ชนประคัลภ์ จันทร์เรือง ศิลปินแห่งชาติมากำกับให้ ด้วยเนื้อหาของละครที่จะถ่ายทอดเรื่องราวของงานศิลปะด้านจิตรกรรม วรรณกรรม และนาฏศิลป์ของไทย ในช่วงรัชสมัยพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เรื่องความรู้ความเข้าใจในศิลปะจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก การได้ครูช่างมานำทัพในครั้งนี้เราถือว่าเป็นการคืนกำไรให้คนดู ที่จะได้รับชมความงดงามทางศิลปะควบคู่ไปกับความรู้ทางประวัติศาสตร์ ความพิเศษอีกอย่างคือเราจะได้เห็นเฌอปราง ในบทบาท ในลุคที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เชื่อว่าผู้ชมหรือแฟน ๆ ของเฌอปรางต้องเซอร์ไพรส์ อยากให้ติดตาม นอกจากนี้เรายังได้รับเกียรติจากศิลปินตัวจริง และนักแสดงมืออาชีพมาร่วมงานกันมากมาย จึงเป็นโอกาสดีที่ผู้ชมจะได้รับชมผลงานจากศิลปินชั้นครูทุกท่าน ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าละครเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์และมอบความสุขให้กับผู้ชมอย่างที่เราทุกคนตั้งใจ ฝากติดตามรับชมกันด้วยนะคะ”
ผู้ชมเตรียมพบความสนุกครบรสแฝงสาระความรู้มากมายในละคร บุษบาลุยไฟ ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 ไม่นานเกินรอ และสามารถติดตามความเคลื่อนไหว เบื้องหลังกองถ่ายสนุก ๆ ได้ที่ Facebook Fanpage: ละครไทยพีบีเอส หรือทุกช่องทางโซเชียลไทยพีบีเอส Facebook, Twitter, Instagram, YouTube: @ThaiPBS และเว็บไซต์ www.thaipbs.or.th หรือพูดคุยกันผ่านแฮชแท็ก #บุษบาลุยไฟ

เรื่องย่อ บุษบาลุยไฟ

เริ่มต้นเมื่อพุทธศักราช ๒๓๗๓-๒๓๗๔ รัชสมัยพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ลำจวน เป็นเด็กหญิงที่อยากเรียนหนังสือ สมัยนั้น วัดคือศูนย์กลางความรู้ มีแต่เด็กผู้ชายที่ได้บวชเรียน ลำจวนอิจฉาหลวงพี่บุญลือของเธอมาก ลำจวนฉลาด จดจำกลอนและแต่งได้ด้วยวิธีเลียนจากกลอนสุนทรภู่ที่เคยฟังมาเป็นครู อยากเป็นนายโรงละครนอก แบบนายสุ่นผู้บิดา ขณะที่พี่ ๆ ผู้หญิงอยู่ในกรอบประเพณี หัดร้องรำ รอวันที่มีสามี ทำหน้าที่แม่เรือน และได้ลาภยศ หากโชคดีสามีรวยมีอำนาจวาสนา ลำจวนพบฮุน หนุ่มจีนไว้เปีย ที่วัดสุวรรณาราม ฮุนอยากเป็นช่างเขียนศิษย์ครูทองอยู่ แต่พวกศิษย์รังเกียจกีดกัน โดยเฉพาะเนตร พี่ชายลำจวน ครูคงแป๊ะ ช่างเขียนที่ถูกมองเป็นคู่แข่งครูทองอยู่ รับฮุนมาสอน ลำจวนสงสารที่ฮุนถูกกดขี่ จึงสอนให้พูดไทยให้ชัด แต่เนตรเข้าใจผิด กระทืบฮุนจนมือเจ็บ ลำจวนถูกจำกัดบริเวณ ไม่ให้มาวัดอีก ๖ปีผ่านไป ที่วัดประยุรฯ ปืนใหญ่ที่จุดในงานฉลองวัดระเบิด ลำจวนอยู่ในงาน วิ่งตามไปมุงภิกษุแขนขาดที่ถูกหามไปโอสถศาลา ฮุนคือกู้ภัยจำเป็นช่วยหมอบรัดเลย์ คลับคล้ายคลับคลาลำจวนที่เป็นสาวแล้ว ทั้งสองพบปะกันตามโอกาสที่วัด แต่ลำจวนเป็นที่หมายของเจ้าคุณอินทราแห่งนครบาล ที่มีอิทธิพลสูง ชอบทำตัวเทียมเจ้านายคือมีมโหรีผู้หญิง เจ้าคุณได้นวลพี่สาวลำจวนเป็นนางเล็ก ๆ แต่อยากได้ลำจวนอีกคน ลำจวนไม่ปรารถนาชีวิตเช่นนั้น กระโดดเรือที่จะพาไปเข้าพิธีที่ปากคลองบางกอกน้อยดำน้ำหายไป ลำจวนมาโผล่ที่แพคุณพุ่มที่ท่าพระ(ท่าช้าง) จงใจมาขอพึ่ง เพราะ “บุษบาท่าเรือจ้าง” ท่านนี้คือกวีหญิงประจำใจ คุณพุ่มจับลำจวนแต่งเป็นชายให้ชื่อว่าเฉก พอดีมีการพบศพหญิงเปลือยจมน้ำ ที่บ้านจึงเชื่อว่าเป็นศพลำจวน
ลำจวนในคราบเฉกเรียนรู้วิชาที่คุณพุ่มสอนอย่างรวดเร็ว ได้พบกับฮุนซึ่งมาช่วยเขียนภาพที่ระเบียงวิหารวัดโพธิ์ ฮุนมั่นใจว่าเฉกคือลำจวน ฮุนพาเพื่อนคนงานจีนใหม่ของอู่ต่อเรือเจ้าพระยาพระคลังดิศ มาผูกปี้ พบเฉกมาช่วยงานเจ้าหน้าที่พระคลังมหาสมบัติจดบัญชี ฮุนไม่ยอมห่างจากเฉกอีก ครูสุนทรภู่มาเป็นสื่อให้เจ้าฟ้ากรมขุนอิศเรศรังสรรค์ทาบทามคุณพุ่มร่วมงานสักวาในวันเพ็ญเดือน๑๒ ดุจครั้งอดีต ได้พบเฉกก็ถูกชะตา ชวนไปร่วมสังสันทน์ที่บ้านคงแป๊ะ เฉกได้พบฮุน มีโอกาสใกล้ชิดกัน ฮุนรุกหนักแม้เฉกจะยืนยันว่าไม่ใช่คนที่รู้จัก ฮุนจ้างเฉกคัดลอกหนังสือเรื่องพระอภัยมณี ส่วนตนเขียนภาพประกอบเพื่อมอบให้สุนทรภู่ คุณพุ่มขัดขวางทั้งสองเพราะเกรงจะมีภัย แต่ไม่สำเร็จ คืนลอยพระประทีปมาถึง ทั้งลำจวนและคุณพุ่มอยากอวดความสามารถทางสักวาของลำจวน ในฐานะกวีสตรีหน้าใหม่ ดุจบุษบาท่าเรือจ้างคนต่อไป ลำจวนเปิดตัวเป็นหญิงเล่นสักวาแม้จะรู้ว่าเสี่ยง และเจ้าคุณอินทราก็จำได้จริง ๆ การปฏิบัติการพาตัวลำจวนกลับไปจึงเกิดขึ้น
ฮุนพาลำจวนหนีไปอยู่หมู่บ้านทวาย แถววัดคอกควาย(ยานนาวา) หลังพิธีแต่งงานก็ถูกเจ้าคุณอินทราบุกจับตัว จีนตั้วเหี่ยที่อาฆาตแค้นกับเจ้าคุณ มาขวางช่วยฮุนกับลำจวน ทั้งสองหนีขึ้นเรือกำปั่นท่านเจ้าพระยาพระคลังดิศที่เพื่อนคนงานจีนของฮุนร่วมสร้าง ออกเดินทางไปค้าขายสิงคโปร์ ปีนัง เชนไน เมื่อเจ้าคุณอินทราเสียเพราะถูกจีนตั้วเหี่ยลอบยิงสิบปีต่อมา ลำจวน ฮุนและเฉก บุตรชายวัยสิบขวบเศษ จึงเตรียมตัวเดินทางกลับบ้านเกิดทั้งสามเดินทางมาถึงสยามในรัชสมัยพระจอมเกล้าฯ พบว่าบ้านเกิดเมืองนอนและผู้คนเปลี่ยนไปอย่างมากมาย

Facebook Comments
Share Button