Share Button

“กบ เสาวนิตย์” ทำเพลงใหม่ ไร้สังกัด เชื่อ…อาชีพนักร้อง ต้องไม่หยุดทำเพลง เลือกการทำเพลงเป็นการสร้างสรรค์งานศิลปะ

ถือเป็นศิลปินพลังเสียงคุณภาพระดับดีว่าแถวหน้าของเมืองไทย สำหรับ “กบ เสาวนิตย์ นวพันธ์” จากเด็กสาววัย 15 ปี เป็นผู้เข้าประกวดที่มีอายุน้อยที่สุดในยุคนั้น ที่ได้รับรางวัลนักร้องดีเด่นจากการประกวดแข่งขันร้องเพลงรายการ “นิสสัน อวอร์ด” (Nissan Awards 1989 Thailand Singing Contest) เป็นครั้งแรก คือจุดเริ่มต้นให้กบเลือกศึกษาทางด้านดนตรีโดยตรง และสั่งสมประสบการณ์ด้วยการทำงานสายดนตรีมาโดยตลอด ในวันนี้ กบ เสาวนิตย์ เป็นทั้งศิลปินนักร้อง ครูสอนร้องเพลง ไปจนถึงผู้วางหลักสูตรการสอนร้องเพลงในสถาบันชื่อดัง นี่คือภาพชัดของคนที่ประกอบอาชีพทางดนตรีอย่างจริงจัง


จากประสบการณ์ทางดนตรีที่อัดแน่น ผ่านการทำเพลงในสังกัดต่างๆ จนถึงจัดคอนเสิร์ตใหญ่ด้วยตัวเองมาแล้ว วันนี้ กบ เสาวนิตย์ เลือกเป็นศิลปินนักร้องอิสระ ไร้สังกัด ที่พร้อมสร้างสรรค์ผลงานเพลงใหม่อีกครั้งในรอบ 2 ปี โดยพร้อมจะส่งเพลง “ฉันจะนอนกอดเธอ” ออกมาให้ได้ฟังกันในวันที่ 5 ตุลาคมนี้
“กบ เสาวนิตย์” เผยว่า “เมื่อก่อนอาจจะไม่มีคำเรียกอาชีพนักร้องแบบจริงจัง แต่กบคิดอยู่เสมอว่า กบคือคนที่ประกอบอาชีพทางด้านดนตรีมาโดยตลอด หรือส่วนใหญ่ที่ทุกคนรู้จักในฐานะนักร้อง ซึ่งถ้าทุกวันนี้มีคนมาถามว่ากบทำงานอะไร ทำอาชีพอะไร กบสามารถพูดได้เต็มปากเลยว่ากบมีอาชีพเป็นนักร้อง ที่ต้องทำงานและเคารพในหน้าที่รับผิดชอบเหมือนอาชีพอื่นๆ และเป็นอาชีพที่เราสามารถใช้เลี้ยงชีวิตอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้ กบเชื่อว่าหน้าที่ของกบ ก็คือการผลิตเพลงออกมาเรื่อยๆ โดยจะมีสังกัดหรือไม่ก็ตาม มันไม่ควรเป็นสาเหตุของการหยุดสร้างสรรค์ผลงานออกมา เหมือนดั่งศิลปินที่ไม่เคยหยุดสร้างผลงานศิลปะไปจนชั่วชีวิต เช่นกัน
สำหรับซิงเกิล “ฉันจะนอนกอดเธอ” คือเพลงรักอารมณ์บวกในแบบของกบ ฟังแล้วอมยิ้มตามได้ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่กบเลือกทำเพลงเองโดยไม่มีสังกัด กบเลือกทีมงาน เลือกโปรดิวเซอร์ เลือกสไตล์เพลง เลือกแนวดนตรีที่กบอยากร้อง ซึ่งเป็นอะไรที่อิสระมากได้ตามใจตัวเอง ได้ปล่อยพลังออกมาแบบสุดๆ ซึ่งศิลปินหลายๆคนเมื่อถึงวันนึงก็อยากทำแบบนี้กันค่ะ (หัวเราะ) และที่พิเศษคือ เพลงนี้กบเลือกอัดเสียงด้วยเครื่องดนตรีแบบสดทุกชิ้นค่ะ มันคือเสน่ห์ของอารมณ์ดนตรีที่ออกมาจากจิตวิญญาณของคนเล่น ซึ่งเป็นสิ่งที่เทคโนโลยีไม่สามารถก้อปปี้ออกมาได้เลย กบมองว่าการทำเพลงคือศิลปะชิ้นหนึ่ง ที่ต้องผสมผสานอารมณ์ความรู้สึก ลงไปในท่วงทำนอง ในการร้องและเล่นดนตรีแต่ละท่อน มันคือการสื่อสารระหว่างเรากับนักดนตรีที่จะทำเพลงออกมาให้ได้ไพเราะลงตัวที่สุด เหมือนกับการวาดรูป ที่เราต้องเลือกสี เลือกวางน้ำหนักแสงเงา เพื่อให้ได้ภาพที่สวยงามถูกใจ กบอยากฝากให้ทุกคนได้ลองฟังกันค่ะ”

ติดตามฟังเพลง “ฉันจะนอนกอดเธอ” ของ “กบ เสาวนิตย์” ได้พร้อมกันวันที่ 5 ตุลาคมนี้ ทาง Facebook Page: GoB-Saovanit Navapan (@gobsaovanitnavapan), Instagram : Gob Saovanit Navapan (KruGob) และดาวน์โหลดได้ทาง : *4922 2226

Facebook Comments
Share Button