Share Button

บุหรี่ทำร้ายสุขภาพอย่างไรบ้าง ปัญหาสุขภาพที่คุณคาดไม่ถึง

อันตรายจากสูบบุหรี่ไม่ได้ส่งผลถึงแค่ระบบทางเดินหายใจเท่านั้น ภัยร้ายหากยังไม่เลิก จะตามติดคุณไปทุกที่อย่างยังไม่ตัดสินใจทำอะไรสักอย่าง วันนี้จึงอยากมาพูดถึงปัญหาในระยะยาวเกี่ยวกับบุหรี่ที่สามารถทำร้ายสุขภาพในรูปแบบที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง และ บุหรี่ไฟฟ้า คือคำตอบในการเลิกบุหรี่ได้หรือไม่ ลองมาดูเหตุผลและผลลัพธ์จากการวิจัยประกอบไปพร้อม ๆ กัน

ปัญหาร้ายแรงที่อาจจะเกิดขึ้นหากยังไม่เลิกบุหรี่

คาดว่าโรคร้ายดังต่อไปนี้ มาในรูปแบบที่ใครหลาย ๆ คนอาจจะยังคาดไม่ถึง เพราะหลาย ๆ งานวิจัยจะชี้ชัดได้มากกว่าในเรื่องของปัญหาทางเดินหายใจที่ส่งผลแน่นอน 100% หากยังไม่เลิก แต่นอกจากปัญหาเหล่านี้แล้ว คุณอาจจะได้เจอกับโรคอีก 6 ประเภทดังต่อไปนี้
1. มะเร็งทั่วร่างกาย
หลายคนอาจจะพอทราบกันดีอยู่แล้วเกี่ยวกับมะเร็งปอดหรือ หรือมะเร็งช่องปาก ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึงคืออาการของมะเร็งลำไส้ ที่อยู่เหมือนจะห่างไกลปัญหาแต่จริง ๆ แล้ว ควันบุหรี่และทาร์ที่เกิดจากการเผาไหม้ภายในร่างกายสามารถส่งผลกระทบได้ทั่วร่างกายเลยเช่นกัน และยังสามารถส่งผลถึง กระเพาะปัสสาวะ และกระเพาะอาหารได้อีกด้วย มะเร็งทางเดินหายใจที่ว่าร้ายแล้ว เมื่อลงสู่ระบบทางเดินอาหาร จะส่งผลร้ายแรงยิ่งกว่า
2. หัวและหลอดเลือด
การสูบบุหรี่เพื่อรับนิโคตินเข้าร่างกายอาจจะไม่ได้ส่งผลเสียมากเท่าที่ควร แต่เมื่อไหร่ที่มีทาร์เข้ามาเป็นส่วนผสมในควันบุหรี่ ที่เกิดจากการเผาไหม้ อาจจะส่งผลได้ร้ายแรงถึงระบบทางเดินเลือด และส่งผลถึงหัวใจเพราะเป็นศูนย์รวมของเส้นเลือดจำนวนมาก ร้ายที่สุด อาจจะส่งผลกระทบได้ถึงหลอดเลือดสมอง และจนทำให้เกิดอาการอัมพาตได้ในที่สุด โดยเฉพาะในผู้สูบบุหรี่ที่สูบมานาน
3. ปอดเรื้อรัง
คาดว่าโรคนี้อาจจะไม่ทำให้คุณตกใจมากเท่าไหร่ แน่นอนว่า ปอดเป็นอวัยวะที่ได้รับผลกระทบโดยตรงอยู่แล้ว โดยตัวสารที่ได้รับจากบุหรี่และการเผาใหม่ของหัว tabaco ส่งผลปอดไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ โดยเมื่อคุณหายใจ ปอดจะไม่สามารถขยายได้มากพอที่จะรับเอาออกซิเจนเข้าไปในปอด จนทำให้เกิดโรคปอดเรื้อรัง เวลาหายใจจะมีอาการเจ็บหน้าอก
4. ตับแข็ง
เหมือนจะเป็นอาการของผู้ที่ดื่มจัดเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วอาการตับแข็งสามารถเกิดขึ้นได้กับเหล่าสิงห์นักสูบเช่นกัน อย่าที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่า ควันบุหรี่เมื่อได้รับนาน ๆ อย่างต่อเนื่องจะส่งผลทางมาถึงระบบทางเดินอาหารได้ง่าย และตับก็เป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่ทำหน้าที่ในการรับ สิ่งที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้เข้าไป ทำให้เกิดอาการตับแข็งได้ เพราะสารจากควันบุหรี่ที่ผสมรวมกันเข้ามาดูทางการเงินอาหารและลำไส้นั่นเอง
5. โรคเบาหวาน
มองข้ามไม่ได้กับโรคเบา ถามว่าส่งผลได้อย่างไรบ้าง ตัวสารจากควันบุหรี่ทั้งหลายจะเข้าไปทำหน้าที่เพิ่มความต้านทานของอินซูลิน ที่เป็นฮอร์โมนสำหรับควบคุมน้ำตาลในเลือด ทำให้ร่างกายต้องผลิตสารอินซูลินมากขึ้น เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะที่เรียกว่าร่างกายผลิตมากจนเกินไป จนทำให้สารต้านอนุมูลอิสระมีมากเกินไป และไปเปลี่ยนแปลงเซลล์เนื้อเยื่อในร่างกายของผู้สูบจนทำให้ความสามารถในการผลิตอินซูลินลดลงจนเป็นเบาหวานที่สุด
6. โรคกระดูกพรุน
ปกติแล้วการสูบบุหรี่ไม่สามารถทำให้กระดูกพรุนได้โดยตรง แต่ตัวสารเคมีมีผลกระทบต่อสุขภาพของกระดูกได้อย่างแน่นอน โดยความเสี่ยงจะไปอยู่ที่การทำงานของกระดูกข้อเข่าอาจจะทำให้เกิดภาวะเสื่อมหรืออักเสบได้ สารจากควันบุหรี่ที่ไปยับยั้งการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้สร้างความเสียหายต่อกระดูกได้ช้า ๆ แต่ในระยะยาวเห็นผลแน่นอน และโรคที่เกิดจากกระดูกยังสามารถส่งผลถึงระบบประสาทส่วนกลางของสมองได้อีกด้วย

ยับยั้งอาการยากบุหรี่ได้ง่ายขึ้นด้วยการใช้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นทางออก

หากคุณค้นหาข้อเสียเกี่ยวกับการใช้งานเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า ก็คงจะเจออีกมากมายเช่นกัน แต่สำหรับใครที่ยังไม่มีหนทางในการแก้ไขปัญหาสูบหนักและรับสารที่ไม่เป็นประโยชน์จากควันบุหรี่มากเกินไป คุณสามารถเริ่มต้นได้ด้วยการใช้สารบุหรี่ไฟฟ้า ที่มีนิโคติน สามารถใช้แทนควันบุหรี่ได้จริง ซึ่งไม่มีทาร์ ที่เป็นสารตัวร้ายที่ทำให้เกิดโรคทั้งหมดนี้ได้ ในระยะยาวหากคุณใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าตัวนี้ มากกว่าการสูบบุหรี่มวนจริงแล้วล่ะก็ แก้ปัญหาสุขภาพได้มากกว่าการสูบบุหรี่ต่อเนื่องแน่นอน เพราะฉะนั้นมองข้ามข้อเสียที่คุณได้รู้มาไปให้หมด แล้วเริ่มต้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการใช้บุหรี่ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยได้แล้ว

เลิกตอนนี้รักษาตัวเองได้ตอนนี้ยังไม่สายเกินไป

อย่างที่บอกไปแล้ว ผลจากการสูบบุหรี่ที่ร้ายแรงเกิดขึ้นได้กับเหล่านักสูบที่มีอาการติดนิโคติน และมีการสูบอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานานแล้วเท่านั้น และสารสกัดจากน้ำยาที่ได้จากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ได้ส่งผลร้ายไปเสียทั้งหมด เพราะฉะนั้นหากถามว่าบุหรี่ไฟฟ้าคือทางออกหรือไม่ แน่นอนว่าเป็นทางออกที่ไม่หักดิบที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่แล้ว เพราะฉะนั้นลองเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมค่อย ๆ ใช้นิโคตินจากบุหรี่ไฟฟ้า รับรองว่าการเลิกบุหรี่เกิดขึ้นได้จริงแน่นอน และไม่ยากเกินไปสำหรับผู้ที่ติดบุหรี่มาเป็นเวลานานอีกด้วย ลองเข้าไปดูผลิตภัณฑ์ ที่จะช่วยยับยั้งอาการยากบุหรี่ได้เหล่านี้ที่ podscafe.com ผู้จำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าชั้นนำเชื่อถือได้

Facebook Comments
Share Button