Share Button

การรวมตัวของสองคนดนตรี.Something In The Sky. จั๊ก-บิ๊ก หรือ บิ๊ก-จั๊ก Big Jugg จั๊ก – ชวิน จิตรสมบูรณ์ และ ครูบิ๊ก – ธานัท ธัญญาหาร
สวัสดีครับ กลับมาพบกับรายการ จิกกะบาล Talk Show สบายๆสไตล์ จิกกะบาล แขกรับเชิญของเราพิเศษ เป็นการรวมตัวกันของ 2 คนดนตรี กับผลงานที่ชื่อว่า Something in the sky เรามาพบกับเค้าเลย Jugg Big

บทสัมภาษณ์ Jugg Big

อ๊อฟ: ทำไมต้อง Jugg Big เป็น Big Jugg ไม่ได้เหรอ
ครู บิ๊ก : เรียงตามอาวุโสเน้อ
พี่ จั๊ก : ไม่ใช่ เรียงจากเด็กไปใหญ่
ครู บิ๊ก : จริงๆแล้วก็ เรียกว่าไรดีละ เรียงตามใครเข้าวงการก่อน
พี่ จั๊ก : จริงๆก็พร้อมๆกันแหละ แต่อีกสาเหตุนึงก็เพราะว่า ถ้าเป็นบิ๊กจั๊ก เดี๋ยวฟังแล้วคนจะนึกว่าเป็นนักการเมือง
ครู บิ๊ก : อ๋อ เป็นบิ๊กจ๊ะ อ่านข่าวกีฬาอะไรเงี่ย
อ๊อฟ : ไม่น้อยใจเหรอ ชื่อเค้าขึ้นก่อน
ครู บิ๊ก : ไม่ครับ เพราะก่อนหน้านี้ผมก็เป็น Big & the Supperband แล้ว
อ๊อฟ : แล้วพี่จั๊ก ก่อนหน้านี้ก็อยู่ข้างหน้าแล้ว
พี่ จั๊ก: ก่อนหน้านี้ เป็น จั๊ก กับ หญิง
อ๊อฟ : แล้วไม่อยากอยู่ข้างหลังบ้างเหรอ
พี่ จั๊ก: จริงๆแล้วมันก็ คนละแบบกัน ก็อย่างที่อธิบายไปแล้วว่า ถ้าชื่อไปอยู่ข้างหลัง เดี๋ยวจะกลายเป็น เส ไปได้
อ๊อฟ : something in the sky อะไรอยู่บนฟ้าเหรอ เห็นในโปสเตอร์ มีนอนมองฟ้า มองอะไรกัน
พี : แต่ไม่ลืมตานะ
ครู บิ๊ก : ต้องเล่าเบื้องหลังนะ
พี่ จั๊ก: คือรูปเนี่ยถ่ายตอน เที่ยงตรง พอดีเลย แดดมันส่อง หินเนี่ยคือเดือด
ครู บิ๊ก : ร้อนมากครับ คือเรียกว่าถ้าเกิดตอกไข่ลงไปก็สุก
พี : แล้วสุกไหมครับ
พี่ จั๊ก: เวลานอนแล้วพิง
ครู บิ๊ก : ของผมกับพี่จั๊กเหรอครับ พอดีไม่ได้พกไป หมายถึงไข่ไก่อ่ะนะครับ
อ๊อฟ : มีอะไรอยู่บนท้องฟ้าคะ
พี่ จั๊ก : ก็ พระอาทิตย์ไงครับ
ครู บิ๊ก : ลืมตาก็ตาบอด
พี่ จั๊ก : ตอนที่ถ่ายปกตอนนั้นมันตอนเที่ยงพอดี ก็ลืมตาถ่ายไม่ขึ้น มันต้องมีอะไรสักอย่างนึง แต่จริงๆแล้วคือ ถ้าจะให้พูดไป Something in the sky มันเป็นแนวคิดอย่างนึงของพวกเรา มันเหมือนกับว่ามันมีอะไรอยู่เสมอบนนั้น อาจจะเป็นก้อนเมฆ UFO หรือว่า วุ้นเจล อะไรพวกนี้ก็ได้ทุกครั้งที่เรามองขึ้นไป อย่างเรามองก้อนเมฆก้อนเดียวกัน แต่ว่าอยู่คนละที่อะไรอย่างเนี่ย อย่างเราอยู่บ้านเรา จารย์อยู่บ้านจารย์ เมฆก้อนเดียวผมอาจจะมองเห็นเป็นรูปหมาแมว
พี : ก่อนจะเป็นจั๊กบิ๊ก พี่จั๊กมีผลงานอะไรให้เราฟังบ้าง
พี่ จั๊ก: มี Double U 2 ชุด ตั้งแต่ปี 41 โอ๊ยหลายปีแล้ว
อ๊อฟ : 9 ปีแล้ว
ครู บิ๊ก : ตอนนี้พี่จั๊กก็อายุ ปาไป
พี่ จั๊ก: 19 ตอนนั้นออกตอน 10 ขวบ
ครู บิ๊ก : ประมาณนั้น
อ๊อฟ : เก่งเน้อ
Jugg Big : (ขำ)
พี่ จั๊ก: กีตาร์ story อัลบั้มเดี่ยว มีมาเล่น แอบมาเป็นพระเอก นิดนึง แฟนฉัน ประมาณ 10 นาที ครับ
Jugg Big : (ขำ)
ครู บิ๊ก : ตอนจบด้วยนะ
อ๊อฟ : เค้าเป้นพระเอกตลอดแหละ แต่เค้าไม่ได้เล่น
พี่ จั๊ก: คืออู้อะไรประมาณนี้ แล้วก็มีอัลบั้ม ชาตรี ออกมา คือ cover เพลงชาตรี หลังจากนั้นก็มาร่วมมาจอยกับ พี่กอล์ฟ ปีเตอร์ เป็น Forgotten หลังจาก Forgotten ก็มาเนี่ย Jugg Big เลย
อ๊อฟ : แล้ววงเหล่านั้นยังอยู่ทุกวงไหม
พี่ จั๊ก: ยังอยู่ ก็ยังอยู่ในกาลเวลาครับ
ครู บิ๊ก : ยังใช้ชีวิตวนเวียนกับดนตรีอยู่
อ๊อฟ : หมายถึง จะมีกลับไปออกไหม
พี่ จั๊ก: อันนี้แล้วแต่โอกาสครับ คือ ตัวผมก็ยังไม่ได้ plan อะไรไว้ คือ ตอนนี้เราอยากทำอะไรที่เราทำอยู่ตอนเนี่ย อาจจะเป็น อัลบั้ม แจส อัลบั้มอะไรแบบนี้มากกว่า แต่ว่า ในวันข้างหน้ายังไม่แน่ อาจจะสักวันอาจจะกลับมา reunion กัน
ครู บิ๊ก : จริงๆแล้วถ้าเล่าจริงๆแล้ว ผมสนิทกับจั๊กมาตั้งแต่ จั๊กออกอัลบั้มชุดแรกนะครับ จั๊กทำอัลบั้มชุดแรก ผมอยู่เบื้องหลังละ ผมจะเข้าไปทำเบื้องหลัง ชอบอยู่ข้างหลัง คอยชักใยบงการ คือว่าช่วยพี่ๆที่ทีมอ่ะครับ ที่แกรมมี่ ทำอัลบั้ม edit ร้อง ร้องไกด์ คุมร้อง
พี่ จั๊ก: อัดร้อง เป็นนักบิน
ครู บิ๊ก : แต่งเพลง produce จนมาได้จับงาน produce ก็คืออัลบั้ม จั๊ก ชาตรี เนี่ยแหละครับ ระหว่างนั้น 8 ปีที่รู้จัก จั๊กมาก้สนิท เรียกว่าไปกินข้าวไหนก็ชวน เฮกันไป แล้วก็คุยเรื่องดนตรีถูกคอ ชอบเพลงสไตล์เดียวกัน เสร็จก็ได้มาจับ produce อัลบั้ม จั๊ก ชาตรี ที่ประกอบ แฟนฉัน เสร็จปุ๊บก็เอาคุยกันถูกคอนะ แต่พอถูกคอได้สักพักนึง จั๊กเค้าไปเป็นชาวร็อค แป๊บนึง เค้าขอไปเป็นชาวร็อค Forgotten ผมก็เลยไปเป็นชาวร็อคด้วย ผมก็เลยไปออกกับ บิ๊ก Supper band เสร็จปุ๊บอ่ะ เรามีงานที่คุยค้างคากันอยู่เรื่องอัลบั้ม ที่เราคุยกันไว้ว่าเพลงเราเป็นแบบนี้ ถูกคอกัน เลยมาออกเป็น จั๊ก บิ๊ก เนี่ยแหละครับ
0010.1

พี : ผมได้ข่าวว่า ปี 39 รึเปล่า ที่ครู บิ๊ก มี อัลบั้มออกมาด้วย
ครู บิ๊ก : (ทำหน้า เลิกลัก) อันนั้นมองข้ามไปก็ได้นะครับ คนรู้จักทั่วบ้านทั่วเมืองครับ พูดเล่นนะครับ คืออกไปแล้วก็เงียบหายไปกับน้ำ บิ๊ก ธานัท ครับ ปีประมาณ 39 ก็เดี้ยงครับ ออกช่วยรู้สึกจะเป็นช่วง IMF พอดี ออกเสร็จปุ๊บบริษัทก็ปิด เจ๊งกันไป ขนาดตอนนั้นยังไม่มีพวกเทปผี ซีดีเถื่อน เลยนะครับ
Jugg Big : (ขำดังมาก คล้ายกับขำให้กับความสำเร็จ)
ครู บิ๊ก : ผมยังแย่เลยครับ คิดดูละกันครับ
พี่ จั๊ก: ตอนนี้ยังมีเหลืออยุ่บ้างป่าว สักอัลบั้ม 2 อัลบั้ม เอามาให้ฟังหน่อย
ครู บิ๊ก : เอาไว้เก็บในความทรงจำดีกว่า ขนาดตอนนั้น น้ำหนัก
อ๊อฟ : พี่จั๊ก ก็ไม่เคยฟังเลยคะ
พี่ จั๊ก: เคยฟังบ้าง แต่ไม่มีเป็นของตัวเอง
ครู บิ๊ก : บางคนอาจจะเคยฟังนะ พอเห็นรูปแล้ว โหเท่ห์เลย พอมาเห็นตัวจริงตอนนี้ โอ๊ย ตายละ ตอนนั้น น้ำหนัก 48 ครับผม ตอนนี้ 84 ครับ ( หัวเราะอย่างมีความสุข ) คือ ผมอ่ะกินคนนั้นเข้าไปแล้วครับ
อ๊อฟ : แล้ว บิ๊ก แอนด์ เดอร์ ซุปเปอร์แบน จะมีอัลบั้ม 2 ออกมาไหม
ครู บิ๊ก : ตอนนั้นเราคุยกันตอนออกอัลบั้ม Big and the supper band เสร็จ ต่างคนก็ต่างแยกย้ายกันไปทำอัลบั้มพิเศษ supperband เค้าจะออกเป็น supperband and friends เร็วๆนี้ครับ ใกล้ออกแล้วครับ ส่วนผมก็ออกเป็น อัลบั้ม Jugg big เป็นอัลบั้ม พิเศษ รับเชิญอยู่ในอัลบั้ม supperband and friends ด้วย อย่างพี่จั๊ก อย่างตอนทำ supperband ก็ไปเล่นกีตาร์ให้หลายเพลงครับ ก็เลยเนี่ย วงจรเราก็จะอยู่เป็นครอบครัวอย่างเนี่ยครับ ปีเตอร์เนี่ยก็จะอยู่ ประมาณเนี่ยครับ จั๊ก เตอร์ อะไรอย่างเนี่ยครับ
อ๊อฟ : เข้ามาวงการนี้กันได้ยังไง
พี่ จั๊ก: คือ ตอนนั้นมันมีโครงการ Johnny walker star search ครับ รุ่นนั้นก็จะมี ผม พี่กี้ นิโคล น้องแพรว แอน พี่อุ๊ หฤโหด (หฤทัย) ล้อเล่นนะครับ คิดถึงกัน พี่อั๋น ภูวนาท มันมีโครงการนี้ขึ้นมาเราก็ได้ไปร่วมโครงการนี้ ตอนนั้นผมยงอยู่ที่ อเมริกาอยู่ กลับมาเมืองไทย พอดีได้มาเที่ยว ก็ได้มีโอกาสเข้ามาในตึก ก็เลยได้ไปร่วมโครงการนี้ คือตอนนั้นผมเข้าไปเสนอเพลงด้วยแหละ ประมาณว่าเข้าไปเสนอเพลง ก็เลยได้เข้าร่วมโครงกานี้ ก็เลยเป็นจุดแรกที่ได้เข้าร่วมโครงการ ตั้งแต่นั้นมาก็ได้ไปทำงานกับ พี่ปุ้ม พงษ์พรหม สนิทวงษ์ ณ อยุธยา เป็นพวกมือปืนรับอัดกีตาร์ให้พวกพี่แอม สมันโน้นอะไรเงี่ย ส่วนใหญ่ก็ฝึกงาน ก็เลยมาเจอ อาจารย์ บิ๊กตอนนั้น อาจารย์บิ๊กก็จะเป็นคน คอยอัดอะไร แก้ไข ก้ได้เจอกันตอนนั้น
ครู บิ๊ก : ตอนนั้นเรียกเด็กเครื่อง เด็กห้องอัด
พี่ จั๊ก: นักบิน ภาษาห้องอัดเค้าเรียก นักบิน คือ พี่ปุ้ม หรือว่า โปรดิวส์เซอร์คนอื่น พี่ๆรุ่นใหญ่เค้าจะเป็น กัปตัน เค้าจะไม่ต้องบินเอง แต่ว่าเค้าจะคอยบอก อัดท่อนนี้ท่อนนี้ เค้าจะนั่งอยู่บนโซฟา แล้วถือไมค์อยู่อัน แล้วเราก็นั่งอยู่หน้าคอม
ครู บิ๊ก: นักบินแทน พอเด็กๆทำไม่ได้จริงๆ เดี๋ยวกับตันมือ 1 ค่อยมา มานี่ทำเอง ถ้าไล่จริงๆแล้ว พอผมออกเทป ไม่ค่อยประสบแล้วนี่นะฮะ ผมก็จะเบื่อเบื้องหน้า มาเบื้องหลังเลยครับ ผมก็มาทำเบื้องหลังกับ พี่โอม ชาตรี คงสุวรรณ กับ พี่ ติ๊ก โสรถ ก็เลยได้มาอยู่แกรมมี่
อ๊อฟ : แล้วมาออกเทปได้ไง ช่วงนั้นเค้าเอาหน้าตาหล่อๆกันป่าว
ครู บิ๊ก : ใช่ครับ ช่วงนั้น ช่วง R& B กำลังดัง เมื่อก่อนผมชอบร้อง R&B แล้วก็เลยส่ง Demo ไป มีค่ายเปิดใหม่ ช่วงนั้นจะเป็นช่วง indy รุ่งครับ พอออก ค่ายก็ ปิด แต่ไม่ใช่เข้าไปแล้วออกเลยนะ ใช้เวลา 4 ปี
พี่ จั๊ก: สมัยนั้นจะออกเทปใช้เวลานานมาก
ครู บิ๊ก : คือเรียกง่ายๆ เป็นศิลปิน เบอร์ 4 ของค่าย ก็สนุกครับ ได้เรียนรู้ ค่ายเล็กเค้าทำงานแบบไหน
พี : พี่จั๊ก เรียนครูบิ๊กว่า อาจารย์ๆตลอดเลย ทำไมเหรอครับ
พี่ จั๊ก: ติดมา จริงๆในยุคนั้นพี่เค้าก็เรียกกัน อาจารย์ๆ เพราะว่า สมัยก่อนเวลาทำพวกโปรแกรม พวกอะไรอย่างเนี่ย ยุคแรกๆเลยเน้อ ที่มีการใช้พวก digital กัน ผมก็จะแบบว่าไม่ค่อยทัน ต้องโทรมาถามอาจารย์ ยามดึกดื่น ต้องโทรมา หาอาจารย์บิ๊กคนเดียวแล้วละ เฮ้ย จารย์ ตรงนี้ทำไงอ่ะ
0010
ครูบิ๊ก : จริงๆผมนอนดึกมานะฮะ ตี 4 อะไรแบบเนี่ย เมื่อก่อน ประมาณ ตี 4-5 แล้วจั๊กเค้าเป็นคนนอนดึกเหมือนกัน ดึกๆ เวลาเครื่องมีปัญหาที เป็นเรื่องกลุ้มใจมากเลย ไม่รู้จะโทรไปหาใคร แล้วพรุ่งนี้งานต้องเสร็จแล้ว ต้องส่งแล้ว ประมาณนั้นมากกว่า
อ๊อฟ : แล้วเมื่อกี้ พี่จั๊ก บอกว่า เข้ามาด้วยการประกวด มีก่อนหน้านั้นประกวดอะไรอีกไหม
พี่ จั๊ก : ไม่มีฮะ ทีเดียวเลย คือตอนนั้นผมทำ demo ส่งไว้ด้วย พี่ๆเข้าเห็น อยากจะดึงตัวไว้ในทีม ก็เลยมีโอกาส เข้าไปทำงานเบื้องหลัง กับพวกพี่ๆเค้า คือเรื่องออกเทป ยังไม่ได้คิดเลย อยากจะทำวงร็อค แต่ยังหาสมาชิกไม่ได้ซักที ก็เลย ไปเจอน้องหญิง ตอนนั้น ก็เลยปิ๊งไอเดียว ว่าถ้าทำเป็น duo กับน้องหญิง
อ๊อฟ : มาถึงครูบิ๊กบ้าง ข้างบนนี้เป็นร้านขายถ้วยรึเปล่าคะ
ครู บิ๊ก : จริงๆแล้วเป็นถ้วยวิ่งมาราทอน ถ้วยแชมป์ กิน
อ๊อฟ : ประกวดอะไรมาบ้าง
ครูบิ๊ก : จริงๆ ถ้าเอาตั้งแต่เด็กผมเริ่มเล่นเปียโน กับ อิเลคโทนก่อน เล่นดนตรีก่อน ยังไม่ยุ่งเกี่ยวกับการร้องเลย พอเรียนไปได้ สักพักนึงก็เริ่มคัน อยากประกวด ก็เลย พอประกวดอันนึงปั๊บ เงินรางวัลมันเยอะนี่หว่า ก็เริ่มล่า มีเวทีไหนก็ไปประกวด ประกวด อิเลคโทน เปียโน เสร็จ ตัน ได้มาหมดแล้ว เริ่มมาชอบร้อง มาร้องดีกว่า เริ่มไปได้สักปี เริ่มประกวดอีก ไล่ล่าประกวด ตั้งแต่ 9 ขวบ จริงๆเวลาประกวดมันสนุก เรื่องเจอเพื่อนเยอะๆ มันธรรมดาอยู่แล้ว มันสนุกมันท้าทาย เวลาขึ้นไปแล้วเราจะเล่นผิดรึเปล่า มันเหมือนเวลาคนเล่นกีฬาพวก extreme มันมี แอนดีนาลีน หลั่ง ของผมคล้ายๆกัน คือ ประกวดแล้วมันตื่นเต้น มันสนุก มันมัน
พี : แล้วมีคู่แข่งที่เจอบ่อยๆ บ้างไหม
ครูบิ๊ก : เอายกตัวอย่างง่ายๆ ร้องเนี่ย เจอครูกานต์ประจำ ไปเวทีไหน ก็ต้องเจอแก เวทีไหน แกได้ที่ 1 ผมก็ได้ที่ 2 เวทีไหน แกได้ที่ 2 ผมก็ได้ที่ 1 สลับกันอยู่อย่างเนี่ย มีบางเวที เช้าประกวดที่นึง นั่งมอร์ไซด์หัวตั้งมาเลย เย็นมาประกวดเวทีเดียวกับผมอีก คือผมพลาดเพราะว่าแกไม่ได้บอกข่าวผม
พี : ที่บ้านสนับสนุนไหม
ครูบิ๊ก : แรกๆก็คงไม่สนับสนุนไหร่ครับ แรกๆที่เริ่มเรียนดนตรี ตั้งแต่ 5 ขวบ คุณแม่สนับสนุน คุณพ่อก็ยังแบบไม่ดีมั้ง พอเราประกวดไปเรื่อยๆ แล้วมันได้เค้าก็เลยไม่ค่อยห้าม
พี่จั๊ก : ที่บ้านผมเป็นนักดนตรีกันอยู่แล้ว เมื่อก่อนเป็นนักดนตรีอาชีพ แล้วตอนหลังก็ ไม่ได้เล่นเป็นอาชีพ แต่ก็ยังมีเพื่อนฝูงเป็นนักดนตรีเยอะแยะ แล้วก็ยังเล่นกีตาร์ร้องเพลงอยู่ที่บ้านแทบทุกวัน พ่อก็เลยสอนผมเล่นกีตาร์ หัดเล่นกีตาร์ตั้งแต่ ป.5 ครับ ประมาณ 11 ขวบ ก็เล่นมาเรื่อย
พี : เคยได้ยินมาว่า พี่จั๊ก ต้องโดดเรียนไปเล่นกีตาร์ ตอนนั้นเริ่มทำวงแล้ว กระแสเพลงร็อครุนแรงมาก อยู่ในช่วงวัยรุ่นทำวงร็อคกัน แล้วก็ ซ้อมดนตรีกัน เล่นดนตรีกันอย่างหนักไม่กลับบ้าน นอนห้องซ้อมเลย พี่ๆเค้าก็เห็นว่า เด็กๆพวกนี้มันเล่นกันดี เค้าก็ให้เล่นฟรี เราก็กลายเป็นเด็กเล่น บ้าดนตรี พ่อเค้าก็เอ้ย มันมากไปแล้วนะ มันเริ่มไม่เรียนหนังสือ ก็เลยสั่งห้ามไม่ให้เล่น เราก็ยังแอบเล่น ชีวิตมันขาดดนตรีไม่ได้แล้ว สุดท้าย ผมไปเรียนเมกา อยู่ไกล แล้วก็ทำวงอยู่ที่โน้น พ่อเค้าก็ไปเห็น เค้าก็ เห็นเราพัฒนาขึ้นเยอะเค้าก็เลยปล่อย เค้าเองก็นักดนตรี เหมือนกัน เค้าเห็นเอ้ยไปทางนี้แล้วละ ต้องทำใจ แต่พ่อเค้าชอบนะฮะ เค้าสนับสนุน
พี : กลับมาเรื่องอัลบั้มกันบ้าง เพลงเป็นแนวไหน
พี่จั๊ก : เป็น easy listening ทำเองกันทั้งหมด มันก็มีเพลง ที่พี่โอม ชาตรี คงสุวรรณ ช่วยแต่ 2 เพลง พี่โอมก้โยนมาให้เราทำ แกให้ทำนอง เมโลดี้มา เราก็มาโมใหม่ ถ้าช่วยในเรื่องของมาร่วมแจม มีพี่ โก้ saxman มาช่วยเป่าให้เพลงนึง
ครู บิ๊ก : เนื่องจากว่า จั๊ก บิ๊ก เมื่อก่อนอยู่เบื้องหลัง แล้วรู้จักเพื่อนๆเยอะ เราก็ไปช่วยเค้าไว้เยอะ พออัลบั้มตัวเอง คราวนี้เรียกใหญ่เลย
พี : แบ่งหน้าที่กันยังไง
ครูบิ๊ก : เพลงใครเพลงมัน เพลงนี้จั๊กร้อง แต่งไปเลย เพลงผม ผมร้องผมแต่ง แล้วเดี๋ยวดนตรีเรามาช่วยกัน
พี่จั๊ก : ให้เขียนเนื้อร้องเนี่ยเราอาจจะไม่ค่อยถนัด เราก็จะใช้วิธี ไปคุยกับพี่ๆนักเขียน ให้ทำนองไป แล้วแต่งชื่อไปเลยว่า ผมว่ามันน่าจะชื่อเนี่ย บอก คอนเซปไป บางเพลงคนส่วนใหญ่จะเขียนเป็น love song ไว้ก่อน ก็ไม่เอา แบบเพลงเนี่ย เอาเป็นปรัชญาได้ไหม ฝนตกได้ไหม เป็นแบบต้นไม้ได้ไหม คือแบบมันต้องบอกไปเลย ประมาณไหน เค้าอาจจะเขียนมา บางทีก็แก้กันเป็น 10 รอบ
อ๊อฟ : เก่งกันขนาดนี้ ไม่ออกเดี่ยวเลย
พี่จั๊ก : เหงาครับ
ครู บิ๊ก : จริงๆอย่างอัลบั้มเดี่ยว โครงการก็มีนะครับ อย่างจั๊ก ก็ทำอยู่ มันเหมือนกับช่วงนั้นเราคันอะไร อยากทำอะไรมากกว่า
พี่จั๊ก : คือทุกครั้งที่ทำงานอัลบั้ม คือพี่ๆหลายคนที่ทำมา คือ ผมกับครูบิ๊ก เป็นคู่หู duo กันอยู่แล้ว ทำพวก ปีเตอร์ ปาล์มมี่ มีสเตอร์ทีม พี่ดา อินคา คือหลายๆคน คือ ว่า พี่ๆเค้าจะโยนงานมา จั๊ก บิ๊ก ไปทำ ก็จะจับคู่กัน มันก็เหมือนเราทำอัลบั้มคู่กันมาหลายอัลบั้มแล้ว แต่มันยังไม่เคยมีที่ได้ออกด้วยกันจริงๆ ก็เราทำอย่างนี้มันโอเค ทำด้วยกันมันสนุกด้วยนะ น่าลองทำอัลบั้มด้วยกันดู
อ๊อฟ : เครื่องดนตรีที่ถนัดที่สุด
พี่ จั๊ก : กีตาร์
ครูบิ๊ก : จริงๆ ก็เป็นเปียโน เพราะเริ่มก่อน ชอบสุดจริงๆ คือการร้อง
พี : ศิลปินที่ชอบ
พี่จั๊ก : Joe Satriani ผมชอบมาก เค้าเป็นมือกีตาร์ที่ คือพวกมือกีตาร์ที่เป็นกีตาร์ hero มันเยอะ แต่คนที่เล่นเป็นเพลงมันน้อย ส่วนใหญ่เค้าจะโชว์ระบบกัน จนตอนหลังมันเกลื่อนกลาดไปหมด ในยุค 80 90 มา ตอนหลังมันเกิดกระแส anti hero กีตาร์ โซโล มันก็เลยค่อยๆหมดไป
พี : ได้ซึมซับ อะไรมาจากเค้าบ้าง
พี่จั๊ก : ก็เยอะเหมือนกันนะครับ ผมแกะเพลงของโจเยอะมาก ก็สมัยก่อน มันก็เด็กๆอ่ะเน้อ แกะหมดอ่ะ
ครู บิ๊ก : ของผมน่าจะเป็นเรื่องร้อง ผมชอบ Aljero กับ James Ingram 2 คน เป็นคนดำทั้ง 2 คนเลย คือที่ผมชอบ เพราะว่าวิธีการร้องของเค้า เทคนิคของเค้า ในยุคที่เค้าออก 70 เทคนิคเค้าล้ำกว่าใคร เรียกว่าเป็นปรมาจารย์ทางด้านร้อง ยุคนั้น ยกตัวอย่างเพลง ป๊อปๆ ละกัน Just Once ยุคนั้นเค้าถือว่า ยากมาก คอนดัก ตัวเองไปด้วย กลัวเพี้ยน
อ๊อฟ : นอกจากทำเพลงกันแล้วทำอะไรอีกบ้าง
พี่จั๊ก : ผมเป็นนักท่องเที่ยวครับ เป็นชาวสวน
ครู บิ๊ก ผมก็เป็นนักท่องเที่ยวเหมือนกันครับ พอว่างก็จะเที่ยว ผมเที่ยวทะเล
พี : ครูบิ๊กบอกพี่จั๊กชอบเข้าป่า ไปทำอะไรในป่า
พี่ จั๊ก : ไปถ่ายรูป ไปชื่นชมธรรมชาติ บางทีก็แต่งเพลง แล้วแต่ ไปกับนายพราน เมื่อก่อนจะเป็นนายพรานที่ซี้กับผม คือว่า เข้าป่าด้วยกันบ่อย แล้วก็อาจจะมีเพื่อนๆไปด้วย 2-3 คน
อ๊อฟ :นึกว่าเข้ากับนายพราน 2 คน
ครู บิ๊ก : ผมว่ามันจะไม่มีเวลาให้ brokeback เพราะว่า อันตรายมากเลยครับ จั๊กเล่า เจอทั้ง งู ทั้ง หมี เจอทั้ง คือ สัตว์ดุร้ายนี่เจอหมด
พี่จั๊ก : คือมันต้องเข้าหลายๆที่ เดินป่ามา นานๆ จะเจอพวกสัตว์ใหญ่ใกล้ๆตัว บางทีก็เจอถ้าโชคดีนะ ถ้าโชคไม่ดีก็ไม่เจออะไรเลย
อ๊อฟ : แล้วเจอหมีต้องแกล้งตายไหม
พี่จั๊ก : ไม่ละครับ ตอนเจอหมีนี่เจอบนรถครับ
ครูบิ๊ก : ถ้าเจอแล้วแกล้งตายได้ผลไหม
พี่จั๊ก : โดนกินเลย มันยิ้มเลย ถ้าเจอ หมีมันสัตว์กินเนื้อนะครับ ถ้าเราแกล้งตาย มีมันเจอเรามันยิ้มเลย เคี้ยวเลย กร๊วบๆ
อ๊อฟ : ครูบิ๊ก เข้าไปเป้นครูบ้าน AF ได้ยังไง
ครู บิ๊ก : จริงๆ ซีซั่นแรก ผมไม่ได้สอน ซีซั่นแรก ผมยังเป็นแฟนคลับ ผมยังตามไปดูคอนเสิร์ต ไปกับที่บ้าน แล้วก็ชอบรายการนี้ เออ มันให้แง่คิด แง่อะไรกับคนดูค่อนข้างเยอะ ปี 2 ก็ไม่คิดว่าจะได้เข้ามาสอน คือ จริงๆแล้วเนี่ย บริษัท อยู่ในเครือเดียวกับ GenX Academy แล้วทาง พี่ปุ้ม พงษ์พรหม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ก็เลยชักชวนให้ไปสอน ก็เลยเป็นโอกาสที่ดี
อ๊อฟ : ปีนี้ สอนอีกไหมคะ
ครู บิ๊ก :ปีนี้ยังไม่รู้เลยครับ ปีนี้เค้ายังไม่ติดต่อมาเลย ไม่รู้ว่าเค้าเบื่อหน้ารึยังครับ ปีนี้ GenX เค้าไม่ได้เข้ามาร่วม
พี่จั๊ก : เค้ามีแฟนคลับครู บิ๊กด้วย
อ๊อฟ : ในบ้านมีศิษย์ โปรดไหมคะ
ครู บิ๊ก : จริงๆก็มีนะครับ เป็นเรื่องธรรมดา ทุกวงการต้องมี ศิษย์รักอยู่แล้ว แต่เวลาเราสอนเราไม่ได้แบบว่า ศิษย์รักเราสอนเยอะกว่า ไม่ใช่ เพียงแต่ว่า ศิษย์รัก หมายถึง นอกเวลาจากในบ้าน อย่างเช่นน้องเค้าออกมาก่อน เค้าก็จะ สนิทกับเรา มาเที่ยวบ้านเราบ่อย กลางคืนไปกินข้าวด้วยกันบ่อย อะไรอย่างนี้ ศิษย์รักหมายถึงตรงนี้มากกว่า ซีซั่นไหน ครับ ถ้า 2 เป็นพวก ว่าน พัด มิว มีค่อนข้างเยอะเหมือนกัน ถ้า 3 ก็จะมี ก็ บอย ตูน อะไรพวกนี้
พี : ข้างดื้อบ้าง
ครู บิ๊ก : ซีซั่น 2 เนี่ย ว่านครับ (ทำหน้าเบื่อ จัดๆ) คนเดียวกันเลยกับที่รักเนี่ย ว่าน เนี่ยเข้ามาใหม่ๆ ผมแบบ ไม่ชอบขี้หน้าเลย เป้นครูที่แย่เหมือนกันนะครับ คือเค้าเป็นคนที่ชอบพูดกวนๆ พอสอนไปสอนมา ก็เริ่มซื้ จริงๆ เค้าเป็นเด็กที่ตั้งใจมาก เพียงแต่บุคคลิกของแต่ละคนไม่เหมือนกันเท่านั้นเอง ซีซั่น 3 เนี่ยเท่าๆกันหมด ไม่ค่อยได้มีที่ไม่ชอบเลยอะไรงี้ ไม่มี
อ๊อฟ : มีอะไรอยากจะฝากถึงน้องๆที่อยากจะสมัคร AF ไหม
ครู บิ๊ก : คือทุกปี เกณฑ์คล้ายๆกันหมด เราไม่เอาคุณภาพคนร้องแบบเก่งมาก จริงๆแล้วรายการเค้าคือต้องการพัฒนาเด็กให้เห็นในรายการ เพราะฉะนั้นเค้าจะเอาเด็กที่ร้องไม่ได้แย่ แล้วก็ร้องไม่ได้ดีมาก กลางๆ แต่ที่สำคัญคือต้องมีบุคลิก แล้วก็เอกลักษณ์ เฉพาะตัว โดดเด่น เป็นตัวของตังเอง แล้วเดี่ยวสิ่งนั้นมันออกมาเอง
พี : แล้วพี่จั๊กอยากไปสอนบ้านนี้บ้างไหม
พี่ จั๊ก : ส่วนใหญ่ผมจะชอบ สันโดษครับ อยู่ป่าดู อยู่บ้านดูดีกว่า
อ๊อฟ : พี่จั๊ก ดู ครู บิ๊ก ในบ้าน AF บ้างไหม ดูแล้วรู้สึกยังไงบ้าง
พี่จั๊ก : ดูบ้าง ตอนแรกๆ จารย์ เค้าทำตัวไม่ถูก ตอนหลังๆ ก็ชินแล้ว
ครู บิ๊ก : ตอน ซีซั่น 2 พี่จั๊ก เค้าก็ได้เข้าไปในบ้านนะครับ ตอน Forgotten เค้าก็จะได้เห็นบรรยากาศเหมือนกันหมด
อ๊อฟ : คิดจะเล่นหนังอีกไหม
พี่จั๊ก : จริงๆแล้วผมไม่ค่อยถนัดนะ ก็มั่วๆไป
พี : แล้วครู บิ๊กละ มีคนชวนยัง
ครู บิ๊ก : ถ้าจะไม่มีละครับ จริงๆผมไม่ชอบเรื่องการแสดง ผมคิดว่าผมคงทำได้ไม่ดี ถ้าให้ไปเข้าฉากแล้วนั่งเล่นเปียโนเนี่ยได้ หรือเป็นบทครูสอนเปียโน ให้นางเอก น่ารักๆ อย่างนี้โอเค ร้องก็ได้ แต่ขอคัดนางเอกก่อน
พี : พูดถึงกันละกันนิดนึง
ครู บิ๊ก : ทำงานกับจั๊กแล้วรู้สึกสบายใจ ไม่ค่อยมีเรื่องเผา ทำงานกันมานานเกือบ 10 ปี ปกติผมจะทำงานหลายกลุ่ม มีทั้ง งานนอกงานใน ร้องด้วยหลายกลุ่ม แต่ทำงานสบายใจสุด เท่าที่เคยทำก็คือ จั๊ก คือเหมือนว่าเราฟังเพลงสไตล์เดียวกัน เกิดยุคเดียวกัน เวลาทำ จั๊กเล่นกีตาร์มา เออ โอเคเลย ผ่านเลย หรือบางทีผมบอก เอ้ย จั๊กอยากได้กีตาร์ประมาณนี้ว่ะ จั๊กเค้าจะจัดมา จบเลย ไม่ต้องอธิบายมาก ทำกับจั๊ก เนี่ย แป๊บเดียวเองครับ เริ่มทำ 2 ทุ่ม เที่ยงคืนเสร็จแล้ว ที่เหลือ นั่ง เฮฮา ปาร์ตี้กัน ทำกับคนอื่นเช้าทุกที
พี่ จั๊ก : เหมือนกันๆ ก็เป็นเรื่องอย่างนี้จริงๆ คือมันสื่อสารกันยาก บางทีนักร้องก็ยืนกันจนเช้า คือมาทำงานกับอาจารย์บิ๊ก มันง่าย พูดแล้วมันคลิ๊กเลย มันเข้าใจ ทำงานด้วยกันง่าย ชอบออกไป เยาวราชกัน
ครู บิ๊ก : ชอบออกไปสรรค์หาของกิน อร่อยๆ แต่ไม่รู้ทำไมมันมาออกที่ผมหมดเลยครับ ผมจะอ้วนอยู่คนเดียว พี่จั๊กก็กินเก่งนะครับ ชอบหาของกิน จะฮากันเรื่องกินมากกว่า
อ๊อฟ : ถามเรื่องแฟน หรือเรื่องแต่งงานดี
พี่จั๊ก : จารย์จะแต่งก่อนเราอยู่แล้วหนิใช่ป่ะ
ครู บิ๊ก : เอ้ย เราอายุ 20 เอง
พี่ จั๊ก : เราก็ 19
ครูบิ๊ก : ยังครับ อีกนาน เริ่มเล็งแล้วครับ
พี่จั๊ก : ยังไม่มีความคิดเรื่องจะแต่งงานอยู่ในหัวเลยครับ
อ๊อฟ : แต่มีแฟนแล้ว
พี่ จั๊ก : ก็มีครับ
ครู บิ๊ก : คือผมกับ จั๊ก จะไม่ตอบแบบพระเอก
พี : ผลงานเร็วๆนี้
พี่จั๊ก : อาจจะกลางปี อัลบั้มเดี่ยว แนว อาจจะเป็น Progressive อาจจะมีบรรเลงบ้างนิดหน่อย แต่เน้นกีตาร์
ครู บิ๊ก : ของผมอาจจะเป็นสิ้นปี จั๊ก บิ๊ก ที่วางไว้ ช่วงนี้ผมก็ทำ โรงเรียนของผมไป เปิดประมาณ ต้น มีนา แถวต้นลาดพร้าว รัชดา ตัด ลาดพร้าว Mozarz Academy หัวมุม สอนทุกอย่าง เปียโน กีตาร์ ร้อง แดนซ์ ภาษา อังกฤษ ภาษาจีน ภาษา ญี่ปุ่น
พี : ไปดู ของที่ระลึกกันเลยดีกว่า
อ๊อฟ : นี่เสื้อสวยป่าว อันนี้อะไรคะเนี่ย
ครู บิ๊ก : ผมจะสร้างเป้น super hero ตัวใหม่ แต่ไม่มีตา
พี : พี่จั๊ก สร้าง ยอดไม้ ไว้สู้กับ ยอดมนุษย์
ครู บิ๊ก : โห
อ๊อฟ: ใครอยากได้เสื้อตัวนี้ ทิ้ง comment ไว้ใน website นะคะ เดี๋ยวเราจะมารบกวนให้ครู บิ๊กกับพี่จั๊ก มาเลือก comment แจกเสื้อนะคะ
พี: เรามีเสื้อแจกให้ครู บิ๊ก กับ พี่จั๊กด้วย
อ๊อฟ : ขอบคุณ สถานที่ ห้องอัด บ้านครู บิ๊ก วันนี้ขอบคุณครูบิ๊ก กับพี่จั๊กมากนะคะ ลาไปก่อน

สวัสดีคะ สวัสดีครับ

 

 

Facebook Comments
Share Button