Share Button

ธารน้ำใจของคนไทยยังไม่แห้งเหือด รวมทั้งเหล่าคนบันเทิงก็ยังทยอยเดินทางกันมาร่วมเป็นจิตอาสา บริเวณท้องสนามหลวงทุกวัน เหล่านักแสดงจากทางช่อง 8 นำโดย “โบว์ลิ่ง-ปริศนา” “ ณฉัตร-กวิยณัฎฐ์” “ มังกร-ปภาวิน ” “ บอส-พุทธิพงษ์ ” และ “ มาร์ติน มิดาล” ก็มาร่วมแจกอาหารให้ประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ ที่เต็นท์กองทัพอากาศ เมื่อวันก่อน


“ โบว์ลิ่ง ” เผยว่า “มาที่นี่หลายวันแล้ว วันนี้ร้อนมากแต่ทุกคนไม่ไปไหน พร้อมใจกันมา ก่อนหน้านี้ไม่เข้าใจว่าทำไมมีคนมาแจกของเยอะแยะ แต่วันนี้รู้แล้วว่ามันไม่ได้สำคัญที่ของแจก แต่เป็นการแบ่งปันน้ำใจกันมากกว่า การที่คุณมากราบพ่อหลวง แม้คุณไม่พร้อมเราก็พร้อมจะช่วยเหลือในเรื่องที่คุณยังขาดเพราะเรามีพ่อคนเดียวกัน คำสอนของพระองค์เป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิตแทบทุกด้าน ท่านเป็นพ่อที่เสียสละ ทำงานทุ่มเทหลายอย่างเพื่อคนไทย ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง เป็นมหาบุรุษ ท่านเป็นยอดคนที่ทำให้เรารู้สึกว่าโชคดีที่เกิดมาในรัชกาลของท่าน ส่วนคำสอนของท่านที่โบว์ลิ่งนำมาใช้คือ การที่ท่านได้บอกกับประชาชนตอนที่สูญเสียสมเด็จย่ากับสมเด็จพระพี่นางว่า การจากไปเป็นเรื่องธรรมชาติ คนที่อยู่ทางนี้ต้องทำหน้าที่ของตัวเองต่อ วันนี้ท่านจากเราไปแล้ว ลูกทุกคนก็เสียใจ แต่ในฐานะพ่อของแผ่นดิน ท่านคงไม่อยากให้เราเศร้าโศกนานเกินไป เรายังมีหน้าที่ที่ต้องทำ แม้จะเสียใจก็ต้องลุกขึ้นมาทำหน้าที่เพื่อให้ประเทศของเราเดินต่อไปได้”
“ มังกร ” กล่าวเสริมว่า “วันนี้มีโอกาสจะทำอะไรได้ ผมก็จะทำ ทำเพื่อรักษาคำว่าลูกของพ่อให้ได้อย่างที่ท่านทำ ผมจะกล้าใช้คำว่าลูกของพ่อได้ก็ต้องปฏิบัติอย่างท่าน พูดให้น้อย ทำให้มาก ขอเดินตามรอยเท้าพ่อด้วยการเป็นคนดีที่สุด คำสอนของพ่อมีหลายข้อ แต่สิ่งที่ผมยึดเป็นต้นแบบคือการเรียนรู้ อย่างน้ำเต็มแก้ว พวกเราทุกคนมักคิดว่าตัวเราทำได้เก่งแล้ว เรียนรู้มามากพอแล้ว ทำดีพอแล้ว ถ้าเรามองต้นแบบท่าน ไม่เคยมีคำว่าพอ ท่านเหน็ดเหนื่อยเพื่อพวกเรามาก เรียนรู้คิดค้นเพื่อพวกเรา เพื่อประเทศของเรา ท่านเป็นคำสอนเป็นต้นแบบที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นพระราชดำรัสไหนก็ตาม พ่อไม่เคยบอกว่ารักพวกเรามากแค่ไหน แต่ท่านทำให้พวกเราเห็น และพวกเรารู้ว่าท่านทำมามากแค่ไหน ตัวผมเองก็ไม่กล้าจะใช้คำพูดว่ารักพระองค์ท่านมากแค่ไหน แต่ผมจะใช้วิธีการเดียวกัน คือจะทำให้มาก จะปฏิบัติตัวให้ดีที่สุด ผมเป็นนักแสดง สิ่งที่ทำได้คือเป็นแบบอย่างที่ดี เป็นต้นแบบให้กับเยาวชน”

Facebook Comments
Share Button