Share Button

เจาะลึกเกี่ยวกับพอตบุหรี่ไฟฟ้า Device และ Pod คืออะไร?

พอตบุหรี่ไฟฟ้าที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ที่จริงแล้วมีอะไรมากมายกว่านั้นให้คุณได้ศึกษาเกี่ยวกับหลักการใช้งานและส่วนประกอบต่าง ๆ สำหรับส่วนประกอบของพอตบุหรี่ไฟฟ้า ก่อนจะทำงานได้ต้องประกอบไปด้วยชิ้นส่วนหลักในการทำงานดังนี้ ได้แก่
1. Pod
เป็นส่วนที่เก็บน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า จะมีช่องเสียบ Device ประกอบไปด้วย อะตอมหรือ Atomizer และคอยล์ coil ซึ่งทำหน้าที่สร้างความร้อนและอบน้ำยา เพื่อสร้างไอสำหรับการสูบ นอกจากนี้ก็ยังมีถังน้ำยา วาล์ว ท่อไอ เพื่อให้กระบวนการทำงานเป็นไปอย่างมีระบบ ตัวพอตถูกออกแบบมาเพื่อให้เปลี่ยนได้ทุกเมื่อที่ไม่สามารถใช้งานได้แล้ว เป็นอีกระบบหนึ่งที่แยกออกมา ที่สามารถเปลี่ยนไปใช้ตัวใหม่ได้ทันทีเมื่อพอตเสียหรือหมดอายุ
2. Device
เป็นส่วนที่เชื่อมต่อบุหรี่ไฟฟ้ากับ Pod ใช้เพื่อควบคุมการทำงานของบุหรี่ไฟฟ้า โดยจะมี Control Unit ที่สามารถปรับเปลี่ยนแรงดันไฟฟ้า อุณหภูมิ เพื่อให้อุปกรณ์สามารถสร้างไอร้อนที่มากขึ้นหรือน้อยลง เพิ่มความเข้มข้นในการสูบ หรือจะลดความเข้มข้นลง ซึ่ง Device ตัวนี้เองที่เป็นอุปกรณ์รองรับการควบคุมเหล่านั้น และในส่วนนี้ ยังประกอบไปด้วยแบตเตอรี่ และสายเชื่อมต่อในการชาร์จไฟอีกด้วย
กระบวนทำงานของพอตบุหรี่ไฟฟ้า
สำหรับใครที่ยังเป็นมือใหม่สำหรับวงการบุหรี่ไฟฟ้าและ ยังไม่ค่อยเข้าใจเกี่ยวกับการใช้งานหรือการทำงานแล้วล่ะก็ คุณสามารถเตรียมตัวและแก้ไขการใช้งานที่มีปัญหาได้ตามกระบวนการและขั้นตอนดังต่อไปนี้
การเตรียมพอต
ก่อนที่จะใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า ผู้ใช้ควรมีการเตรียมพอตก่อน เลือกชนิดน้ำยาที่คุณชอบแล้วเสียบเข้ากับตัว Device หรืออุปกรณ์เครื่องหลัก โดยปกติแล้วจะมีวิธีการเปลี่ยน เติมที่สามารถทำได้ง่ายเพราะเป็นอุปกรณ์ที่แยกกันอยู่แล้ว
การเปิดใช้งาน
การกดสวิตช์เพื่อเปิดใช้งาน คุณสามารถบนตัวอุปกรณ์หลักหรือ Device ซึ่งจะมีหน้าที่ในการควบคุมความร้อนและอุณหภูมิ เพื่อสร้างความเข้มข้นในการสูบให้กับตัวผู้ใช้งาน ทำงานด้วยการส่งกระแสไฟฟ้าไปยังตัวคอยล์ coil ภายในตัวเครื่อง เสร็จแล้วตัวคอยน์จะสร้างไอให้กับผู้สูบ
การอบน้ำยา
หลังจากที่มีการเปิดเครื่องแล้ว เมื่อเครื่องส่งกระแสไฟฟ้าไปยังคอยล์ ตัวเครื่องในขั้นตอนนี้เองที่การอบน้ำยาเกิดขึ้น เมื่อมีการตั้งค่าอุณหภูมิที่เหมาะสมแล้ว ความร้อนจากกระแสไฟฟ้าที่ส่งไปตามค่าที่ตั้งไว้ จะไปกระตุ้นความร้อนให้กับตัวถังน้ำยาจนสามารถสูบเพื่อให้กลายเป็นไอ
Airflow Tube
ตัว Airflow Tube เป็นท่อที่เป็นส่วนประกอบภายในตัวเครื่องหลักหรือ device หรือแล้วแต่ออกแบบของเครื่องในแต่ละแบบว่าจะให้ตัว Tube อยู่ในส่วนไหนเพราะว่าบางยี่ห้อก็ใส่มาโดยตรงที่พอตสูบเลย แต่ตัวนี้จะทำหน้าที่หลังจากที่ตัวถังน้ำยาได้รับความแล้ว เกิดการสูบจากผู้ใช้แล้ว ท่อนี้จะนำเข้าสารเคมีจากน้ำยาเข้าสู่ปากของผู้ใช้งานพอตโดยตรง
การออกแบบพอตบุหรี่ไฟฟ้า
ลักษณะการออกแบบของบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่จะสร้างขึ้นมาเพื่อให้สามารถใช้งานได้ง่าย พกพาสะดวก ขนาดไม่ต่างกับบุหรี่มวนของจริงมาก จึงช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถลดการใช้บุหรี่มวนจริงได้ง่ายขึ้น โดยการออกแบบเครื่องเพื่อการใช้งานหนัก จะใช้หลักการดังต่อไปนี้
เน้นเรื่องขนาดให้มีขนาดเล็กและพกพาง่ายที่ส
การจ่ายไฟที่สามารถควบคุมได้ผ่านแผงควบคุมทำให้ สามารถใช้งานได้ตามความเข้มข้นที่ต้องการ
ถังน้ำยาต้องสามารถเติมหรือเปลี่ยนได้ง่าย จึงออกแบบมาให้เป็นอุปกรณ์แยกกัน
ระบบท่อนำไอน้ำ ให้เข้าถึงไอได้ง่ายและมีแรงดันจากการสูบที่จะช่วยให้รับไอได้มากขึ้นตามต้องการ
ความหลากหลายทางด้านรูปแบบสีสันจนกลายเป็นของสะสมได้
นอกจากการใช้งานเพื่อการสูบและแทนสารนิโคตินที่สามารถรับเข้าได้น้อยลง เมื่อเทียบกับการสูบบุหรี่มวนแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกว่าการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าสามารถเป็นอีกหนึ่งผลงานทางด้านศิลปะได้ด้วยเช่นกัน เพราะว่าในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Pod หรือ Mod ก็มีการออกแบบให้ดูแตะตาและน่าสนใจ จนสามารถกลายเป็นอีกหนึ่งผลงานการสะสมบุหรี่ไฟฟ้าได้แล้วในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการ์ตูนที่ชอบ แบรนด์ดังที่มาพร้อมการออกแบบที่มีความ limited อีกมากจนทำให้น่าใช้และน่าสะสม
ความปลอดภัยในการใช้งานและการเลือกยี่ห้อที่เชื่อถือได้
แน่นอนว่าบุหรี่ไฟฟ้ามากมาย ที่ถูกผลิตออกมาทั้งที่ได้ประสิทธิภาพ และที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจจะทำให้เกิดอันตรายในการใช้งานได้ เพราะฉะนั้นควรจะเลือกใช้บุหรี่ไฟฟ้าจากร้านที่น่าเชื่อถือ หรืออย่างน้อยมีคนแนะนำที่รู้ว่าสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยแน่นอน อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นเกี่ยวกับการทำงานและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ หากเมื่อไหร่ที่การทำความร้อนเกิดการผิดพลาด อันตรายถึงชีวิตก็อาจจะเกิดขึ้นได้ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่สามารถระเบิดในระหว่างการใช้งานได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกให้ดี
อย่างไรก็ตามพอตบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ได้เกิดการระเบิดเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ควรป้องกันไว้ก่อนอย่าลืมมองหาตราประกันที่มีคุณภาพและการันตีจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และไม่ควรใช้งานระบบมือสองหรือที่ชำรุแล้วนำมาซ่อมขายใหม่ แนะนำให้ซื้อแบบใหม่ไปเลย นอกจากว่าจะเป็นยี่ห้อดังที่คุณภาพดีจริง ๆ และอย่าลืมอ่านคู่มือการใช้งานก่อนจะใช้ รวมถึงดูแลเครื่องให้ดีโดยเฉพาะแบตเตอรี่ ควรชาร์จให้เต็มก่อนใช้ทุกครั้งเพื่อให้สามารถใช้งานได้นาน

Facebook Comments
Share Button