Share Button

ทำไม แฮร์รี่ เคน ถึงต้องการออกจากท็อตแนม

ไม่มีสตาร์คนไหนในวงการฟุตบอลที่มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับสโมสรมากไปกว่า แฮร์รี่ เคน ที่ท็อตแนมฮ็อทสเปอร์ เขาเข้าเรียนที่สถาบันของสโมสรเมื่ออายุ 11 ขวบ เขาสวมปลอกแขนกัปตันทีม เขาเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดของทีม และเป็นผู้ทำประตูสูงสุดตลอด 7 ฤดูกาลที่ผ่านมา ราคาบอล วันนี้ การเล่นของเขาให้กับท็อตแนมและชื่อเสียงในฐานะมืออาชีพทำให้เขากลายเป็นกัปตันทีมชาติอังกฤษ เขาเซ็นสัญญา 6 ปีกับสโมสรในปี 2018 ซึ่งให้รายได้ 275,000 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์แก่เขา (รวมโบนัส) เมื่อสัญญาของเขาเหลืออยู่ 3 ปี ทำไมดาวรุ่งของสโมสรถึงต้องการออกจากทีม

ทำไม แฮร์รี่ เคน ถึงอยากออกจากท็อตแนม
เคนไม่จำเป็นต้องเซ็นสัญญาใหม่อีก 6 ปีในเดือนมิถุนายน 2018 เมื่ออายุ 25 ปี เขาอยู่ในสัญญาระยะยาวอยู่แล้ว ซึ่งกำลังจะหมดอายุในปี 2022 หากเขาไม่ขยายเวลาออกไป และเป็นเรื่องสมเหตุสมผลที่จะเซ็นสัญญาระยะยาวอีกฉบับ ทำให้เคนสามารถเพิ่มเงินเดือนของเขาเป็นสองเท่า และท็อตแนมก็เป็นสโมสรที่กำลังเติบโตในเวลานั้น เขาต้องการช่วยให้สโมสรยึดตำแหน่งท็อป 4 ของพรีเมียร์ลีกให้ได้ ในเดือนมิถุนายน 2018 ท็อตแนมเพิ่งจบอันดับสามในพรีเมียร์ลีก โดยไม่เคยลดลงต่ำกว่าอันดับที่ 5 นับตั้งแต่ฤดูกาลบุกทะลวงของเคนในปี 2014-2015

แต่นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของท็อตแนม การไล่ผู้จัดการของทีมออกในเดือนพฤศจิกายน 2019 ทำให้ท็อตแนมล้มเหลวในการจบท็อปโฟร์ในอังกฤษในช่วงสองฤดูกาลที่ผ่านมา ดังนั้นจึงพลาดการผ่านเข้ารอบการแข่งขันแชมเปี้ยนส์ลีกทุกครั้ง ซึ่งเป็นการแข่งขันฟุตบอลของสโมสรที่มีชื่อเสียงและร่ำรวยมากที่สุดในโลก เมื่อไม่มีโอกาสในแชมเปี้ยนส์ลีกและอนาคตที่ดูเหมือนจะริบหรี่ เชลซี แมนเชสเตอร์ซิตี้ แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด และลิเวอร์พูลนั้นอยู่เหนือท็อตแนมย่างชัดเจน ปัจจุบันเคนอายุ 28 ปี หมดเวลาในอาชีพของเขาที่จะคว้าถ้วยรางวัล เขารู้สึกว่าการย้ายออกเป็นวิธีเดียวที่จะทำได้

“ผมไม่อยากถึงจุดสิ้นสุดของอาชีพค้าแข้งและต้องเสียใจในภายหลัง ดังนั้นผมอยากทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ จะต้องทำให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้ เป้าหมายของผมคือ การคว้าแชมป์ในฤดูกาลหน้าและฤดูกาลต่อ ๆ ไป” เคนกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อ

ทำไมท็อตแนมไม่ปล่อย แฮร์รี่ เคน ไป
ท็อตแนมไม่ต้องการเห็นไอคอนประจำสโมสรออกไป เนื่องจากผลงานการทำประตูของเขานั้นยากที่จะทดแทนได้ เคนทำประตูได้เฉลี่ยมากกว่า 30 ประตูในทุกการแข่งขันในช่วง 7 ฤดูกาลที่แล้ว เป็นเรื่องยากที่จะหานักฟุตบอลคนอื่น ๆ ที่ทำผลงานได้ดีเช่นนี้ ฤดูกาลใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นนี้เป็นฤดูกาลที่ท็อตแนมต้องการที่จะกลับคืนสู่ความสง่างามอีกครั้ง ฤดูกาลที่แล้วพวกเขาไล่ผู้จัดการทีม (โชเซ่ มูรินโญ่) ออกจากตำแหน่งในพรีเมียร์ลีก ซึ่งเป็นการจบอันดับที่ต่ำที่สุดใน 12 ฤดูกาล ส่งผลให้ขาดคุณสมบัติแชมเปี้ยนส์ลีก พวกเขายังประสบความพ่ายแพ้ในลีกคัพรอบชิงชนะเลิศให้กับแมนเชสเตอร์ซิตี้ และยูโรป้าลีกให้กับดินาโม ซาเกร็บในรอบ 16 ทีมสุดท้าย เป็นเรื่องยากสำหรับสโมสรที่จะกลับมาสู่ความรุ่งโรจน์ได้อีกครั้งหากไม่มีแฮร์รี่ เคน

จะเป็นอย่างไรถ้า แฮร์รี่ เคน อยู่ท็อตแนมต่อไป
เคนอาจไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องอยู่ต่อไป หากเจ้าของท็อตแนมและแมนเชสเตอร์ซิตี้ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในการถ่ายโอนที่ทั้งสองฝ่ายพอใจ เคนจะเป็นดาวเด่นของท็อตแนมในฤดูกาลใหม่อย่างแน่นอน และมีแนวโน้มที่จะพิสูจน์ความท้าทายในปีแรกภายใต้หัวหน้าโค้ชคนใหม่ นูโน่ เอสปิริโต ซานตู เขาสามารถเปลี่ยนโฟกัสไปที่การทำประตูของท็อตแนมเพื่อทำลายสถิติการทำประตู เขาเหลืออีก 46 ประตูจากการเป็นผู้ทำประตูสูงสุดตลอดกาลของสโมสร แฟนบอลสามารถเห็นเขาในสนามกับท็อตแนมตามข้อตกลงที่เหลือของเขาได้ตลอดฤดูร้อนปี 2024 ราคาบอล วันนี้ และเข้าร่วมหนึ่งในผู้แข่งขันรายใหญ่ในฐานะตัวแทนอิสระในฤดูกาล 2024-2025 ซึ่งเขาจะมีอายุ 31 ปีในขณะนั้น สิ่งที่ชัดเจนอีกอย่างก็คือ เมื่อสัญญาท็อตแนมของเคนหมดลง มูลค่าตลาดของเขาจะลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับดาวรุ่งหน้าใหม่ ๆ ที่มีแนวโน้มน่าสนใจมากยิ่งขึ้นสำหรับสโมสรใหญ่ทั่วยุโรป

เนื่องจากแมนฯ ซิตี้ได้คว้าตัวแจ็ค กรีลิช กองกลางวัย 25 ปีของแอสตันวิลล่าในวันที่ 5 สิงหาคม วันรุ่งขึ้นหลังจากเซ็นสัญญากับกรีลิช ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ เป๊ป กวาร์ดิโอลา ได้ประกาศเกี่ยวกับเงื่อนไขที่ไม่แน่นอนเกี่ยวกับสถานการณ์ของเคน โดยเปิดเผยต่อสาธารณชนถึงความสนใจในตัวผู้เล่นต่อสโมสร “เขาเป็นผู้เล่นของท็อตแนม ฮ็อทสเปอร์ ถ้าท็อตแนมไม่ต้องการเจรจาก็จบ” กวาร์ดิโอล่ากล่าว พร้อมเสริมว่า “หากพวกเขาเปิดกว้างเพื่อเจรจา ผมคิดว่าไม่ใช่แค่แมนฯ ซิตี้ แต่อีกหลายสโมสรในโลกต้องการพยายามเซ็นสัญญากับเขา ทุกอย่างขึ้นอยู่กับท็อตแนม แฮร์รี่ เคน เป็นกองหน้าที่พิเศษ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมเราถึงสนใจ แต่เขาเป็นนักเตะของท็อตแนม และหากพวกเขาไม่ต้องการเจรจา ก็ไม่มีอะไรจะพูดอีกแล้ว ถ้าพวกเขาต้องการเจรจา เราจะพยายามให้สำเร็จ”

มีรายงานว่าแมนเชสเตอร์ซิตี้ยื่นข้อเสนอค่าธรรมเนียมการโอน 140 ล้านดอลลาร์ในเดือนกรกฎาคม ซึ่งท็อตแนมปฏิเสธข้อเสนอนี้ เมื่อมองย้อนกลับไป นับเป็นการตัดสินใจที่ชาญฉลาด เนื่องจากเคนเป็นผู้เล่นที่ประสบความสำเร็จมากในสนาม ท็อตแนมสามารถเสนอค่าธรรมเนียมที่สูงกว่านั้นได้ และมีรายงานว่าตัวเลขดังกล่าวอยู่ที่ 200 ล้านดอลลาร์สำหรับค่าตัวของแฮร์รี่ เคน

Facebook Comments
Share Button