Share Button

โศกนาฏกรรมอิแทวอน ในค่ำคืน ฮาโลวีน
โศกนาฏกรรมอิแทวอน แหล่งรวมสถาบันเทิงชื่อดัง บนถนนยาว 1.4 กิโลเมตร ที่มีผู้คนจำนวนมากแห่เข้ามาเที่ยวช่วงวัน “ฮาโลวีน” เหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นที่ตรอกเล็กๆภายในสถานที่อิแทวอนภายในแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าวที่ต้องบอกเลยว่ามีที่กว้างเพียง 4 เมตร ยาว 41 เมตร แต่ก็ได้มีคนจำนวนมากแออัดยัดเยียดเข้าไป จนทำให้เกิดการเหยียบกันตายและขาดอากาศหายใจจนนำพามาสู้การเสียชีวิตในครั้งนี้ ในรายงานเมื่อวันที่31 ต.ค. ได้มีการพบร่างผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 150 ศพ โดยส่วนใหญ่แล้วนั้นผู้เสียชีวิตจะอายุ ราว 20 ปี มีทั้งหมด 95 ศพ และมากกว่า 30 ปี อีกจำนวน 32 ศพ และคนที่อายุมากกว่า 40 ปี อีกจำนวน 9 ศพ และยังมีคนที่อายุน้อยกว่า 20 ปี อีกจำนวน 4 ศพ โดยกลุ่มผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ 97 ศพ เป็นผู้หญิงและนอกนอกจากนี้ก็ยังมีชาวต่างชาติที่ได้เสียชีวิตกว่า 20 ศพ อย่าง จีน อิหร่าน รัสเซีย ฝรั่งเศส เวียดนาม และต้องบอกเลยว่ารวมไปถึงคนไทยที่มีการยืนยันแล้วว่ามีผู้หญิงไทยเสียชีวิต 1 ศพ โดยมีรายงานจากสำนักงานข่าวต่างก็ได้รายงานว่ามีผู้บาดเจ็บอีกเกือบ 150 รายกันเลยทีเดียว โดยจากข่าวใหญ่นี้ก็ได้มีคลิปหลุด จากผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์แชร์ออกมาให้เห็นถึงความวุ่นวายในการเอาชีวิตรอด

ต้นกำเนิด ฮาโลวีน
มีต้นกำเนิดมาจากเทศกาลของชาวเซลติคโบราณ ที่ชื่อว่า Samhain มีที่มาจากชาวไอริชโบราณ ถือว่าเป็นวันสิ้นสุดของฤดูร้อน เทศกาล Samhain ที่จัดขึ้นเพื่อฉลองจุดสิ้นสุดของช่วงสว่างแห่งปีเพื่อเข้าสู่ช่วงมืดของปี และยังถือกันว่าเป็นวันปีใหม่ของชาวเซลติคอีกด้วยและเทศกาลนี้บางกลุ่มก็ต่างเรียกว่า “เทศกาลแห่งความตาย” ซึ้งชาวเซลท์โบราณเชื่อว่าเป็นวันที่โลกนี้และโลกหน้าโคจรมาอยู่ใกล้กันมากที่สุดจึงทำให้เหล่าวิญญาณสามารถผ่านเข้าออกได้อย่างอิสระรวมทั้งวิญญาณของบรรพบุรุษที่เคารพจะได้รับการต้อนรับกลับบ้าน ในขณะที่วิญญาณร้ายจะถูกขับไล่โดยมีความเชื่อกันว่าการที่จะสามารถขับไล่วิญญาณร้ายได้นั้นสามารถทำได้ด้วยการสวมชุดและหน้ากากผีซึ่งมีจุดประสงค์คือการแฝงตัวเป็นวิญญาณเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายนั้นเอง

การปฏิบัติตัวในค่ำคืนวันฮาโลวีน
ประเทศอังกฤษถือว่าวันฮาโลวีนนี้เป็นวันดีเหมาะสำหรับจัดงานแต่งงานการส่วนเรื่องของความตายถือว่า วันนี้เป็นเพียงวันเดียวที่ภูติผีวิญญาณจะช่วยดลบันดาลให้สิ่งที่คนเป็นต้องการสามารถเป็นไปตามใจปรารถนาซึ้งเชื่อว่าช่วงเวลาประมาณเที่ยงคืนของวันฮาโลวีนสาวอังกฤษจะออกมาหว่านและไถกลบเมล็ดป่านพร้อมตั้งจิตอธิษฐานและท่องคาถาร้องขอให้มองเห็นภาพของว่าที่คู่ชีวิตของตนในอนาคตนั้นเอง โดยบางคนก็ถ่ายคลิกเก็บไว้เมื่อมาถึงเทศกาลนี้ โดยจะมามี คลิปหลุด หลายคลิปที่คนต่างถ่ายและเอามาแชร์ถึงความหลอน ส่วนในด้านของอเมริกา พวกเด็กๆจะรู้สึกสนุกสนานมากในคืนวัน “ฮาโลวีน” เพราะพวกเขาจะได้แต่งตัวเลียนแบบคนตาย เช่น เป็นโจรสลัด, กัปตัน, โครงกระดูก, หญิงในสมัยโบราณ แล้วก็ตะเวนเดินไปเคาะประตูตามบ้านต่างๆ เพื่อขอขนม, ลูกกวาด โดยเฉพาะบ้านที่มีลูกฟักทองล้วงเนื้อออกเพื่อใส่เทียนเข้าวางไว้และจะมีแสงสว่างออกมาจากรูจมูก ลูกตาและปากที่เจาะไว้บนลูกฟักทองตั้งไว้หน้าบ้าน เด็กๆจะเคาะประตูและเมื่อเจ้าของบ้านเปิดประตู พวกเขาก็จะร้องทักว่า “Trick or Treat” ที่เป็นคำคล้ายคำพูดของพวกบูชาลัทธิปีศาจทำนองว่าทำสนธิสัญญาตกลงนนนั่นเองสามารถหาดูคลิปหลุด ระหว่างการทำสัญญาตงลงได้จากทางเว็บ

ทำไมต้องเป็นมีฟักทองในคืนวันฮาโลวีน

เมื่อนึกถึง ฮาโลวีน เราก็ต้องนึกถึงฟักทองที่แกะสลักเป็นของคู่กันว่าว่ได้แต่ว่าทำไมถึงต้องเป็นฟังทอง เพราะตามตำนานตะเกียงฟักทองหรือประเพณีแจ็ค โอ แลนเทริน (Jack-O-Lanterns) เป็นตำนานพื้นบ้านของชาวไอริช ได้เล่าไว้ว่ามีผู้ชายชื่อว่า แจ็ค โอ แลนเทิร์น ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องดื่มเหล้าเมายาและมีกลลวงมากมายที่เคยหลอกให้ซาตานปีนขึ้นไปบนต้นไม้และหลังจากนั้นแจ็คก็จะจัดการแกะสลักรูปไม้กางเขนลงไปบนลำต้นของต้นไม้นั้นซึ่งนั้นทำให้ซาตานลงจากต้นไม้ไม่ได้แล้วแจ็คก็ได้ทำการต่อรองกับซาตานว่าถ้าซาตานจะไม่จับตัวเขาไปเขานั้นสัญญาว่าจะปล่อยซาตานลงจากต้นไม้ต้นนั้น และหลังที่จากแจ็ค โอ แลนเทริน ได้ตายไปแล้วตามตำนานเล่าว่าเขานั้นปฏิเสธที่จะขึ้นไปอยู่บนสวรรค์เพราะเขามีความคิดไปในทางของความชั่วร้ายและขาก็ยังปฏิเสธที่จะไปอยู่ในนรกเพราะเขาได้ทำข้อตกลงกับซาตานไว้ดั้งนั้นซาตานได้ให้ถ่านไฟกับแจ็ค โอ แลนเทรินหนึ่งก้อนแทนเพื่อที่จะให้เขาใช้นำทางไปในทางที่มืดและหนาวเย็นและถ่านไฟก้อนนั้นได้ถูกใส่ไว้ข้างในของผักกาดที่กลวงเพื่อที่จะให้มันจุดอยู่ได้นาน สมัยก่อนเมื่อยังไม่มีโซเชียวหรือการทำคลิปหลุด คนอังกฤษใช้ผักกาดกลวงนี้ตามแบบอย่างดั้งเดิมของ แจ็ค โอ แลนเทรินแต่เมื่อมีการโยกย้ายไปสู่อเมริกาพวกเขาพบว่าฟักทองนั้นสามารถหาได้ง่ายกว่าผักกาด ดังนั้นรูปแบบแจ็ค โอ แลนเทรินในอเมริกาจะอยู่ในรูปของฟักทองกลวงและใส่ถ่านไฟไว้ข้างในและนั้นทำให้เป็นที่มาของฟักทองในคืนวันฮาโลวีนจนถึงปัจุบันนี้ และในคืนฮาโลวีนที่จะมาถึงหรือที่มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าประเพณี ทริก ออร์ ทรีต ในสหรัฐอเมริกา คือ การละเล่นอย่างหนึ่งของด็กๆที่เฝ้ารอคอยในวันฮาโลวีนเพราะตามบ้านเรือนจะตกแต่งด้วยโคมไฟฟักทองและตุ๊กตาหุ่นฟางที่เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลประเพณีเก็บเกี่ยว (Harvest) ในช่วงเดียวกันนั้น พร้อมกับแต่ละบ้านจะเตรียมขนมหวานที่ทำเป็นรูปเม็ดข้าวโพดสีขาว เหลือง ส้ม ในเม็ดเดียวกัน เรียกว่า Corn Candy และขนมอื่นๆที่คอยไว้ให้เด็กๆที่เข้ามาเคาะประตูบ้าน

สรุปเรื่องวันฮาโลวีน
กาลฮาโลวีนจะมีทุกวันที่ 31 ตุลาคม และสัญลักษณ์ประจำฮาโลวีนต้องมีปาร์ตี้และแต่งกายด้วยชุดภูตผีปีศาจและที่สำคัญคือต้องมีฟักทองเจาะหน้าตาแปลกๆ และสำหรับในคืนวันฮาโลวีนยังมีเคล็ดอีกอย่างหนึ่งของเทศกาลฮาโลวีนที่นอกจากเด้กๆจะออกเคาะประตูขอขนมตามบ้านต่าๆยังมีการถ่ายคลิปในช่วงเวลาต่าง บางคนก็ทำคลิปหลุด สำหรับค่ำคืนนี้โดยเฉพาะ และชาวบ้านยังเชื่อว่าคืนฮาโลวีนถ้าหากมีการนำแอปเปิลกับเหรียญชนิดหกเพนซ์ใส่ลงในอ่างน้ำและหากใครสามารถแยกแยะของสองอย่างนี้ออกจากกันได้ด้วยการใช้ปากคาบเหรียญขึ้นมาและใช้ส้อมจิ้มแอปเปิลให้ติดเพียงครั้งเดียวถือว่าผู้นั้นจะโชคดีตลอดปีใหม่ที่กำลังมาถึงและนี้ก็เป็นเรื่องราวและที่มาสำหรับค่ำคืนฮาโลวีนที่พวกเราๆรู้จักกันในปัจจุบันและที่สำคัญ
วันฮาโลวีนไม่ได้มีแค่ที่อังกฤษหรืออเมริกาแต่ว่าวันฮาโลวีนได้เป็นวันที่พวกเราทุกคนไม่ว่าประเทศไหนๆต่างก็ออกมาสนุกและจัดงานฮาโลวีนกันอย่างแพร่หลาย

Facebook Comments
Share Button