Share Button

รายการ “ปากโป้ง” ทาง “ช่อง 8” เข้มทุกเรื่องราว สุดทุกอารมณ์ วันนี้ได้รับเกียรติจาก “ท่านชาตรี จันทร์วีระชัย” นายอำเภอกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ที่มาเล่าถึง “อัศจรรย์ลำแสงสีฟ้า”ที่เกิดใน ณ จุดบวงสรวงไม้จันทน์หอมเพื่อนำมาทำ“พระโกศในหลวง ร. 9”หลังจากได้ฟัง“หนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย”ซึ่งทำหน้าที่พิธีกรถึงขึ้นยกมือท่วมหัวทึ่งในอัศจรรย์พระบารมีนอกจากนี้ยังมี “อาจารย์ปิยชาติ ไตรสารศรี”นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าไม้ และ“คุณลุงวิทยา หนูน้อย”ชาวบ้านกรุยบุรีผู้เก็บเศษไม้พระโกศเมื่อครั้งสมัย“สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี” และ “สมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์” มาขึ้นหิ้งไว้บูชาเพื่อเป็นมงคลชีวิต


โดย“นายอำเภอกรุยบุรี” กล่าวว่า… “เหตุการณ์เกิดขึ้นวันที่ 13 พ.ย. ก่อนที่จะมีการบวงสวงหนึ่งวัน เวลาประมาณ 17.10 น. หลังเสร็จภาระกิจขณะที่ออกมาทานข้าวกันผมเองก็เหลือบไปเห็นแสงประหลาด เป็นลำแสงสีน้ำเงินขนาดใหญ่ 3 เส้น แยกเป็นแฉกออกมา ผมเองก็ไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต ก็ชี้ให้คนอื่นๆ ดู ทิศทางของแสงมาจากทางตะวันตกตอนแรกผมก็เข้าใจว่ามาจากฟากพม่า แต่พอดูอีกทีแล้วมันยังไม่พ้นยอดเขาตะนาวศรีนั่นแสดงว่าอยู่ฝั่งไทย ก็เลยมาดูว่าทิศทางมันอยู่ตรงไหนกันแน่ มองจากจุดที่นั่งทานข้าวมันก็ตรงกับป่ากรุยบุรีพอดี ซึ่งเป็นที่ที่วันรุ่งขึ้นเราต้องไปประกอบพิธีบวงสรวงตรงนั้น ปรากฏว่ามีคนส่งภาพมาถามว่าภาพที่ถ่ายจากจุดที่ประกอบพิธีเป็นแสงจริงหรือเปล่า ผมก็เลยเอา 2 ภาพนี้มาประกบกันก็เกิดความกระจ่างเลยว่าแสงมันลงตรงนั้นจุดที่ประกอบพิธีพอดี พอดีเป๊ะเลยครับ ที่รู้ว่ามันพอดีเพราะมีภาพเจ้าหน้าที่กรมโยธากำลังปูพรมสีแดงอยู่ก็เลยรู้ว่าลงตรงนั้น ในทีมงานก็ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นในวันนั้น เจ้าหน้าที่กรมโยธา อส. มีทหารไปประมาณ 4-5 หน่วยก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ทราบแค่ว่ามันมีลำแสงผิดปกติสีน้ำเงินก็ถ่ายรูปกันไว้”
ด้าน “คุณลุงวิทยา”ก็ได้พูดถึงเศษไม้จันทน์หอมที่เก็บไว้บูชาเพื่อเป็นมงคลชีวิตว่า… “มันเป็นความสุขทางจิตใจของชาวบ้าน ที่ได้ร่วมทำพิธีในครั้งนั้น อันนี้ของสมเด็จพระพี่นางเธอครับ(เศษไม้) ตอนนั้นไปช่วยเขาตัดไม้เศษไม้มันเหลือก็เลยเอามาเก็บไว้ ส่วนอันนี้(ขี้เลื้อย) เป็นของแม่ย่า(สมเด็จย่า)ครับ” ทั้งนี้คุณลงยังแบ่งเศษไม้ดังกล่าวให้ “หนุ่ม-กรรชัย” กลับบูชาเพื่อเป็นมงคลชีวิตอีกด้วย

Facebook Comments
Share Button