Share Button

ซุ่มทำงานเพลงอยู่นานพักใหญ่ สำหรับ “เก่งธชยประทุมวรรณ”ที่ล่าสุดเจ้าตัวออกมา ประกาศว่าพร้อมปล่อยเพลงให้บรรดาสาวกเปิ๊ดสะก๊าดได้ดูได้ฟังอย่างเป็นทางการแล้ว ในรูปแบบ ศิลปินไร้สังกัด ซึ่งเจ้าตัวเผยว่า ได้ควบคุมการทำงานในทุกขั้นตอนด้วยตัวเอง ทั้งภาพและเสียง ตลอดจนชิ้นงานต่างๆทั้งหมด ล้วนแล้วกลั่นกรองมาจากตัวเองล้วนๆ โดยยอมรับว่าท้าทายความ สามารถเป็นอย่างมาก เคยคิดท้อ แต่ไม่เคยถอย โดยงานเพลงล่าสุดนี้มีชื่อว่า “สังเคราะห์แสง” ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับอัลบั้มที่จะวางแผงก่อนสิ้นปีนี้สำหรับเนื้อหาและสไตล์ดนตรี


“เก่ง”เล่าให้ฟังว่า “เสมือนเป็นการปลุกใจและปลุกพลังทั้งหลายให้ทุกคนกล้าลุกขึ้นมาทำในสิ่งที่เสียงของหัวใจ ตัวเองเรียกร้องตราบใดที่เราทุกคนมีฝันจงปล่อยเมล็ดความฝันให้ได้สังเคราะห์แสงเติบโตแตกใบด้วยแสงจากพระอาทิตย์ถ้าทุกคนมีดีในตัว หากแม้ได้เพียงแสงแดดก็ย่อมที่จะเติบโต ได้สูงเสียดฟ้า อย่ารีรอวันเวลาหรือผูกตัวเองอยู่กับน้ำ(ลาย)จากคนอื่นเลยสำหรับในส่วน ของดนตรี ผมนิยามไว้ว่าเป็น T-Pop (Thail Pop/Tachaya Pop) ซึ่งมีความเป็นไทยตามแบบ ฉบับและรสชาดในรูปแบบที่ผมถนัดและมีกลิ่นความยิ่งใหญ่ของฝั่งดนตรีสากลที่ผมได้ผสมผสานความเป็น บาโรก ป๊อป(baroque pop)เข้าไปทำให้มีมิติและโตขึ้นจริงจังขึ้น จากหลายๆเพลงที่ผ่านมา”

สำหรับการถ่ายมิวสิควีดีโอที่ได้ยกกองไปทำถ่ายทำกันที่ย่านสายไหม กลางแดดที่ร้อนจัด และยังมีฝนตกลงมาอย่างไม่คาดคิดอีกต่างหาก ซึ่งงานนี้เจ้าตัวถึงกับออกปากว่า ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยถ่ายเอ็มวีเพลงไหนที่มีความสุขและสนุกเท่านี้มาก่อนซึ่งเจ้าตัวยังเล่าให้ฟังอีกว่า
“จริงๆสำหรับการถ่ายเอ็มวีเพลงนี้ถือเป็นความโชคดีของผมมาก อาจจะเป็นผลบุญที่ผมทำมา (เก่งหัวเราะ ฮ่าๆๆ)ส่งผลให้ที่ได้ผู้ร่วมงานที่อยากจะทำงานกับผมจริงๆ ทำกันด้วยใจ ตั้งแต่พี่เบียร์ พรพงศ์ แซ่อึ้ง ที่มาเป็นผู้กำกับให้ พี่กั๊ก-วรรณศักดิ์ศิริหล้าตัวจี๊ดเก่งจริง ที่มาช่วย
ดูแลเรื่องโคโรกราฟท่าเต้นให้ พี่ปุ้ย สิริมนัส รอดเถียร ที่มาช่วยสร้างสีสัน น้องๆจาก บัณฑิตพัฒนศิลป์ และทีมงานทุกคนทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังซึ่งก่อนหน้านี้ยอมรับว่ามีความกังวลอยู่มากเสื้อผ้าเอย ไฟเอย สถานที่เอย สารพัดที่จะกังวล ด้วยความที่ผมไม่เคยดูแลงานด้านนี้ อย่างจริงๆจังๆ เพราะเมื่อก่อนจะมีพี่ๆที่ต้นสังกัดดูแลให้ จะเอาอะไรเพิ่มอะไรก็บอกเค้า แต่ครั้งนี้ผมกำลังทำในสิ่งที่ท้าทายตัวเองอย่างมาก ผมอยากให้ทุกอย่างออกมาสมบูรณ์ที่สุด นิสัยผมเป็นคนทำอะไรจริงจังอยู่แล้วและจะตั้งเป้าไว้สูงเสมอ พอคิดแบบนั้นก็จะกดดัน แต่วันนั้นพอเราเริ่มทำงานกันผมเห็นความพยายาม เห็นความตั้งใจ ความเต็มที่ของทุกคน คือเพลงผมชื่อ สังเคราะห์แสง สถานที่ถ่ายทำเลยเป็นทุ่งหญ้ากลางแจ้งที่ไม่มีอะไรเลย และวันนั้นนอกจากแดดที่ร้อนมากๆแบบหาที่สุดไม่ได้แล้ว ยังจะมีฝนเจ้ากรรมที่ไม่เคยตกมานานมาก แต่เลือกที่จะมาตกเอาวันนี้ จากบรรยากาศรอบตัว ถ้าเป็นกองอื่นอาจจะสั่งยกกอง เอาว่ากันใหม่วันหลัง แต่กองนี้ไม่เป็นอย่างนั้นครับ พี่เบียร์ผู้กำกับยังคงตัดสินใจเดินหน้าถ่ายทำต่อไป ขอพลิกวิกฤติเป็นโอกาส ฝนตกใช่มั้ย งั้นเราถ่ายกลางฝนกันเลย พื้นเปียกมีบ่อโคลนใช่มั้ย ผู้กำกับสั่งลุยโคลนเลยครับ เราทุกคนยังมีสีหน้าท่าทางที่ไม่รู้จักเหน็ดไม่รู้จักเหนือย ยังสนุก ยังเต้น ยังหัวเราะกันไปทำงานกันไป ผมเลยตัดสินใจวางความกังวล ทั้งหมดทั้งมวลลง และตั้งสติอีกครั้ง เอาหล่ะ ผมจะทำทุกอย่างอย่างดีที่สุดตกกลางคืน ด้วยความที่เราไม่ได้ตั้งใจ จะถ่ายซีนกลางคืน เลยไม่ได้เตรียมไฟมา ก็สรุปว่า ใช้ไฟหน้ารถของทีมงานแปดคัน นั่นหล่ะครับ สาดเข้าไปตรงกลางเลยแล้วพอมาวันนี้ที่ได้เห็นภาพเล่านั้นในเอ็มวี ก็นึกย้อนกลับไปถึงบรรยากาศ เหตุการณ์ทุกอย่างในวันนั้นทีเกิดขึ้น มันเข้ากับความหมายของเพลงเลยแห่ะ บังเอิญจริงๆ ต้องขอบคุณฟ้าฝนที่เป็นใจขอบคุณทีมงานทุกคนครับเพราะภาพที่ได้มา มันสวยงามและคุ้มค่ากับใจผมจริงๆ ก็อยากฝากให้ติดตามชมกันเยอะๆนะครับ จะออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 23 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ ทางยูทูปชาแนล (ตามลิ้งค์ด้านล่าง) หวังว่าเพลงนี้จะสามารถเติมพลังความฝันของทุกคนได้นะครับขอบคุณ
มากครับ”

ชื่อศิลปิน : เก่ง ธชย (TACHAYA)
ชื่อเพลง :สังเคราะห์แสง (PHOTOSYNTHESIS)
ชื่ออัลั้บม :สังเคราะห์แสง (PHOTOSYNTHESIS)
ชื่อค่ายเพลง : (อิสระ)
กำหนดวันขาย : 23 พ.ค.2559
เนื้อเพลง : สังเคราะห์แสง (PHOTOSYNTHESIS)

ต้นเอย ต้นไม้ ถูกทิ้งให้ผลัดใบ
ไม่มีใครใส่ใจ ไม่มีใครดูแล

กี่ลมกี่ฝนกี่ร้อนที่ต้องทน
เปียกไปทั้งกายด้วยน้ำลายบางคน

*จงเติบโต จงแตกใบ จงขยาย รากกิ่งไทรงดงาม
จงกรีดร้อง จงแซ่ซ้องจงร่ำร้อง สิ่งที่ใจต้องการ
ฮูฮูฮูฮูลา ลาฮูลา ลาฮูลา ฮูลาฮูเล ลาฮูเล ลาฮูเล ลาฮูเลฮูลาฮูลา
ฮูฮูฮูฮูลา ลาฮูลา ลาฮูลา ฮูลาฮูเล ลาฮูเล ลาฮูเล ลาฮูเลฮูลาฮูลา
Say my name!

เมื่อเมฆดำพัดผ่านเห็นตะวันที่ปลายฟ้า
ดีใจที่ยังยืนอยู่มันคุ้มค่าที่อดทน
คือสัญญาณวันใหม่ฉันจะยืนขึ้นใหม่
ฉันจะไปที่ใหม่ที่ที่ใจอยากไป

ซ้ำ (*)
ลา ลา ลา ลา ลา ลา ลา ลา ลา ลา ลา ลา ลา ลา ลา เอ้ เอ้
ลา ลา ลา ลา ลา ลา ลา ลา ลา ลา ลา ลา ลา ลา ลา เอ้ เอ้
ซ้ำ(*)
ประวัติศิลปิน
เก่ง ธชย (TACHAYA) ศิลปินสุดแปลกแหวกแนว ที่มีเอกลักษณ์ในแบบที่เรียกได้ว่า “ไม่มีใคร(กล้า)เหมือน”ทั้งเนื้อเสียง, วิธีการร้อง, ทรงผม รวมไปถึงสไตล์เสื้อผ้าการแต่งตัวที่เรียกได้ว่าอยู่ในขั้น fashion iconซึ่ง เก่ง ธชย ได้สอดแทรกวัฒนธรรมไทยเข้ากับองค์ประกอบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเพลงและการแสดงได้อย่างลงตัวและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างสูง
ด้วยความเป็นตัวเองแบบขั้นสุดในทุกๆด้าน ทำให้ยักษ์ (เก่ง ธชย) มีสาวกเปิ๊ดสะก๊าด (แฟนเพลงของ เก่ง ธชย) ติดตามอยู่ตลอด อีกทั้งยังจากผลงานเพลงและการแสดงที่มีคุณภาพทำให้ได้รับรางวัลการันตีมากมายจากหลายเวที

*Kazz Awards 2013 รางวัลศิลปินสุดแนวแห่งปี
*รางวัล Best Male’s Outstanding Hair Style Award รางวัลทรงผมโดดเด่นฝ่ายชาย ปี 2014
*รางวัลคนดีต้นแบบ “คุณธรรมไทย” ประจำปี 2557 ในโครงการสร้างกระแสการพัฒนาคนและสังคมไทย
*รางวัลระฆังทอง (บุคคลแห่งปี) ครั้งที่ 8 สาขาสร้างสรรค์ สนับสนุนมวลชนและสังคมดีเด่น
ประเภท ศิลปิน ดารานักแสดง นักร้อง) ปี 2558
*รางวัล คนไทยตัวอย่าง ประจำปี 2558
*รางวัลหัวใจพระพิฆเนศ ปี 2558
*รางวัล พิฆเนศวร รางวัลวิทยุโทรทัศน์แห่งชาติ ประจำปี 2558 ครั้งที่ 4
ในสาขา ศิลปินส่งเสริมวัฒนธรรมไทยดีเด่น

ข้อมูลแนะนำเพลง
การกลับมาของธชยักษ์ หรือ เก่ง ธชย ราชายักษ์จากกรุงเปิ๊ดสะก๊าด กับการทำเพลงในนามศิลปินอิสระเป็นครั้งแรก กับอัลบั้มแรกในชีวิตของเขา
โดยปล่อยเพลงแรกมาให้สาวกเปิ๊ดสะก๊าดทั้งหลายได้ฟังกันเป็นน้ำจิ้ม คือ เพลง “สังเคราะห์แสง (PHOTOSYNTHESIS)” ซึ่งเป็นเพลงชื่อเดียวกันกับอัลบั้ม เนื้อหาเพลงเสมือนเป็นการปลุกใจและปลุกพลังทั้งหลายให้ทุกคนจงกล้าลุกขึ้นมาทำในสิ่งที่เสียงของหัวใจตัวเองเรียกร้อง ตราบใดที่เราทุกคนมีฝัน จงปล่อยเมล็ดความฝันได้สังเคราะห์แสง เติบโต แตกใบ ด้วยแสงจากพระอาทิตย์ อย่ารีรอวันเวลาหรือผูกตัวเองอยู่กับน้ำ(ลาย)จากคนอื่นเลย
ในส่วนของดนตรี เก่ง ธชย นิยามไว้ว่า เป็น T-Pop (Thail Pop/Tachaya Pop)ซึ่งความเป็นไทยตามแบบฉบับและรสชาดในรูปแบบที่เก่ง ธชย ถนัดและมีกลิ่นความยิ่งใหญ่ของฝั่งดนตรีสากล ผสมผสานความเป็น baroque popเข้าไป ทำให้มีมิติและโตขึ้น จริงจังขึ้นจากหลายๆเพลงของ เก่ง ธชย ที่เคยได้ฟังกันมา มีการแฝงทำนองเพลงไทยเข้าไปได้อย่างแยบยล
หากคุณกำลังสูญเสียกำลังใจ หรือเหนื่อยกับอุปสรรคท้อแท้ในชีวิต ควรอย่างยิ่งที่จะเปิดเพลงสังเคราะห์แสงฟัง เพื่อเป็นอีกหนึ่งกำลังใจ ให้คุณผ่านแสงอาทิตย์ไปอีกหนึ่งวันให้ได้ อย่าปล่อยให้เสียงคนอื่นดังกว่า จงฟังเสียงในหัวใจ เสียงของเมล็ดความฝัน จงรดน้ำมันด้วยความหวัง แล้วมันจะเติบโตแตกกิ่งก้าน ออกผลเป็นผลไม้แห่งความจริง

แฟนๆสามารถติดตามความเลื่อนไหว และ ซิงเกิ้ลล่าสุด“สังเคราะห์แสง”จาก “เก่งธชย”ได้ที่…
TACHAYA YoutubeChannel :https://www.youtube.com/user/PirstsaclassOfficial/featured
Fan Page :tachaya.keng
Instargram :kengtachaya
Twitter :keng_tachaya
หรือดาวน์โหลงเพลงนี้ได้ที่*492278 กด 081หรือที่ iTunes

Facebook Comments
Share Button