Share Button

“วิมานไทย” เพลงพิเศษจาก THE RICHMAN TOY บทเพลงที่ตั้งใจร้อยเรียงขึ้นมา เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งถูกบรรจงเขียนผ่านปลายปากกาของ “เงาะ – มือกีต้าร์” ถ่ายทอดมุมมองและความรู้สึกของตัวเองที่มองดูพระองค์ท่าน เห็นพระราชกรณียกิจต่างๆของพระองค์ ที่เน้นเรื่องความเป็นอยู่และทุกข์สุขของประชาชน จากผืนดินที่ไม่ได้อุดมสมบูรณ์ ก็ทรงเปลี่ยนให้เป็นแผ่นดินทอง เล่าผ่านความรู้สึกที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความซาบซึ้ง กลั่นความปลื้มปิติออกมาเป็นภาษาเพลงที่มีความสวยงาม
“…มีเทวดาองค์หนึ่งที่แสนมีน้ำใจ เป็นเทวดาที่ดูก็เหมือนคนทั่วไป… …ไปที่ไหนใครก็ชื่นบาน จะแดนไกลทรุกันดาร เปลี่ยนให้เป็นวิมาน…”

พร้อมท่วงทำนองที่ไพเราะและเสียงร้องที่อบอุ่นอ่อนโยนจาก “เช่” เพิ่มอารมณ์ในตัวเพลงด้วยไลน์ร้องประสานจาก “แจ๊ป” และเรียบเรียงออกมาในแบบอคูสติกคอร์ดแจ๊ส มีคีย์ที่หลากหลาย (ซึ่งสามารถนำไปสร้างไลน์เล่นได้เองตามแต่ผู้ใดจะสร้างสรรค์) เป็นบทเพลงที่ให้เราได้รำลึกและสานต่อแนวทางพระราชดำริที่พระองค์ทรงถ่ายทอดไว้ให้ปวงชนชาวไทย

ศิลปิน : The Richman Toy (เดอะ ริชแมน ทอย)
เพลง : วิมานไทย
สังกัด : SMALLROOM
สมาชิก
แจ๊ป – วีรณัฐ ทิพยมณฑล (นักร้องนำ / กีต้าร์)
เช่ – อัคราวิชญ์ พิริโยดม (เบส)
เอี่ยว – ปุรวิชญ์ ขาวลออ (กลอง)
เงาะ – พีระนัต สุขสำราญ (กีต้าร์)
แชมป์ – ปิยะวิทย์ ขันธศิริ (ไวโอลิน)

“วิมานไทย”
เนื้อร้อง : พีระนัต สุขสำราญ / ทำนอง : อัคราวิชญ์ พิริโยดม / เรียบเรียง : เดอะ ริชแมน ทอย

มีเทวดาองค์นึง ที่แสน มีน้ำใจ เป็นเทวดาที่ดู ก็เหมือน คนทั่วไป ไปที่ไหนใครก็ชื่นบาน จะแดนไกลทุรกันดาร เปลี่ยนให้เป็นวิมาน
ดุจดั่งเป็นวิมาน ที่สวยงดงามเกินฝันใฝ่ จะหา เอาดาวเอาเดือนมาตกแต่งพื้น ด้วยเมตตา เอาเชาว์ปัญญามากลบแผ่นฟ้า เป็นหลังคา
เหมือนก้อนหินซึ่งไร้ราคา ท่านนำมาทำให้เป็นทอง ประดับในวิมาน ให้เกิดเป็นวิมาน เราถึงร่มเย็น เป็นเพราะใคร และแม้ ดาว ลับลา
ฟ้า ไร้เดือน ตะวัน ลืม สาดแสง เหลือเพียงฉัน ฉันจะสานต่อ ที่ท่านเคยได้สอน เรียงร้อยในใจ จะสืบสานไว้ ด้วยใจที่ภักดี

——————————————
ธ สถิตในดวงใจตราบนิรันดร์ น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ และร่วมถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้า วงดนตรี เดอะ ริชเเมนทอย

http://www.facebook.com/therichmantoy
http://www.facebook.com/smallroommusic

Facebook Comments
Share Button