Share Button

ไม่ว่าลูก ๆ ของเราจะอายุ 6 หรือ 16 ปี การปกป้องพวกเขาจากแสงแดดอาจเป็นเรื่องยาก คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในการเลือกซื้อและทาครีมกันแดดจะทำให้ง่ายขึ้น ในขณะที่เราพาเด็ก ๆ ออกไปทำกิจกรรมในที่กลางแจ้ง ครีมกันแดดควรเป็นสิ่งที่นึกถึงเป็นอันดับแรก ไม่ว่าจะไปทะเล ไปเดินเล่นข้างนอก การหาครีมกันแดดที่ดีที่สุดสำหรับเด็กเป็นเรื่องค่อนข้างยาก แน่นอนว่าเราต้องการปกป้องพวกเขาจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะเดียวกันก็ต้องกังวลเรื่องผิวเด็กที่ค่อนข้างบอบบางอยู่ มาดูกันว่าเราจะเลือกครีมกันแดดและวิธีใช้ได้อย่างไรบ้าง

วิธีเลือกครีมกันแดดที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก
ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังอธิบายว่า ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ควรเลือกครีมกันแดดที่มีสเปกตรัมกว้าง ซึ่งหมายความว่าจะบล็อกทั้งรังสี UVA และ UVB โดยมีค่า SPF30 เป็นอย่างน้อย รังสี UVA ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย ในขณะที่รังสี UVB ทำให้ผิวไหม้ SPF หมายถึงปริมาณรังสี UVB ที่ครีมกันแดดสามารถกรองได้ ถ้าหากว่าเด็ก ๆ ออกไปข้างนอกและต้องทำกิจกรรมกับน้ำ เช่น ว่ายน้ำในสระว่ายน้ำ หรือว่ายน้ำในทะเล ให้ลือกครีมกันแดดสูตรกันน้ำได้ และคอยทาซ้ำตลอดระหว่างวัน

สำหรับประเภทของครีมกันแดดสำหรับเด็ก แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ใช้สูตรแร่ธาตุมากกว่าการใช้สารเคมี เพราะว่าประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UV ได้ดีมาก เกิดความระคายเคืองน้อยกว่า และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย ครีมกันแดดแบบสเปรย์มักจะได้รับความนิยมในหมู่เด็กมากกว่า แต่สำหรับเด็กเล็ก ๆ แนะนำให้เลือกใช้ครีมกันแดดแบบโลชั่นหรือแบบครีมมากกว่า เพราะครีมกันแดดถูกออกแบบมาเพื่อให้ซึมซาบเข้าสู่ผิวของเรา และไม่เข้าไปในปอดของผู้ใช้หรือคนรอบข้างเมื่อเราฉีดสเปรย์ลงบนผิวหนัง

ใครต้องการครีมกันแดดบ้าง
เด็กทุกคนต้องการการปกป้องจากแสงแดด สถาบัน American Academy of Dermatology (AAD) แนะนำให้เด็กทุกคนทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 ขึ้นไปโดยไม่คำนึงถึงสีผิว แม้ว่าผิวคล้ำจะมีเมลานินที่ปกป้องผิวและผิวสีแทนได้ง่ายกว่าการเกิดผิวไหม้มากกว่าผิวขาว แต่เด็กผิวคล้ำก็สามารถถูกแดดเผาได้เช่นกัน เมื่อเด็กที่อายุน้อยกว่า 6 เดือนอยู่กลางแดด หรือออกไปข้างนอก ให้แต่งตัวลูกน้อยของเราด้วยเสื้อผ้าน้ำหนักเบาที่คลุมแขนและขา ใส่หมวกปีกกว้าง หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงแสงแดดได้ ก็สามารถใช้ครีมกันแดดในปริมาณเล็กน้อยกับผิวที่โดนแสงแดดของทารก เช่น มือและใบหน้า การสวมใส่เสื้อผ้าและทาครีมกันแดดจะช่วยลดความเสี่ยงที่ผิวหนังจะถูกทำลายจากแสงแดด

วิธีเลือกและใช้ครีมกันแดดสำหรับเด็กและครอบครัว
ด้วยครีมกันแดดที่มีอยู่ทั้งหมดในปัจจุบันในตลาด การเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสมสำหรับเด็กอาจเป็นเรื่องยาก แต่สิ่งสำคัญที่สุดเมื่อใช้ครีมกันแดดคือ การปกป้องผิวจากรังสียูวีได้ดีเพียงใด เมื่อเลือกซื้อครีมกันแดดเด็ก ควรเลือกครีมกันแดดที่มี SPF30 หรือสูงกว่า สามารถป้องกันทั้งรังสี UVA และ UVB ได้ และกันน้ำได้ ครีมกันแดดแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ ครีมกันแดดแร่ เรียกอีกอย่างว่า ครีมกันแดดแบบอนินทรีย์ หรือทางกายภาพ ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันแสงแดด เราอาจเห็นส่วนผสมของสังกะสีหรือไททาเนียมบนฉลาก ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้อาจล้างออกได้ยาก เนื่องจากมันถูกออกแบบมาให้เคลือบอยู่บนผิว และอาจทำให้ผิวขาวขึ้นเล็กน้อย ครีมกันแดดบางตัวอาจมาในสีสันสดใสในแบบที่เด็ก ๆ ชอบ ครีมกันแดดชนิดนี้เริ่มป้องกันแสงแดดได้ทันทีที่ทา แต่ก็สามารถหลุดออกได้ง่ายหากโดนเหงื่อหรือน้ำ

ครีมกันแดดเคมี เรียกอีกอย่างว่าครีมกันแดดออร์แกนิก ปกป้องผิวด้วยการดูดซับแสงแดดเหมือนฟองน้ำ เปลี่ยนรังสีเป็นความร้อนแล้วปล่อยความร้อนออกจากผิวหนัง เพราะมันซึมเข้าสู่ผิวชั้นบน จึงไม่ทิ้งสารเคลือบสีขาวไว้บนผิวเหมือนที่แบบแร่ธาตุทำ และไม่ชะล้างออกได้ง่ายเช่นกัน แต่อาจใช้เวลา 15-30 นาทีในการทำงานเมื่อทา ครีมกันแดดมีทั้งแบบครีม เจล สเปรย์ และแบบแท่ง แบบครีมเหมาะที่สุดสำหรับผิวแห้ง แบบแท่งช่วยบริเวณรอบดวงตา และแบบเจลก็เหมาะสำหรับบริเวณที่มีผม (เช่น หนังศีรษะ) สเปรย์กันแดดทำให้ยากต่อการควบคุมปริมาณ และมีโอกาสที่เด็ก ๆ จะหายใจเอาไอระเหยเข้าไปได้ สเปรย์บางชนิดยังติดไฟได้เช่นกัน

อย่าใช้ครีมกันแดดที่มี PABA ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแพ้ทางผิวหนังได้ หลีกเลี่ยงส่วนผสม oxybenzone ซึ่งอาจส่งผลต่อฮอร์โมนได้ สำหรับผิวแพ้ง่าย ให้เลือกครีมกันแดดแร่ธาตุที่มีส่วนผสมออกฤทธิ์ซิงค์ออกไซด์หรือไททาเนียมไดออกไซด์ สำหรับเด็กวัยรุ่นหรือเด็กก่อนวัยเรียนที่ต้องการใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวแทนควรเลือกครีมกันแดดที่มีการป้องกันรังสียูวีด้วย เครื่องสำอางบางชนิดมีสารกันแดด แต่โดยปกติไม่สามารถป้องกันแสงแดดได้เพียงพอ สำหรับเด็กวัยรุ่น อย่าลืมบอกพวกเขาให้ทาครีมกันแดดก่อนแต่งหน้าด้วย เมื่อเลือกครีมกันแดด จำไว้ว่าครีมกันแดดที่ดีที่สุดคือครีมกันแดดที่เราและครอบครัวจะใช้ทุกครั้งที่อยู่กลางแดด

เด็ก ๆ ต้องการครีมกันแดดเด็กโดยเฉพาะ และต้องให้ผู้ใหญ่เป็นคนทาครีมกันแดดให้พวกเขา เพราะพวกเขายังเด็กเกินไปที่จะทาด้วยตัวเอง ทาครีมกันแดดประมาณครึ่งช้อนชาบนใบหน้าของเด็ก และปริมาณ 1 ช้อนช้าให้ทั่วร่างกาย และอย่าลืมทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมงด้วย สำหรับเด็กวัยรุ่น พ่อแม่สามารถสอนพวกเขาเกี่ยวกับการใช้ครีมกันแดด อันตรายจากแสงแดด และความสำคัญของการทาครีมกันแดด สุดท้ายนี้ ความเข้าใจผิดที่ใหญ่ที่สุดคือ การใช้แค่ครีมกันแดดก็เพียงพอสำหรับการปกป้องลูก ๆ จากแสงแดดแล้ว ยังมีสิ่งอื่นที่สามารถทำได้เพื่อป้องกันแสงแดด หลีกเลี่ยงการพาพวกเขาออกไปข้างนอกในช่วงที่มีแสงยูวีสูงสุด ประมาณ 10:00 – 16:00 น. และอย่าลืมสวมใส่เสื้อคลุมผิวหนังและหมวกปีกกว้างด้วย และพยายามมองหาที่ร่มเสมอเมื่อออกไปข้างนอก

Facebook Comments
Share Button