Share Button

เพลง “ทรงสถิตอยู่ในใจไทยทุกคน”


แม้จะไม่ใช่คนแรกที่แต่งเพลงเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่บทเพลง “ทรงสถิตอยู่ในใจไทยทุกคน” โดยฝีมือการแต่งคำร้องและทำนองของปรีชา ชนะภัย หรือ เล็ก คาราบาว นั้นมีความหมายลึกซึ้งกว่าที่ผู้ชายคนนี้ได้แสดงออก ตลอดระยะเวลา 30 วันหลังเหตุการณ์เศร้าโศกของคนไทยทั่วประเทศ เล็ก คาราบาว เป็นศิลปินคนหนึ่งที่เลือกเก็บตัว ใช้ชีวิตอยู่อย่างสงบกับครอบครัว และทบทวนเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาตลอดชีวิตอย่างเงียบๆ โดยกล่าวคำพูดสั้น ๆ ผ่านหน้าเพจเฟสบุคส่วนตัวว่า “คนรุ่นผมเกิดมาก็ได้ยินคำว่าในหลวงแล้ว และตลอดมาเราก็เห็นภาพท่านในสีสันที่สดใสเสมอมา เมื่อมาเจอภาพขาวดำซึ่งแน่นอนว่าช่วงเวลานี้ต้องเป็นอย่างนี้ แต่มันก็ทำให้ใจหายขึ้นมาในบัดดล”
จนกระทั่งวันหนึ่งในขณะที่พูดคุยกับทีมงานวอร์นเนอร์ มิวสิค ถึงงานเพลงเพื่อในหลวงของศิลปินท่านอื่น เล็ก คาราบาวได้สบตากับภรรยา ในวินาทีนั้นจึงได้ตัดสินใจทำเพลงจากความคิดที่วนเวียนอยู่ตลอดระยะเวลา 30 วัน ว่าที่จริงแล้วพระองค์ท่านไม่ได้จากไปไหน หากพวกเราคนไทยยังคงเรียนรู้ที่จะเดินตามรอยพระบาท และยึดมั่นหลักคำสอนเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ตลอดไป เพลง “ทรงสถิตอยู่ในใจไทยทุกคน” จึงได้เกิดขึ้นในเวลาชั่วข้ามคืน โดยมีครอบครัว และเพื่อนฝูงมาช่วยกันเติมแต่งให้สมบูรณ์
เล็ก คาราบาว ขอมอบเพลง “ทรงสถิตอยู่ในใจไทยทุกคน” ให้กับคนไทยทุกคน และขอให้คนไทยร่วมแรงร่วมใจกัน สามัคคีกัน นำพาประเทศไปสู่ความยั่งยืน ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง หากคนไทยไม่ละทิ้งคำสอนของพระองค์ พระองค์ก็จะทรงสถิตอยู่ในใจคนไทยทุกคนตลอดไป

 

คำร้อง/ทำนอง/เรียบเรียง/บันทึกเสียง/มิกซ์ และตัดต่อภาพ : ปรีชา ชนะภัย (เล็ก คาราบาว)
เบส : ทศวรรษ รักขพันธ์
กลอง : ชวลิต ฉลอมพงษ์
ถ่ายภาพ : ประกาศิต ชนะภัย / อวัน นพคุณ / ฐิติวิชญ์ ศรีจันทร์

ทรงสถิตอยู่ในใจไทยทุกคน
20161123jiggabancover-cd20160427jiggaban%e0%b8%9e%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b9%87%e0%b8%813* ยั่งยืนอย่างถาวร คือคำสอนให้พอเพียง บัดนี้ไม่มีท่านอีกแล้ว
แต่คำสอนของท่านยังก้องในใจเสมอ
และจะเป็นอย่าง(เช่น)นี้ตลอดไป
เกิดมาเป็นคนไทย ภูมิใจความเป็นไทย
ไม่มีชาติใดเป็นอย่างเรา
เฝ้าทรงงานด้วยกายด้วยใจทุ่มเทตลอดมา
เพื่อประชาชนคนไทยทุกๆ คน
ลูกหลานของไทยในวันข้างหน้า
ได้ศึกษาเรื่องราวที่ท่านกล่อมเกลา
ชาติเรามีปรัชญามั่นคงแน่นอน
คือคำสอนของพ่ออยู่อย่างพอเพียง
Solo ( * )
ชาติเรามีปรัชญามั่นคงแน่นอน คือคำสอนของพ่ออยู่อย่างพอเพียง
คือคำสอนของพ่ออยู่อย่างพอเพียง คือคำสอนของพ่ออยู่อย่างพอเพียง
จากคำสอนพระบาทสมเด็จภูมิพล โอ ..โอ ..โอ ทรงสถิตอยู่ในใจไทยทุกคน

Facebook Comments
Share Button