Share Button

ช่อง 3 จัด ซีรีส์ลูกผู้ชาย “ภูผา” ร่วมคลายล็อกดาวน์พิสูจน์ความแกร่ง

สำหรับเดือนพฤศจิกายนในช่วงเวลาของการคลายล็อกดาวน์ ช่อง 3 ส่งละคร ซีรีส์แนวโรแมนติก ดราม่า แอ็คชั่น “ลูกผู้ชาย” ตอน (ภูผา) ละครชุดสะท้อนครอบครัว ที่มีความมุ่งมั่น ขยัน ใฝ่ดี มานำเสนอ โดยนำสองดาวรุ่งรุ่นใหม่ของช่อง 3 มาประกบคู่ระหว่างพระเอกหน้าหวาน “อิน สาริน รณเกียรติ” และ “พาย รินรดา แก้วบัวสาย” เป็นครั้งแรก ช่อง 3 ขอนำกลับมาเพื่อย้อนเวลาให้หายคิดถึงลูกผู้ชายผู้แข็งแกร่งดั่งภูผา แม้จะเกิดมากับโชคชะตาที่มืดมน ก็จะขอก้าวเดินตามทางที่มุ่งหวัง

ซีรีส์ “ลูกผู้ชาย” ตอน (ภูผา) ใครที่ยังไม่ลืมตัวละครชื่อ “ภูผา” ต้องดู ผลงานของ บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด กับเรื่องราวของชายหนุ่มที่เลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นคนดีได้ เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความคิดดีทำดีและอดทนจนประสบความสำเร็จในชีวิต “ภูผา” รับบทโดยพระเอกหน้าหวานขวัญใจสาว ๆ “อิน สาริน รณเกียรติ” และ“ทอรุ้ง” นางในดวงใจผู้เป็นเหมือนลมใต้ปีกที่คอยประคองให้บินสูงขึ้น รับบทโดย “พาย รินรดา แก้วบัวสาย” มาลุ้นกันอีกครั้งกับเรื่องราวของชายหนุ่มสู้ชีวิต ตัวแทนของการต่อสู้ ขยัน อดทน ใฝ่ดี บนหนทางที่มีแต่อุปสรรคมากมาย และหนำซ้ำยังโดนตราหน้าจากผู้เป็นพ่อว่าเป็นตัวซวยของบ้าน ภูผาต่อสู้ดิ้นรนเพื่อพิสูจน์ตัวเองอย่างหนักตั้งแต่เด็กจนประสบความสำเร็จภายใต้คำสั่งสอนของอาม่าที่ให้ตั้งมั่นอยู่บนพรหมวิหาร 4 คือ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา ในที่สุดหนทางแห่งความอดทนก็ได้พาไปสู่ความเจริญ จากเด็กจน ๆ ได้เป็นเจ้าของบริษัทและขยายกิจการใหญ่โตออกไปเป็นขนาดอุตสาหกรรมการเกษตรแบบครบวงจรทั้งในไทยและต่างประเทศ กลายเป็นมหาเศรษฐีติดอันดับของประเทศในที่สุด “มนุษย์แม้เลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นคนดีได้ บนบรรทัดฐานของความเป็นคนมีคุณธรรม”

พร้อมกลับมาให้ชื่นชมและร่วมกันฝ่าฟันอุปสรรคผ่านร้อนหนาวพิสูจน์ความมั่นคงดั่งภูผา ไปกับความยากลำบากและอุปสรรคมากมาย บนความสนุกที่จะทำให้คนดูได้ลุ้นแบบนั่งไม่ติด โดยมีเหล่านักแสดงร่วมแต่งเติมสีสันให้เข้มข้นไปกับ “โอม คณิน สแตนลีย์, เอนจอย ธิดารัตน์ ปรือทอง, กบ ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี” และนักแสดงรุ่นใหญ่มากความสามารถ “ตุ๊ก เดือนเต็ม สาลิตุล”

https://youtu.be/XIiauZM1na0

ซีรีส์ลูกผู้ชาย “ภูผา”

บทประพันธ์ : สลิลา​​
บทโทรทัศน์ : สลาลิ
ผลิตโดย : บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ผู้จัด : ชุดาภา จันทเขตต์, ก้อง-ปิยะ เศวตพิกุล
กำกับโดย : ณัฏฐ์กรณ์ สุทธาวาส
ออกอากาศทาง : ไทยทีวีสีช่อง 3 ช่อง 33

…มนุษย์แม้เลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็น “คนดี” ได้…
เฉกเช่นชีวิตของภูผา ถึงแม้จะเกิดมาเป็น “ตัวซวย” ของบ้าน แต่เพราะความไม่ย่อท้อและมุ่งมั่นที่จะมีอนาคตที่ดี เขาจึงดิ้นรนต่อสู้เพื่อไปให้ถึงฝั่งฝัน โดยยึดหลักจากพรหมวิหาร 4 คือ เมตตา กรุณา มุทิตาและอุเบกขาตามที่อาม่าอบรมสั่งสอน บวกกับได้กำลังใจจากทอรุ้งผู้เป็นดั่งลมใต้ปีกคอยประคองทำให้เขาบินฝ่าพายุจนประสบความสำเร็จ แต่เหนือสิ่งอื่นใดความมั่งมีใดๆ ก็ไม่เท่ากับการเป็น “คนมีคุณธรรม” เช่นที่ภูผายึดมั่นเสมอมา
กลุ่มนักเรียน ม.ปลาย ภูผา (อิน-สาริน รณเกียรติ) เด็กหนุ่มหน้าตาดีเป็นที่หมั่นไส้ของ สมคิด (เอิร์ธ-ธวัช พรรัตนประเสริฐ) หัวโจกของโรงเรียน ภูผาพยายามไม่ทะเลาะด้วยแต่แล้วก็ทนไม่ไหว ทั้งสองคนมีเรื่องกันแต่สมคิดเป็นฝ่ายแพ้ ภูผากลับมาถึงบ้านพร้อมรอยฟกช้ำ เลยถูก ศักดิ์สิทธิ์ หรือ เส็ง (กบ-ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี) ผู้เป็นพ่อตีอย่างหนักและขู่ว่าจะให้ออกจากโรงเรียน ทำให้ภูผาย้อนคิดไปถึงหลายเหตุการณ์ที่โดนพ่อรังเกียจและด่าทอว่าเป็น “ตัวซวย” ตั้งแต่เกิด เพราะในวันที่ภูผาคลอดบ้านเกิดไฟไหม้ ภูผาโดนทั้งเส็งและ เดือน (น้ำฝน-สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ) ผู้เป็นแม่ต่อว่าอยู่เป็นประจำมาตลอด จึงคุ้นเคยกับคำว่าเขาคือ “ตัวซวย”
ภูผามีพี่ชายคือ เวหา (โอม-คณิน สแตนลีย์) ซึ่งมีนิสัยแตกต่างกัน ขณะที่เวหาเป็นคนพูดจาออดอ้อน เรียนเก่งสอบได้ที่ 1 ตลอด เป็นที่รักของพ่อแม่ จนเพื่อนบ้านในละแวกนั้นรู้ดีว่าเวหาคือ “ลูกรัก” ผิดกับภูผาที่เป็น “ลูกชัง” ดีที่ภูผามี อาม่าสุ่ย (ตุ๊ก-เดือนเต็ม สาลิตุล) ที่คอยให้ความรัก ความอบอุ่น สอนให้เขาอดทนและเป็นคนดี แล้วความดีนั้นจะทำให้พ่อกับแม่เห็นในสักวันนึง

​เวลาผ่านไปฐานะของเส็งดีขึ้นจากการค้าขาย ภูผายังคงเป็นตัวซวยของบ้าน วันนึงเห็นสมคิดวิ่งหนีพวกนักเลงมา เขาตัดสินใจช่วยสมคิดให้รอดจากบาทานักเลง ทำให้ทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนกัน แต่เมื่อภูผารู้ว่าสมคิดอยากหาเงินมาจุนเจือที่บ้านเลยเข้าไปเล่นโกงในบ่อนพนันจนถูกนักเลงหมายหัว จึงเตือนสมคิดให้เลิกเล่นการพนันและคิดหางานสุจริตทำ
วันหนึ่งภูผาพายเรือขายขนมปลากริมไข่เต่าพลางนึกไปถึงเด็กผู้หญิงที่เจอเมื่อวันก่อนตอนช่วยสมคิด ยัยคุณหนูหน้าตาน่ารักแต่ปากร้าย เกือบทำให้เขาและสมคิดโดนพวกนักเลงจับได้อย่างหวุดหวิด “ช่วยด้วย!!” ภูผาตกใจหันไปตามเสียง ยัยคุณหนูปากร้ายกระโดดผลุงลงมาที่เรือและยังสั่งให้พายเรือไปเร็วๆ ทอรุ้ง (พาย-รินรดา แก้วบัวสาย) คือชื่อของเธอ ทอรุ้งเล่าว่าหนีศัตรูของพี่สาวมา ขณะที่จอดเรือที่ท่าน้ำเพื่อส่งทอรุ้ง ภูผาเจอสมคิดนอนสลบจมกองเลือดอยู่ จึงรีบพาไปคลินิกของ คุณหมอนุสรา (อุ้ย-สุธิตา เกตานนท์) ป้าแท้ๆ ของทอรุ้ง
ความวุ่นวายยังไม่หมดเมื่อภูผากลับมาที่ท่าน้ำพบว่า เรือขายขนมของตัวเองถูกคว่ำ เชิด (ต๊อก-ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ) หัวหน้านักเลงหน้าตาเหี้ยมยืนดักหน้า ไอ้สันต์ (แจ็ค-กิตติศักดิ์ ปฐมบูรณา) ลูกน้องขาโหดของเชิดจับตัวรุ้งไว้ได้ ส่วน ไอ้ดำ (ไอซ์-นิธิศ วงศ์เหรียญไทย) ลูกน้องตัวใหญ่เข้าล็อคภูผา สันต์เอามีดขู่จะตัดนิ้วถ้าภูผาไม่ยอมบอกว่าที่อยู่ของสมคิด ..สมคิดเห็นเพื่อนจะโดนทำร้ายเลยรีบออกมาขัดขวางพร้อมบอกว่าภูผาไม่เกี่ยวและยอมให้เชิดพาตัวไป ภูผาจะตามไปช่วยแต่เห็นทอรุ้งกำลังถูกฉุดกระชากเลยตัดสินใจวิ่งไปช่วยทอรุ้งที่โดนผลักตกน้ำก่อน เมื่อพาขึ้นมาได้จึงรีบพาไปหาป้าหมอนุสรา ทอรุ้งฟื้นขึ้นมาปลอดภัยดีแต่ยังไม่ทันได้ขอบคุณ เพราะภูผารีบออกไปช่วยสมคิด
ทอรุ้งทบทวนเหตุการณ์ได้ว่าเธอสำลักอยู่ใต้น้ำ ก่อนจะหมดสติก็รู้สึกเหมือนมีคนมาช่วย จนกระทั่งฟื้นขึ้นมาที่คลินิกป้านุสรา ทอรุ้งจำได้ว่าคนที่มาช่วยเธอคือนายภูผาหน้าลิงที่ช่วยเธอไว้หลายครั้งหลายครา การรู้จักกันของภูผาและทอรุ้ง จึงเริ่มต้นมาตั้งแต่วันนั้น
แต่ในชีวิตคนเรา ถ้าลองได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับอันธพาลก็ยากที่จะหลุดพ้นโดยง่าย เช่นภูผาและสมคิด เหตุกาณ์วันนั้นทำให้สมคิดโดนกระทืบปางตาย ภูผาตามมาช่วย ถึงรู้ตัวว่าแรงน้อยกว่าแต่ใจมันสั่งให้เขาสู้ เชิดแอบชื่นชมในความใจสู้ของภูผา ก่อนจะสั่งลูกน้องให้หนีเมื่อตำรวจมา ภูผาหนีไม่ทันโดนจับ!! ทอรุ้งรู้ข่าวจึงรีบแอบออกจากบ้านมาหาภูผา ทอรุ้งคิดว่าเป็นความผิดของตัวเองที่แจ้งตำรวจหวังจะช่วยภูผากับสมคิด แต่ไม่คิดว่าจะกลายเป็นภูผาที่โดนจับ ภูผาไม่โกรธแต่ขอให้ช่วยไปที่บ้านและแอบบอกอาม่าว่าภูผาอยู่ที่นี่โดยไม่ให้คนอื่นรู้เด็ดขาด แต่เส็งก็รู้จนได้ เส็งดุด่าภูผาว่าสุดท้ายก็กลายเป็นนักเลงโดยไม่ฟังคำอธิบาย ภูผาเสียใจมาก
ตัดสินใจออกจากบ้านไปตายเอาดาบหน้า ขณะที่อาม่าและเดือนเสียใจ เวหากลับสะใจที่ตัวซวยอย่างภูผาไปให้พ้นจากบ้าน เพราะไม่อยากให้เพื่อนๆ รู้ว่าเขามีน้องอย่างภูผา
ภูผาหนีออกจากบ้านไปอาศัยอยู่ที่บ้านสมคิด ฐานะทางบ้านของสมคิดยากจนกว่าภูผามาก อีกทั้งยังอยู่กันหลายชีวิตทั้งพ่อ แม่ พี่สาว พี่เขย รวมไปถึง สมฤทัย หรือ ต้อยติ่ง (เอ็นจอย-ธิดารัตน์ ปรือทอง) น้องสาวของสมคิด ต้อยติ่งเจอภูผาครั้งแรกก็หลงรักทันที
เจ๊จู (เจนนิเฟอร์ คิ้ม) นายใหญ่ของเชิดได้ยินเรื่องจิตใจที่เด็ดเดี่ยวของภูผา เลยให้เชิดไปชวนภูผามาทำงานคุมบ่อน ภูผาปฏิเสธ แต่เหมือนโชคชะตาเล่นตลกชีวิตภูผาต้องพลิกผันมาอยู่บนเส้นทางนักเลง เมื่อพ่อของสมคิดเกิดอุบัติเหตุต้องการเงินจำนวนมากมารักษา พี่สาวของสมคิดตอกย้ำว่าเพราะเขาเป็นตัวซวยตั้งแต่มาอยู่ด้วยก็มีแต่เรื่อง ภูผายอมไปทำงานกับเจ๊จูเพื่อช่วยสมคิด ด้วยความฉลาด เจ๊จูเอ็นดูภูผามาก ทำให้สันต์ไม่พอใจ
ต่อมาข่าวเรื่องที่ภูผาเป็นนักเลงคุมบ่อนรู้ไปถึงเส็งจนได้ ทำให้เส็งโกรธจัดถึงขั้นด่าภูผาว่าเป็นลูกเลว เดือนเองก็เสียใจที่ลูกกลายเป็นนักเลง มีเพียงอาม่าที่ยังเชื่อมั่นในตัวภูผาเช่นเดียวกับทอรุ้งที่ไม่เคยมองภูผาในด้านร้าย แม้จะถูกกีดกันจากคุณแม่ไฮโซ คุณหญิงดารกา (กิ๊ก-มยุริญ ผ่องผุดพันธ์) กับ ทอรัก (หญิง-รังสิกานต์ โรจน์ชีวิน) พี่สาวที่ไม่อยากให้น้องสาวไปคบหากับคนที่มีฐานะต่ำชั้นกว่า แต่แล้วในวันที่ทอรุ้งนัดภูผาให้มาเจอกับอาม่าซึ่งคิดถึงและเป็นห่วงหลาน ภูผากลับไม่มาตามนัด อีกทั้งยังเงียบหายไปกว่า 5 ปี
……….วัยเปลี่ยน คนไม่เปลี่ยน………….
​5 ปีที่ผ่านมา ภูผาและสมคิดถูกส่งไปคุมบ่อนที่ภาคใต้ เพราะ ผู้กองมนัส (ตั้ม-ศรัณย์ แก้วจินดา) ถูกยิงตายในบ่อนเจ๊จูหลังจากมีเรื่องกับภูผา โดยไม่มีใครรู้ความจริงว่าใครเป็นคนยิง ชีวิต 5 ปีที่ผ่านมาทำให้เขาแข็งแกร่งขึ้น แต่ภูผาไม่เคยชอบชีวิตการเป็นนักเลง ภูผายังคงคิดถึงอาม่า ชีวิตเขาผ่านช่วงเวลาลำบากมาได้เพราะนึกถึงคำสอนของอาม่า ภูผาตัดสินใจกลับไปที่บ้าน แต่เส็งและเดือนย้ายไปอยู่บ้านใหม่ที่ใหญ่โตขึ้น แต่ก็ยังวิ่งขายของตามตลาดนัดเพื่อส่งเวหาเรียนแพทย์ ภูผาทุกข์ใจที่พ่อแม่ยังคงทำงานหนักและเสียใจมากที่รู้ว่าอาม่าต้องไปอยู่โรงเจ เขาอยากดูแลอาม่า จึงหาวิธีเช่าบ้านเก่าของตัวเองหวังจะไปรับอาม่ากลับมาอยู่ด้วยกัน แต่อาม่าบอกว่าจะกลับไปอยู่ด้วยถ้าภูผาเลิกเป็นนักเลง​
ด้านเวหากลายเป็นนศ.แพทย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง ก่อนหน้านี้เวหาอกหักจากทอรัก เพราะทอรักเป็นคนถือตัวและเชื่อว่าถึงเวหาจะหล่อและเรียนเก่งแต่ไม่มีชื่อเสียงในสังคม ทอรักหลอกให้เวหาขายหน้าซ้ำๆ จนเขาทนไม่ไหว เลยหันมาจีบทอรุ้งเพื่อหวังว่าอนาคตจะได้เป็นหมอและก้าวหน้าในโรงพยาบาลของ ทินราช (เอ็กซ์-จาตุรงค์ โกลิมาศ) พ่อของทอรุ้ง แต่ทอรุ้งไม่เคยคิดอะไรกับเวหาเลย
ภูผาตั้งใจเลิกเป็นนักเลงอย่างจริงจัง แต่ทางเดียวที่จะออกมาได้คือตาย! เชิดท้าภูผาชกมวย ถ้าชนะจะยอมปล่อยภูผาไป ภูผาโดนเชิดจัดการจนหมอบ แต่ด้วยใจที่แน่วแน่เขาใช้แรงเฮือกสุดท้ายเอาชนะจนได้ เชิดยอมปล่อยเขาเป็นอิสระ ภูผาพาร่างบอบช้ำกลับไปบ้านเพื่อบอกว่าตนเลิกเป็นนักเลงแล้ว แต่เส็งไม่ต้อนรับ เช่นเดียวกับเวหาที่ทั้งโกรธทั้งเสียหน้า เพราะไอ้ตัวซวยกลับมาทำลายบรรยากาศวันเกิดของเขาอย่างย่อยยับ ภูผาขอโอกาสกลับมาดูแลพ่อแม่ ขณะที่เดือนซึ้งใจในความกตัญญูของลูก ดารกามาตามหาทอรุ้งที่บ้านและจะลากคอภูผาไปโรงพัก แต่ภูผากลับถูกสอบสวนเรื่องเหตุการณ์ยิงผู้กองมนัสตายเมื่อ 5 ปีก่อนแทน
​จากเหตุการณ์ในวันนั้น ทำให้รู้ว่าที่ผ่านมาเวหาโกหกเพื่อนทุกคนว่าบ้านมีฐานะร่ำรวย หนำซ้ำยังบอกว่าเส็งและเดือนเป็นคนรับใช้ในบ้าน ทอรุ้งรู้สึกไม่ดีกับเวหา แต่ความรู้สึกที่มีต่อภูผากลับดีขึ้นเรื่อยๆ ภูผาเคลียร์ตัวเองเรื่องไม่ได้ยิงคนตายและรับอาม่ากลับไปอยู่บ้านเดิมด้วยกัน ทอรุ้งกับภูผาพบเจอกันอย่างบริสุทธิ์ใจ โดยมีป้าหมอนุสรารับรู้
ด้านเวหากลับไปคบกับทอรักและพยายามอัพตัวเองให้ไฮโซ กิน เที่ยว ใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือยมากขึ้น โดยที่เส็งและเดือนไม่รู้ คิดว่าเรียนหมอต้องใช้เงินเยอะจึงคอยส่งเงินให้ตลอด เวหาอยากได้รถใหม่อวดทอรักจึงไปขอให้พ่อซื้อรถให้ โดยให้เส็งขายบ้านเก่าที่ภูผาเช่าอยู่ทิ้ง แต่เส็งมองว่าครั้งนี้เกินกำลังที่จะให้ได้ เวหาโกรธมากคิดว่าเพราะเป็นภูผาเอารถกระบะที่ใช้ไปขายของที่ตลาดนัด เวหาขับรถออกไปชนยับเยินจนตัวเองเจ็บหนัก เส็งโทษว่าเป็นความผิดของภูผาพร้อมด่าเกิดมาจองล้างจองผลาญชีวิตตน ทำให้ภูผาเจ็บปวดใจเป็นที่สุด
ภูผาหมดอาลัยตายอยากเพราะคำพูดของพ่อ ป้าหมอนุสรามาเจอจึงให้กำลังใจและเชื่อมั่นว่าภูผาต้องผ่านเรื่องร้ายๆ ไปได้ ภูผาลุกขึ้นสู้อีกครั้งและตัดสินใจทำตามคำแนะนำของป้าหมอที่บอกให้ภูผาไปทำงานที่ไร่ทวีวัฒน์ในจังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นไร่ของ ลุงทวีวัฒน์ (กระดุม-ธนายง ว่องตระกูล) สามีของป้าหมอ ลุงวัฒน์ฝากให้ ลุงแสง (พวง เชิญยิ้ม) คนงานเก่าแก่กับ กานต์ (นุ๊ก-สมัชญ์ เนียมสะอาด) คนงานในไร่คอยช่วยเหลือสอนงาน ภูผาทำงานหนักเพื่อหวังว่าความเหนื่อยจะทำให้คลายเรื่องทุกข์ใจ ภูผาคิดถึงทอรุ้งตลอด จนวันหนึ่งผู้หญิงที่เขาคิดถึงสุดหัวใจก็มาปรากฎตัวอยู่ตรงหน้า!! ป้าหมอนุสมาส่งทอรุ้งด้วยตัวเองและบอกเด็กทั้งสองว่าตนเชื่อและไว้ใจในความสัมพันธ์ของทั้งคู่
ต่อมาที่ไร่โดนหลอกเรื่องปุ๋ยปลอม ภูผาจึงหันมาศึกษาเรื่องปุ๋ยอย่างจริงจัง ลุงวัฒน์เห็นความตั้งใจจึงสนับสนุนเมื่อภูผาคิดจะรับปุ๋ยมาขาย ภูผาทำงานเก็บเงินและไม่ลืมส่งจดหมายพร้อมกับธนาณัติไปให้อาม่าและแม่ ทำให้เดือนคลายคิดถึงภูผา ผิดกับเส็งที่คิดถึงแต่ลูกรัก เพราะตั้งแต่หายเจ็บเวหากลับบ้านมาเอาเงินเท่านั้น
ปิดเทอมทอรุ้งมาช่วยงานที่ไร่ ปุ๋ยของภูผาขายดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีคนบอกกันปากต่อปากถึงคุณภาพ ทอรุ้งช่วยภูผาขายปุ๋ยทุกวันจนป่วย ภูผาคิดว่าเป็นเพราะตนเองทอรุ้งถึงต้องลำบาก ขณะที่ภูผาเฝ้าไข้ทอรุ้ง ที่บ้านโทรเลขมาบอกว่าอาม่าป่วยให้กลับบ้านด่วน ภูผาตั้งใจดูแลอาม่าให้หายดีก่อนจะกลับไปหาทอรุ้งที่ไร่ ต้อยติ่งมาดักรอภูผาพร้อมเล่าว่าสมคิดกินเหล้าเมายา ทะเลาะกับคนที่บ้านทุกวัน ภูผาไม่อยากให้สมคิดเดินทางผิดอีกจึงชวนสมคิดไปทำงานที่ไร่ด้วยกัน แต่ไม่ได้ผล สมคิดถลำลึกไปไกล หนำซ้ำยังตัดความเป็นเพื่อนกับภูผา
ด้านสันต์เมื่อรู้ข่าวว่าภูผากลับมากรุงเทพฯ ก็คิดจะมาเล่นงานภูผา แต่พอเจอกันตัวต่อตัวกลับสู้ภูผาไม่ได้ ทำให้สันต์ยิ่งแค้น คืนนั้นสันต์ดักแทงภูผาระหว่างทางกลับบ้าน ก่อนสิ้นสติภูผาเห็นว่าพี่เชิดเป็นคนมาช่วยพาภูผาไปโรงพยาบาล เมื่อภูผาอาการดีขึ้นก็กลับไปที่ไร่ทวีวัฒน์อีกครั้ง โดยมีทอรุ้งคอยช่วยดูแล
แต่ความสุขอยู่กับภูผาได้ไม่นาน เมื่อต้อยติ่งโผล่มาที่ไร่พร้อมข่าวร้ายว่าสมคิดยิงสันต์ตาย สมคิดติดคุกและต้อยติ่งไม่เหลือใครเป็นที่พึ่ง ภูผาจึงพากลับไร่มาพร้อมกัน แต่ทอรุ้งไม่อยู่แล้ว ดารกามาหาทอรุ้งที่ไร่และโมโหมากเมื่อรู้ว่าภูผาอยู่ที่ไร่ด้วย ด้วยความกล้าหาญและความจริงใจ ภูผาขอดารกาคบกับทอรุ้งแต่ดารกากลับส่งทอรุ้งไปเรียนต่อที่เมืองนอกทันที ทอรุ้งกับภูผาจึงต้องจากกันทั้งที่ไม่ได้ร่ำลากันแม้แต่คำเดียว
เวลาผ่านไป เวหาเรียนจบแพทย์และได้เข้าทำงานที่โรงพยาบาลของทินราชตามที่วางแผนไว้ เส็งไม่ได้เจอเวหานานแล้ว จึงชวนเดือนมาหานายแพทย์เวหา กล้าแกร่ง แต่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกลับบอกว่าไม่มีแพทย์ชื่อนี้ ก่อนที่ทั้งสองคนจะถูกรปภ.ลากออกไป เวหาก็พาเส็งและเดือนไปที่ห้องส่วนตัวและบอกความจริงว่าตนได้เปลี่ยนชื่อและนามสกุลเป็นนายแพทย์จตุรภัทร ชวกรกุล เส็งหัวใจสลาย ทั้งโกรธและเสียใจที่ลูกรักทำกับตนได้เพียงนี้
ด้านเวหาเปิดตัวคบหากับทอรักอย่างเปิดเผย เวหาหวังต่อว่าจะได้รับทุนไปเรียนต่อเฉพาะทางของโรงพยาบาล ติดอยู่ที่ แพทย์หญิงนลินี (เอ๋-มณีรัตน์ คำอ้วน) แพทย์เฉพาะทางมือดีซึ่งเป็นคนตรงไปตรงมา เธอรู้ว่าควรจะเลือกใครให้ได้รับทุนและมองออกว่าเวหาเป็นคนยังไง ทำให้เวหาไม่ได้รับทุน เวหาเปลี่ยนแผนขอทอรักแต่งงาน แต่ถูกปฏิเสธเพราะรู้ว่าเวหาแอบไปมีสัมพันธ์กับพยาบาลที่ชื่อ อนงค์ (ปาย-สิตางศุ์ ปุณภพ)
2 ปีผ่านไป ภูผายังคงตั้งใจทำงานเพื่อพิสูจน์ตัวเอง เขาตัดสินใจกลับบ้านมาขอโทษเส็งว่าตนได้เอานามสกุลกล้าแกร่งไปตั้งเป็นชื่อโรงงานผลิตปุ๋ยของตัวเอง และยังบอกพ่อว่าจะทำให้ปุ๋ยกล้าแกร่งเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศให้ได้ เส็งที่ป่วยเป็นไข้ใจเพราะเวหา รู้สึกอับอายและสะเทือนใจกับคำพูดของลูกชังที่ตนเองไม่เคยสนใจ
กิจการของภูผานับวันจะดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อครอบครัวสบายขึ้น ภูผารับอาม่ากลับมาอยู่ด้วย เขาดูแลพ่อแม่และอาม่าอย่างดี แต่อาม่าอยากให้ครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้า เส็ง เดือนและภูผาไปที่โรงพยาบาลเพื่อเกลี้ยกล่อมเวหาให้กลับมาอยู่บ้านด้วยกัน แต่เวหาหลงระเริงกับชีวิตใหม่และแสดงความรังเกียจครอบครัว ภูผาโกรธจะชกเวหา แต่ทอรุ้งห้ามไว้ เมื่อทั้งคู่เจอกัน ภูผาดีใจและตื่นเต้นมาก แต่ทอรุ้งทำเย็นชาใส่พร้อมกับออกปากไล่เขาไปก่อนที่จะเรียกรปภ. ภูผารู้สึกสับสนกับท่าทีของทอรุ้งที่เปลี่ยนไป
เวหาได้ทีใส่ร้ายภูผาหวังให้ทอรุ้งเข้าใจผิดเพราะต้องการจีบทอรุ้งหลังพลาดจากทอรัก ทอรุ้งเพื่อที่จะใช้เป็นบันไดพาให้ตัวเองก้าวหน้า เวหาวางแผนแอบใส่ยานอนหลับในเครื่องดื่มจนทอรุ้งหมดสติ ขณะที่กำลังจะพาไปทำมิดีมิร้าย โชคดีที่ทินราชมาเจอก่อน จึงรีบพาทอรุ้งไปโรงพยาบาล ดารกาโกรธมากตามไปเอาเรื่องเวหาที่บ้านเส็ง ภูผารู้เรื่องรีบไปหาทอรุ้ง เมื่อได้พบหน้ากันครั้งนี้ ภูผาเข้าไปกอดและขอโทษทอรุ้งด้วยใจจริง ทอรุ้งรู้สึกอบอุ่นใจและสัมผัสได้ถึงความห่วงใยและสายสัมพันธ์ที่คุ้นเคย
ด้านต้อยติ่งเมื่อรู้ว่าทอรุ้งกลับมา จึงตัดสินใจมาขอให้เลิกยุ่งกับภูผา พร้อมกับแสดงตัวว่าเธอเป็นคนที่รักและอยู่เคียงข้างภูผาตลอดมาไม่ใช่ทอรุ้ง ทำให้ทอรุ้งรู้สึกสับสน ความรักของภูผาและทอรุ้งจะลงเอยอย่างไร? ติดตามชมใน “ซีรีส์ลูกผู้ชายภูผา” รีรัน ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 14.20 – 16.00 น. ทางช่อง 3 กด 33

รายชื่อนักแสดง ซีรีส์ลูกผู้ชาย เรื่อง “ภูผา”
1. ภูผา ​​​แสดงโดย​ สาริน รณเกียรติ
2. ทอรุ้ง​​ ​แสดงโดย​ รินรดา แก้วบัวสาย
3. เวหา​​​ แสดงโดย​ คณิน สแตนลีย์
4. ทอรัก ​​​แสดงโดย​ รังสิกานต์ โรจน์ชีวิน​
5. สมคิด​​​ แสดงโดย​ ธวัช พรรัตนประเสริฐ​
6. ต้อยติ่ง ​​​แสดงโดย​ ธิดารัตน์ ปรือทอง
7. อาม่าสุ่ย ​​แสดงโดย ​เดือนเต็ม สาลิตุล
8. เส็ง​​​ แสดงโดย ​ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี​
9. เดือน​​​ แสดงโดย ​สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ​
10. ป้านุสรา​​ แสดงโดย ​สุธิตา เกตานนท์
11. ลุงทวีวัฒน์ ​​แสดงโดย ​ธนายง ว่องตระกูล
12. คุณหญิงดารกา​ ​แสดงโดย ​มยุริญ ผ่องผุดพันธ์
13. ทินราช ​​​แสดงโดย​ จาตุรงค์ โกลิมาศ
14. เจ๊จู​​​ แสดงโดย​ เจนนิเฟอร์ คิ้ม
15. เชิด​​​ แสดงโดย​ ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ
16. สันต์ ​​​แสดงโดย​ กิตติศักดิ์ ปฐมบูรณา​
17. ดำ​​​ แสดงโดย​ นิธิศ วงศ์เหรียญไทย​
18. ลุงแสง ​​​แสดงโดย ​พวง เชิญยิ้ม​
19. กานต์​​​ แสดงโดย​ สมัชญ์ เนียมสะอาด
20. หมอนลินี​​ แสดงโดย ​มณีรัตน์ คำอ้วน
21. อนงค์ ​​​แสดงโดย​ สิตางศุ์ ปุณภพ
22. ผู้กองมนัส ​​แสดงโดย ​ศรัณย์ แก้วจินดา
23. แดง​​​ แสดงโดย ​ตี๋ ดอกสะเดา
24. นวลฉวี​​​ แสดงโดย​ ปิยะมาลา นรินทรสรศักดิ์

คาแรคเตอร์นักแสดง
1. ภูผา​​​ รับบท โดย ​อิน-สาริน รณเกียรติ
เด็กหนุ่มหน้าตาหล่อคมคาย แข็งแกร่ง สู้คน เป็นคนจิตใจดี รักดี แน่วแน่ในการกระทำ ขยันและอดทน อยากมีอนาคตที่ดี ภูผาเป็นคนมีคุณธรรมตามคำสอนของอาม่าและมีกำลังใจจากผู้หญิงที่ตนเองรัก และรักมาตลอด
2. ทอรุ้ง​​​ รับบทโดย ​พาย-รินรดา แก้วบัวสาย
เด็กหญิงน่ารัก สดใส ร่าเริง ทอรุ้งเกิดมามีพร้อมทุกอย่าง ยกเว้นความอบอุ่นในครอบครัว แต่ทอรุ้งไม่เคยคิดว่านั่นเป็นปัญหา ทอรุ้งเป็นคนจิตใจดี ไม่ดูถูกผู้คนจึงไม่เคยคิดรังเกียจภูผาแม้ว่าเขาจะมีฐานะที่ต่ำต้อยกว่า
3. เวหา ​​​รับบทโดย ​โอม-คณิน สแตนลีย์​
พี่ชายของภูผา เป็นหนุ่มหน้าตาดี หัวดี ไม่เคยทำงานหนัก พ่อแม่รักและตามใจ จนทำให้เวหาติดนิสัยเป็นฝ่ายรับและต้องเป็นที่ 1 เรียนจบเป็นแพทย์แต่นิสัยเห็นแก่ตัวที่ถูกเลี้ยงดูมาก็ย้อนกลับมาทำร้ายพ่อแม่ตัวเองโดยที่เวหาไม่ได้รู้สึกผิด
4. ทอรัก ​​​รับบทโดย​ หญิง-รังสิกานต์ โรจน์ชีวิน​
พี่สาวของทอรุ้ง ภายนอกเป็นหญิงสาวที่เพียบพร้อมทั้งหน้าตาและฐานะ เป็นที่หมายปองของหนุ่มๆ ทั้งหลาย ทอรักเป็นคนชอบบริหารเสน่ห์ ชอบให้คนมาหลงรัก เพราะพ่อแม่แยกทางกันจึงทำให้เธอเป็นคนขี้เหงา ขาดความอบอุ่น
5. สมคิด​​​ รับบทโดย ​เอิร์ธ-ธวัช พรรัตนประเสริฐ
เพื่อนสนิทของภูผา ครอบครัวยากจน เป็นหัวโจกในโรงเรียน หัวไม่ดี ชอบชีวิตนักเลง ไม่ได้มุ่งหวังอนาคต นอกจากหาเงินด้วยวิธีง่ายๆ มีเส้นทางชีวิตที่ใกล้เคียงกับภูผา แต่ภูผาหลุดพ้นมาได้ผิดกับสมคิดที่ชีวิตล้มเหลวจนหมดอนาคต
6. ต้อยติ่ง ​​​รับบทโดย ​เอ็นจอย-ธิดารัตน์ ปรือทอง
​น้องสาวของสมคิด หลงรักภูผาตั้งแต่แรกเจอจนได้มาทำงานใกล้ชิดเป็นผู้ช่วยให้กับภูผา รู้ใจภูผาในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับงาน ต้อยติ่งคิดเสมอว่าวันหนึ่งตัวเองจะได้แต่งงานกับภูผาอย่างแน่นอน​
7. อาม่าสุ่ย ​​รับบทโดย ​ตุ๊ก-เดือนเต็ม สาลิตุล
ย่าของภูผาและเวหา เป็นคนแก่จิตใจดี รักและสงสารในตัวภูผาหลานชายคนเล็ก ยิ่งพ่อแม่เกลียดภูผา อาม่ายิ่งให้ความรักเพื่อเป็นการทดแทน อาม่าคอยสอนเรื่องคุณธรรมให้ภูผา อยากให้ภูผาเป็นคนดี มีอนาคตที่ดี ส่วนเวหา อาม่าก็ดูออกว่าวันนึงเวหาจะกลายเป็นคนเห็นแก่ตัวเพราะการเลี้ยงดูของพ่อแม่
8. ศักดิ์สิทธิ์ (เส็ง)​​รับบทโดย​กบ-ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี​
พ่อของภูผาและเวหา มีอาชีพค้าขาย เกลียดชังภูผา เพราะคิดว่าภูผาเป็นตัวซวย เกิดมาก็ไฟไหม้บ้าน เส็งจึงไปทุ่มให้กับเวหาที่เรียนเก่ง เส็งคาดหวังในตัวเวหาว่าจะมีอนาคตที่ดี ส่วนภูผาเมื่อไปอยู่ในวังวนนักเลง พ่อยิ่งโกรธและรังเกียจเชื่อว่าภูผาจะไม่มีวันดีขึ้นมาได้ จนเมื่อภูผากลับมาช่วยงานขยันขันแข็ง เส็งก็ยังมีทิฐิในตัวภูผา
9. เดือน ​​​รับบทโดย ​น้ำฝน-สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ
แม่ของภูผาและเวหา สมัยภูผายังเด็กก็มีความคิดว่าภูผาเป็นตัวซวยแบบสามี แต่ก็ยังมีความรักและความสงสารลูก ยิ่งภูผาต้องออกจากบ้านไป เดือนยิ่งทุกข์ใจ จนเมื่อภูผากลับมาเป็นเด็กมีความกตัญญู ขยันขันแข็ง ส่วนเวหากลับไม่สนใจครอบครัว เดือนจึงกลับมารักและเข้าใจภูผาได้ก่อนสามี
10. หมอนุสรา ​​รับบทโดย ​อุ้ย-สุธิตา เกตานนท์
ป้าทอรุ้งและทอรัก เป็นหมอที่มีจิตใจดี เข้าใจคนอื่น ไม่มองคนที่ชนชั้นหรือฐานะ เห็นภูผาตั้งแต่วัยรุ่นและดูออกว่าภูผาเป็นเด็กดี หมอนุสราคอยช่วยเหลือและสนับสนุนภูผาในเรื่องงาน จนสุดท้ายรับภูผาเป็นบุตรบุญธรรม เพื่อที่จะให้ภูผาได้แต่งงานกับทอรุ้ง
11. ลุงทวีวัฒน์​​ รับบทโดย​ กระดุม-ธนายง ว่องตระกูล
นักธุรกิจที่รักการทำงานและภรรยาคือนุสรามาก เป็นสุภาพบุรุษ จิตใจดี อดีตเคยเป็นนักเลงมาก่อนแต่ปัจจุบันเป็นนักธุรกิจที่คนให้ความนับถือในจังหวัดนครปฐม พร้อมให้โอกาสและสนับสนุนคนที่มีความสามารถ
12. คุณหญิงดารกา ​​รับบทโดย​ กิ๊ก-มยุริญ ผ่องผุดพันธ์
แม่ของทอรุ้งและทอรัก เป็นคุณหญิงที่ชอบออกงานการกุศลและงานสังคมจนแทบจะไม่มีเวลาให้ลูกสาวทั้งสองคน และถึงแม้จะทำงานเพื่อสังคม แต่จริงๆ แล้วคุณหญิงดารกามีความเหยียดชนชั้นและดูถูกคนจน เธอมีปัญหากับสามีจนต้องแยกทางกันอยู่
13. ทินราช ​​รับบทโดย ​เอ็กซ์-จาตุรงค์ โกลิมาศ
พ่อของทอรุ้งและทอรัก เป็นคุณหมอเจ้าของโรงพยาบาล เป็นผู้นำที่ดีแต่ไม่ใช่สำหรับการเป็นหัวหน้าครอบครัว เขาเอาเวลาไปทุ่มให้กับงานจนครอบครัวต้องแตกแยก
14. เจ๊จู​​​ รับบทโดย​ เจนนิเฟอร์ คิ้ม
เจ้าของบ่อนและปล่อยเงินกู้รายใหญ่ เป็นผู้หญิงเด็ดขาด คำไหนคำนั้น รักและเอ็นดูภูผาเพราะหน้าตาเหมือนสามีเก่าที่ตายไปแล้ว​
15. เชิด ​​​รับบทโดย ​ต๊อก-ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ
หัวหน้านักเลงคุมบ่อน เป็นคนโหด ดุดัน กล้าได้กล้าเสียแต่ก็มีน้ำใจนักเลง เชิดชอบคนอย่างภูผา เพราะเห็นความอึดและอดทน มองว่าภูผาเป็นนักเลงตัวจริง คอยดูแลและให้คำแนะนำกับภูผาเวลาทำงานที่บ่อนเสมอ
16. สันต์ ​​​รับบทโดย ​แจ็ค-กิตติศักดิ์ ปฐมบูรณา
ลูกน้องคนสนิทของเชิด เป็นนักเลงขาลุย พร้อมมีเรื่อง ไม่เก็บอารมณ์ สันต์เกลียดภูผา เพราะเจ๊จูและเชิดเอ็นดูภูผามากกว่าตัวเอง จึงคอยหาเรื่องข่มและแกล้งภูผาอยู่ตลอด
17. ดำ​​​ รับบทโดย ​ไอซ์-นิธิศ วงศ์เหรียญไทย
ลูกน้องผู้ซื่อสัตย์ของเชิด พูดน้อย(เพราะเป็นใบ้) ต่อยหนัก เชื่อฟังและเคารพเชิดมาก พอเชิดไม่อยู่แล้ว กลายมาเป็นลูกน้องสันต์ พอเห็นสันต์ทำตัวเลวเกินไปก็ทนไม่ได้ เลิกเป็นนักเลงในที่สุด
18. ลุงแสง​​​ รับบทโดย ​พวง เชิญยิ้ม
หัวหน้าคนงานไร่ทวีวัฒน์ เป็นคนแก่อารมณ์ดี ใจดี มีน้ำใจ สอนงานภูผา เอ็นดูภูผาเพราะเป็นคนขยัน
19. กานต์ ​​​รับบทโดย​ นุ๊ก-สมัชญ์ เนียมสะอาด
หลานลุงแสง เป็นคนงานในไร่ที่สนิทกับภูผา เป็นคนซื่อๆ ภูผารักกานต์เหมือนน้อง และให้กานต์มาทำงานด้วยจนภูผาประสบความสำเร็จ
20. นลินี​​​ รับบทโดย ​เอ๋-มณีรัตน์ คำอ้วน
แพทย์เฉพาะทางสาวสวย เก่ง ฉลาด เวหาคิดจะใช้นลินีเป็นเครื่องมือ แต่นลินีรู้ทัน มองออกว่าเวหาเป็นคนทะเยอทะยานและเห็นแก่ตัว
21. อนงค์​​​ รับบทโดย ​ปาย-สิตางศุ์ ปุณภพ
พยาบาลที่มาหลงรักเวหา แม้รู้ว่าเวหาไม่ได้รักเธอจริง แต่อนงค์ก็ยังคงซื่อสัตย์
22. ผู้กองมนัส ​​รับบทโดย ​ตั้ม-ศรัณย์ แก้วจินดา
ตำรวจเก่า ถูกให้ออกจากราชการเพราะทำตัวไม่ดี แต่ก็ยังมากร่างในบ่อนของเจ๊จู ไม่ชอบขี้หน้าภูผา จนมีเรื่องให้ภูผาเดือดร้อนหลายครั้ง เป็นตัวแปรที่ทำให้ภูผาต้องหนีไปอยู่ภาคใต้

ติดตามซีรีส์ลูกผู้ชาย “ภูผา” ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 14.20-16.00 น. ทางช่อง 3 กด 33 และ CH3Plus, Ch3Thailand เริ่มพุธที่ 10 พฤศจิกายน 2564

Facebook Comments
Share Button