Share Button

ท็อปส์ฉลอง 20 ปี เดินทางตามรอยพระราชา
สัมผัสวิถีชีวิตเกษตรกร บนดอยอ่างขาง

view More & Full size Photos

ยืนหยัดอยู่คู่คนไทยมานานถึง 20 ปี ท็อปส์ และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ จัดทริปสุดพิเศษ “ท็อปส์ เดินทางตามรอยพระราชา” ศึกษาเรียนรู้การดำเนินงานของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ดินแดนแห่งโครงการพระราชดำริ เยี่ยมชมแหล่งเพาะปลูกผักผลไม้ และสัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน พร้อมดินเนอร์สุดหรูที่รังสรรค์เป็นพิเศษจากฝีมือ เชฟชุมพล แจ้งไพร เพื่อขอบคุณลูกค้าที่ผูกพันกันมาอย่างยาวนาน ณ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จ.เชียงใหม่ เมื่อเร็วๆ นี้
ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายการตลาดและประชาสัมพันธ์ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด กล่าวว่า “ในโอกาสที่ท็อปส์ครบรอบ 20 ปี เราจึงอยากขอบคุณลูกค้าที่ผูกพันกันมาอย่างยาวนาน ด้วยการจัดทริปตามรอยพระราชา ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 แล้ว แต่ละครั้งกิจกรรมและบรรยากาศก็จะแตกต่างกันไป และพิเศษสำหรับปีนี้ เราพานักช็อปมาสัมผัสวิถีชาวบ้านท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นเยี่ยมชมแปลงสตรอว์เบอร์รี่ หมู่บ้านนอแล ชิมสตรอว์เบอร์รี่พันธุ์พระราชทาน 80 จากแปลงของชนเผ่าดาราอั้ง ชมการเก็บใบชาของชาวปะหล่อง ชมการปลูกผักอินทรีย์ ขั้นตอนการเพาะเมล็ดผักในวัสดุปลูก การทำปุ๋ยหมักจากเศษผักที่เหลือใช้ ที่ยึดอาชีพเกษตรกรเพื่อหารายได้ ตามแนวพระราชดำริของในหลวง ที่ต้องการหาพืชอย่างอื่นปลูกแทนฝิ่น และพืชนั้นๆ ต้องทำรายได้ให้แก่เกษตรกรชาวเขาดีกว่ายาเสพติด ทางท็อปส์เองก็ได้เข้าไปมีส่วนร่วมสนับสนุนสินค้าและผลิตภัณฑ์ของโครงการหลวง นำมาจำหน่ายที่ท็อปส์ และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ เพื่อเป็นการส่งเสริมการดำเนินงานของโครงการหลวง สร้างรายได้และร่วมส่งเสริมสินค้าเกษตรกรไทย”
ด้าน ธนาวุฒิ ณะคำ รองหัวหน้าสถานี สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง บอกว่า “สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของมูลนิธิโครงการหลวง มีพื้นที่ที่ใช้ทำการเกษตรในงานวิจัยประมาณ 1,811 ไร่ สถานีฯ ให้การส่งเสริมและพัฒนาอาชีพรวม 9 หมู่บ้าน ประกอบไปด้วยประชากร 4 เผ่า ได้แก่ ไทยใหญ่ มูเซอดำ ปะหล่อง และจีนยูนนาน อ่างขางตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศเย็นตลอดปี จึงเป็นสถานีหลักในการศึกษาวิจัยไม้ผลเขตหนาวของโครงการหลวงนับเป็นสถานีวิจัยไม้ผลเมืองหนาวที่สำคัญที่สุดของประเทศไทยที่ได้ดำเนินการศึกษาวิจัยและขยายพันธุ์พืชชนิดต่างๆ ทั้งงานรวบรวมและศึกษาพันธุ์ไม้ผลเขตหนาวชนิดต่างๆ งานศึกษาและทดสอบพันธุ์ไม้ตัดดอก บางชนิด งานศึกษาและรวบรวมพันธุ์พืชสมุนไพร พืชผักเมืองหนาวชนิดต่างๆ และผักใหม่ชนิดต่าง ๆ และงานศึกษาพืชชนิดต่างๆ นอกจากนี้ ยังส่งเสริมและพัฒนาอาชีพแก่เกษตรกรชาวเขาบริเวณรอบๆ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ในเรื่องการพัฒนาแหล่งน้ำ การวางแผนการใช้ที่ดิน การส่งเสริมการปลูกไม้ผล ไม้ตัดดอก พืชผัก ชาจีน การผลิตไหลสตอว์เบอร์รี่ การฟื้นฟูระบบนิเวศ ในพื้นที่ต้นน้ำโดยการฟื้นฟูป่าโดยธรรมชาติและการปลูกป่าชาวบ้าน งานที่ส่งเสริม เช่น ให้เกษตรกรปลูกชาพันธุ์ No.12 (ชาเขียวและชาอูหลง), หย่วนจืออูหลง, พันธุ์ลูกผสม (ชาเขียวและอูหลง) ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกผักที่แปลง 2000 บ้านนอแล และบ้านขอบด้งหลากหลายชนิดด้วยกัน เช่น ผักกาดหางหงส์, คะน้าใบหยิก, กะหล่ำปลีหัวใจ คะน้าฮ่องกง, ถั่วหวาน ฯลฯ มีการแนะนำเกษตรกรบ้านขอบด้งในการเก็บผลผลิตสตรอว์เบอร์รี่ที่ถูกต้องเพื่อจำหน่าย และวิธีการป้องกันกำจัดศัตรูสตรอว์เบอร์รี่ รวมถึงการให้ปุ๋ย เป็นต้น ทำให้เกษตรกรชาวเขามีอาชีพและรายได้ที่มั่นคง และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น”
ต่อง ลายคำ เกษตรกรชาวเขา บ้านนอแล บอกว่า “รู้สึกดีใจมากๆ ที่ผักของเราได้เข้าไปขายใน ท็อปส์ ทำให้ชาวบ้านที่โครงการหลวงมีรายได้ เมื่อก่อนไม่รู้จักเลยว่าผักอินทรีย์คืออะไร ได้โครงการหลวงจัดสรรพื้นที่ในการปลูกให้ครอบครัวละ 1 ไร่ หลักๆ จะปลูกผักอินทรีย์ เช่น ผักกาด, กระหล่ำปลีหัวใจ กะหล่ำหลีหวาน, คะน้าฮ่องกง โครงการหลวงจะมีเจ้าหน้าที่มาให้ความรู้ สอนการปลูกให้ได้ตามมาตรฐาน คนที่ซื้อผักจากโครงการหลวงไปทาน มั่นใจได้เลยว่าผักมีคุณภาพ ปลอดภัย ไร้สารพิษค่ะ”
นอกจากศึกษาดูงานตามรอยพระราชาแล้ว ยังได้อิ่มบุญ ในการร่วมมอบสิ่งของจำเป็นและเงินบริจาคแก่ทหาร ที่ฐานปฏิบัติการบ้านนอแล จากนั้นไปมอบเสื้อกันหนาว ขนม พร้อมร่วมบริจาคเงินให้กับนักเรียน และครู ศูนย์เด็กเล็กบ้านนอแล ในโครงการ ไร่นี้คือการ “ฮัก” ปีที่ 3 อีกด้วย
ความพิเศษจากทริปนี้ คือ การนำผลผลิตจากโครงการหลวงมารังสรรค์เป็นเมนูพิเศษ ทั้งเมนูคาวหวาน ตั้งใจปรุงขึ้นมาเป็นพิเศษทั้งเมนูคาวหวาน ได้แก่ ปลาเทร้าท์ย่างซอสฮันนี่มัสตาร์ด, อกไก่ราดซอสเห็ดทรัฟเฟิล และฟักทองญี่ปุ่นบด, บราวนี่มัลเบอร์รี่มูส และมัลเบอร์รี่ชิลชีสเค้ก โดยเมนูทั้งหมดถูกรังสรรค์โดย เชฟชุมพล แจ้งไพร ท่ามกลางบรรยากาศลมหนาวสุดโรแมนติก
เรียกได้ว่ากิจกรรม “ท็อปส์ เดินทางตามรอยพระราชา” ครั้งนี้มอบประสบการณ์ ล้ำค่า สุดประทับใจให้กับผู้ร่วมทริปที่ไม่อาจลืมเลือนได้ คือการได้ตามรอยพระอัจฉริยภาพ และ พระอุตสาหะของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการพลิกฟื้นผืนดินและพลิกชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเขาให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน เพื่อเป็นการส่งเสริมการดำเนินงานของโครงการหลวง สร้างรายได้และร่วมส่งเสริมสินค้าเกษตรกรไทย

Facebook Comments
Share Button