Share Button

ในฐานะนักดนตรีกลุ่มเล็กๆกลุ่มหนึ่ง วง POTATO (โปเตโต้) จากค่ายgenie recordsเลยขอทำบทเพลงเพื่อระลึกถึงพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย โดยนำแรงบันดาลใจมาจากการหยิบยกชื่อของบทเพลงพระราชนิพนธ์มาร้อยเรียงเป็นเพลงรักที่ชื่อว่า “เพลงรักจากฟ้า” ไม่ว่าจะเป็น สายลม , แสงเทียน , พระอาทิตย์อับแสง , ไร้จันทร์ , แสงเดือน , ลมหนาว , ชะตาชีวิต , ยิ้มสู้ , ฝัน , รัก , เตือนใจ , แว่ว , ใกล้รุ่ง , ยามค่ำ , เราสู้ , ยามเย็น , สายฝน , ในดวงใจนิรันดร์ รวม 18 บทเพลง


เพื่อระลึกถึงพระอัจฉริยาภาพและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน และเพื่อเป็นกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไป ซึ่งได้ โจ – เหมือนเพชร อำมะระมาแต่งเนื้อร้องและทำนอง ในขณะที่มิวสิกวิดิโอได้สมนึก คลังนอก หรือ ครูปานมาตีความจากการฟังเพลงแล้วสื่อออกมาเป็นภาพวาด ถือเป็นการรวมศิลปะ 2 แขนงไว้ในมิวสิกวิดิโอเลย

ปั๊บ เล่าว่า “เพลงนี้เป็นเพลงรักครับ ก็ยากตรงที่เอาชื่อเพลงมาเรียงกันให้ออกมาเป็นเพลงรัก แต่ถือว่าใจตรงกันระหว่างพี่โจที่อยากแต่งเพลงเพื่อในหลวง และผมเองก็อยากจะทำอะไรเพื่อในหลวงเช่นกัน ตอนที่ทราบข่าว ผมอยู่ที่ญี่ปุ่นก็กังวลใจมาก กลับมาก็โทรหาพี่โจเลยครับ เพลงนี้ถือเป็นตัวแทนความรู้สึกของเพื่อนๆในวงด้วย พวกเราก็ตั้งใจทำออกมาอย่างเต็มที่ครับ

ส่วนมิวสิกวิดิโอ ผมชวนครูปาน ซึ่งเป็นครูสอนศิลปะของผมเอง และท่านก็วาดรูปในหลวงมามากมาย มาถ่ายทอดความรู้สึกมุมมองของจิตรกร โดยเปิดเพลงวนไปเรื่อยๆ ครูปานก็สื่อออกมาว่าเค้ารู้สึกยังไง อย่างสีที่ระบายออกมาก็เป็นโทนสีที่ครูปานไม่เคยใช้มาก่อน แต่ครูปานรู้สึกแบบนั้น หรือท่าทางที่ท่านกำลังชี้ที่พื้นซึ่งหมายถึง แผ่นดิน เป็นต้น คือเพลงๆหนึ่งสามารถแปลงเป็นความรู้สึกได้เยอะครับ ก็แล้วแต่คนจะตีความได้เลยผมรู้สึกภูมิใจนะครับที่ได้ทำเพลงนี้ อยากให้ทุกคนระลึกถึงท่านแล้วนำคำสอนมาปรับใช้และเป็นกำลังใจให้ก้าวเดินต่อไปครับผมชอบประโยคที่ว่า “เหมือนชะตาชีวิต นั้นกำหนดไว้ ให้เรา ยังคงต้องยิ้มสู้ไป”ลองฟังดูนะครับสำหรับผู้ที่ต้องการมีเก็บไว้หรือต้องการเผยแพร่ โดยไม่ได้มุ่งหวังการทำการค้าใดๆสามารถดาวน์โหลดฟรีได้ที่ http://smarturl.it/potato-songครับ”

Facebook Comments
Share Button