Share Button

a . r . t ( เอ . อาร์ . ที ) เมื่อปี 2008 มีกลุ่มศิลปินหลงยุค 3 คนที่รวมตัวกันมาจากคณะสถาปัตย์ จุฬาฯในนาม 7thSCENE (เซเว่นธ์ซีน) ได้นำเพลงแนวซินธ์-ร็อคมานำเสนอวงการเพลงไทย จนอัลบั้มแรกและอัลบั้มสุดท้ายอันนั้นได้รับรางวัลสีสันอวอร์ด สาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมไปครองในที่สุด หลังจากนั้นวงก็ได้แยกย้ายกันไป โดย แสตมป์ – อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข (ร้องนำ) ไปเป็นศิลปินเดี่ยว, ชัช – ชัชวาล วิศวบำรุงชัย (คีย์บอร์ด) หันไปทำรายการโทรทัศน์ และ อาร์ต – กฤช วิรยศิริ (กีต้าร์)…ก็…. ก็คือเจ้าของโปรไฟล์ฉบับนี้นี่แหละครับ!!

B I O G R A P H Y เพลง ปัจจุบัน (Perfect Present) feat. ป๊อด โมเดิร์นด๊อก & ฟักกลิ้งฮีโร่
ตั้งโจทย์จากตัวตนของตัวเองเลือกนักร้องที่เหมาะสมกับเพลงของตน ถ่ายทอดผลงาน/ตัวตนของตัวเองผ่านเสียงของนักร้อง ไปสู่ Audience อัลบั้มของ a.r.t เป็นโปรเจ็คอัลบั้มแบบ producer-artist ที่วางเนื้อหาของแต่ละเพลงเป็นเรื่องราวต่อเนื่องกัน เหมือนไดอารี่บันทึกวิวัฒนาการของความรู้สึกนึกคิดของคนอกหัก จึงมีทั้งเพลงเศร้า,สับสน, เข้าใจ, ยอมรับ และเดินต่อ ราวกับเป็นคู่มือสำหรับคนอกหักฉบับย่อมๆ และอัลบั้มนี้จะมีหนังสือที่เขียนร่วมกับจิตแพทย์ด้วยออกมาขนานกัน เพื่อหวังช่วยเยียวยาผู้ประสบภัยทางความรักได้บ้าง
อดีต และอนาคต เป็นเพียงภาพสะท้อนจากจิตใจช่วงเวลาที่มีอยู่จริงคือ ”ปัจจุบัน” เท่านั้น – เพลงนี้อาร์ตเขียนขึ้นมาหลังจากที่มองย้อนกลับไปพิจารณาอาการของตนเองในช่วงชีวิตที่กำลังผิดหวังเรื่องความรักอย่างรุนแรงจนถึงขั้นนำไปสู่การเป็นผู้ป่วยโรคซึมเศร้า อธิบายถึงอาการในช่วงแรกของคนอกหักที่จิตใจเต็มไปด้วยความว้าวุ่นสับสน เพลงนี้ถูกเขียนเสร็จเป็นเพลงสุดท้ายในอัลบั้ม เพราะกว่าจะใช้เวลาทำการเข้าใจอาการมันได้ ก็ต้องอาศัยเวลาและความสุขุมมากพอที่จะสามารถตีความถึงสิ่งที่ตัวเองเคยเป็นและทุกข์ทรมานในวันเหล่านั้นได้
เมื่อนาฬิกาบนข้อมือเดินไม่ตรงกับเวลาข้างในความคิด… – ด้วยภาคดนตรีที่มีเสาหลักเป็นจังหวะโมเดิร์นร็อคหนักแน่น กับการใส่ริฟฟ์และซาวด์กีต้าร์แนวทดลองตามแบบที่อาร์ตถนัด บวกกับ sound design ที่ใช้ analog synth ที่บิดปรับให้เป็นไปตามเสียงที่ก้องอยู่ในหัวของอาร์ต เพื่อนำมาใช้เป็นสีสันของเพลง ทั้งหมดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อรับมือกับเนื้อหาของเพลงที่ข้นคลั่กให้สมนํ้าสมเนื้อกัน”เพลงนี้ถูกวางไว้ให้ถ่ายทอดด้วยเสียงร้องของพี่ป๊อด โมเดิร์นด็อก และกอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ ตั้งแต่แรกเ ท่านั้น โดยไม่มีแผนสอง หรือไม่ก็จงตัดเพลงนี้ออกไปจากอัลบั้มซะ” ซึ่งโชคดีที่ในที่สุดแล้วทั้งคู่ก็รับปากมาร้องให้ราวกับฝันที่เป็นจริง และช่วยนำพาให้อารมณ์ของเพลงนี้ไปได้สุดทางตามที่อาร์ตคาดหวังไว้จริงๆในที่สุด

เพลง ปัจจุบัน (Perfect Present) a . r . t ( เอ . อาร์ . ที ) feat. ป๊อด โมเดิร์นด๊อก & ฟักกลิ้งฮีโร่
L Y R I C S
RAP1
ฉันนอนไม่หลับได้เต็มๆตาเลยสักคืน เพราะภาพเธอโบกมือลามันทำให้ล้มทั้งยืน มันทำให้กลํ้าให้กลืน แม้เรื่องจะผ่านมานานเกินกว่าเมื่อวานและนานกว่าเมื่อวานซืน
แต่ภาพมันติดกบาลจนอยากจัดการมันด้วยลูกปืน ได้แต่กลัดกลุ้มกับอนาคตจนฟ้าสว่าง พรุ่งนี้มีช่างมาซ่อมหน้าต่าง แต่แม่ให้ไปรับญาติห่างๆ เมาก็ยังไม่สร่าง งานที่ต้องส่งก็ยังไม่เสร็จ จนเข็มสั้นไปชี้เลข 11 ยังไม่สำเร็จเลยสักอย่าง

*เมื่อนาฬิกาบนข้อมือเดินไม่ตรงกับเวลาข้างในความคิด
**อดีดมีเรื่องฝังจำอยู่ ส่วนอนาคตก็กลัว เลยไม่ทันคิดถึงปัจจุบัน อดีดมีเรื่องฝังจำอยู่ ส่วนอนาคตก็กลัว เลยไม่ทันคิดถึงปัจจุบัน

RAP2
ยึดติดกับวันเมื่อวาน แล้วก็พะวงกับวันพรุ่งนี้ นํ้าเจ้าพระยาไม่ไหลย้อนกลับมาหาสะพานซังฮี้ แล้วใยต้องรอแต่วันพรุ่งนี้ ทำไมไม่ทิ้งมันไปเมื่อวาน เพราะเจ้าพระยาก็เหมือนเวลา ที่ไม่หยุดรอง้อเสาสะพาน
สมองก็มีเท่านี้ ไม่ใช่แรมคอมพิวเตอร์ อย่าปล่อยให้ใครเข้าออกวนไปวนมาเหมือนห้างฟิวเจอร์ เพราะคำว่าปัจจุบัน ก็เหมือนผีน้อยแคสเปอร์ เป็นเพื่อนที่ดีที่สุด ไม่ใช่หนังแบ็คทูเดอะฟิวเจอร์
* , **
พื้นที่ความคิดมีจำกัด แต่จัดให้พรุ่งนี้กับเมื่อวาน แล้วเรื่องวันนี้จะเอาไงกับมัน พื้นที่ความคิดมีจำกัด แต่อัดเต็มด้วยเรื่องเมื่อวาน กับเรื่องพรุ่งนี้ปนกันติดพัน เวลาในหัวเดินแตกต่างกับเวลาบนข้อมือ เรื่องนาทีนี้จึงลืมความสำคัญ

ซิงเกิ้ล : ปัจจุบัน (Perfect Present) feat. ป๊ อ ด โ ม เ ดิ ร์ น ด๊ อ ก & ฟั ก ก ลิ้ ง ฮี โ ร่ a.r.t (เอ.อาร์.ที) คือ กฤช วิรยศิริ (อาร์ต)
CREDITS
Executive Producer : สุธี แสงเสรีชน
Executive Directors : บอย โกสิยพงษ์, เทพอาจ กวินอนันต์
โปรดิวเซอร์/คำร้อง/ทำนอง/เรียบเรียง : a.r.t (กฤช วิรยศิริ)
คำร้องแร๊ป : ฟักกลิ้ง ฮีโร่
ร้องนำ : ธนชัย อุชชิน
แร๊ป : ฟักกลิ้ง ฮีโร่
ร้องประสาน : ธนชัย อุชชิน, a.r.t
Guitars/ Moog Bass/ Keys/ Synths/ Noises : a.r.t
Drums : Kevin Biddle
Recorded by : กฤช วิรยศิริ @ กฤชเจริญการเสียง
และ สามิตร ดิษฐ์สูงเนิน @ LOVEiS Studio
Mixed & Mastered by : กฤช วิรยศิริ @ กฤชเจริญการเสียง
————————————————————————-
Style : Alternative-Rock
Target Audience : 15-35 ปี / เพศหญิง 37% เพศชาย 63%

P R O F I L E
โปรดิวเซอร์, นักแต่งเพลง, มือกีต้าร์, ซาวด์เอนจิเนียร์, นักเขียน, อาจารย์มหาวิทยาลัย ฯลฯ คำเรียกต่างๆนานาที่ผู้คนจากต่างวาระต่างโอกาสใช้เรียกอาร์ต (กฤช วิรยศิริ) ด้วยหน้าที่การงานและผลงานที่หลากหลายตลอดระยะเวลา 14 ปีในวงการเพลงไทย
แต่ที่จริงแล้วการเป็น “ศิลปิน” เป็นสิ่งที่จำกัดความเป็นตัวอาร์ตได้ชัดเจนที่สุด วัดจากนิสัยใจคอ ความรู้สึกนึกคิด การใช้ชีวิต หรือแม้แต่ชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้ จนเป็นที่มาของการทำอัลบั้มของตนเองโดยใช้ชื่อศิลปินว่าa.r.t (เอ.อาร์.ที) เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในอดีตของตัวเองที่คนเราทุกคนต้องเคยได้มีจุดร่วมอย่างน้อยๆสักหนึ่งครั้งในชีวิตแน่นอน นั่นก็คือ “การอกหัก” โดยที่อาร์ตกรีดเลือดเนื้อลงมือทำอัลบั้มนี้เองทุกขั้นตอนตั้งแต่ โปรดิวซ์, เขียนคำร้อง,ทำนอง ,เรียบเรียงดนตรี , sound design, บันทึกเสียง ไปจนถึง mixdown และ mastering เอง โดยได้ศิลปินรับเชิญมากมายมาร่วมถ่ายทอดเสียงร้องในแต่ละเพลง เช่น ป๊อด โมเดิร์นด็อก, กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่, แสตมป์ อภิวัชร์ , ตู่ ภพธร ฯลฯ ผลงานที่ผ่านมา นอกจากการเป็นสมาชิกวง 7thSCENE (เซเว่นธ์ซีน) แล้ว อาร์ตยังเคยเป็นซาวด์เอ็นจิเนียร์ประจำตัวของพี่บอย โกสิยพงษ์ อยู่พักใหญ่ แล้วจึงขยับมาทำงานเพลงเบื้องหลังให้กับอีกหลายๆศิลปิน ไม่ว่าจะในตำแหน่งโปรดิวเซอร์, นักแต่งเพลง และมิกซ์เสียง ศิลปินหลายๆเบอร์มอบหมายให้อาร์ตเป็น sound guru ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา ชื่อของอาร์ต ได้ปรากฎอยู่ในหน้าเครดิตของศิลปินต่างๆมากมาย

SOCIAL MEDIA
Facebook Page : listentoart
Twitter : artinstereo
Instagram : artinstereo
Youtube : a.r.t

Facebook Comments
Share Button